Thứ Tư, 31 tháng 8, 2011

Ung thư phổi - kẻ giết người thầm lặng

Hút thuốc lá là một nguyên nhân của ung thư phổi


Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất ở đàn ông và phổ biến thứ hai ở phụ nữ.

Một trong 5 cái chết bởi ung thư là do ung thư phổi. Đây là căn bệnh gây chết người bởi vì ung thư phổi thường di căn trước khi bị phát hiện.

Ung thư phổi là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hay cả hai phổi. Ung thư phổi có thể phát triển trong nhiều năm, và khi phát hiện thì đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể. Hút thuốc là nguyên nhân gây ra 90% cái chết do ung thư phổi và nguy cơ gia tăng theo thời gian và số lượng thuốc bạn hút. Xấp xỉ 8% những ca ung thư phổi là nam và 7% là nữ có liên quan đến thuốc lá trong khi đó ít hơn 10% những ca ung thư xảy ra ở những người không hút thuốc lá.

Nguy cơ ung thư phổi cho những người hút thuốc lá cao hơn từ 15 đến 25 lần. Vì vậy, nguy cơ của ung thư phổi sẽ giảm đáng kể nếu bạn ngưng hút thuốc lá. Ngoài ra những yếu tố khác như môi trường, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống cũng góp phần dẫn đến ung thư phổi.

Dấu hiệu cảnh báo

Thông thường, các triệu chứng của ung thư phổi chỉ xảy ra ở giai đoạn di căn, bao gồm:

Ho kéo dài, ho ra máu, vận động mau mệt, khó thở, đau ngực, chán ăn, sụt cân. Ngoài ra, có thể có những triệu chứng do di căn như đau xương, nhức đầu, vàng da…

Nếu bạn có những triệu chứng như trên, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điệu trị sớm nhất có thể.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng gì, chỉ phát hiện ung thư phổi khi khám sức khoẻ định kỳ. Phát hiện sớm ung thư phổi là quyết định cho việc cải thiện tỷ lệ sống còn, có nhiều lựa chọn điều trị hơn, phẫu thuật ít xâm lấn hơn.

Các phương pháp điều trị cho ung thư phổi

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, mục đích của việc điều trị là chữa khỏi, kiểm soát bệnh để kéo dài sự sống hay kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật

Chỉ 20% bệnh nhân ung thư phổi có cơ hội điều trị khỏi, nghĩa là bệnh không tái phát sau khi phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ở vùng điều trị. Số lần xạ trị phụ thuộc vào loại ung thư và sự lan xa của ung thư.

Hoá trị

Hoá trị là sử dụng thuốc để phá huỷ tế bào ung thư. Thuốc vào theo đường máu và ảnh hưởng đến tất cả các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Thuốc hoá trị hiện nay có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và bệnh nhân dễ dung nạp tốt hơn./.

Theo Thanh niên

38 nhận xét:

 1. em có hai người bạn thân đều mất cha và mẹ do ung thư phổi :(

  Trả lờiXóa
 2. Bệnh là khổ, nghe ung thư càng khổ.

  Trả lờiXóa
 3. Ung thư gì rồi cũng dẫn đến nguy cơ chết người. Nghe nói đến Ung thư là sợ :((

  Trả lờiXóa
 4. Có một thống kê đó là những người chồng hút thuốc, thì nguy cơ người vợ mắc ung thư cũng rất cao đó Chị ơi...

  Trả lờiXóa
 5. BẠn chị mới mất vì ung thư phổi và hồi trước trên mạng multi Quaimodo qua đời vì chứng ung thư gan đó. Giờ sao chết vì ung thư nhiều quá.!

  Trả lờiXóa
 6. hic... thế thì các ông chồng càng nên bỏ thuốc và đi khám TQ liền cho an toàn...

  Trả lờiXóa
 7. Tỉ lệ sống vì ung thư rất hiếm... Bạn chị khi biết đã dính ung thư không thèm chữa, vì sợ vợ con lâm vào cảnh không nhà không cửa.. nên chỉ 1 tháng sau là qua đời. Và trước đó đã chuẩn bị hậu sự cho mình. Rất tỉnh táo để đón cái chết.

  Trả lờiXóa
 8. Hình như coi thường sức khỏe được nhiều đàn ông cho là thế mới nam tính thì phải :(

  Trả lờiXóa
 9. Rất tội. Bạn ấy sợ bán nhà cửa chữa trị ung thư, nhưng biết chắc rằng không qua khỏi nên bỏ BV về Nha Trang ngay... và chuẩn bị mọi thứ cho mình. Đời người ta không nói trước được điều gì. Nhưng ở đây bạn đã rất sáng suốt và bình tĩnh để lo cho người ở lại. Cảm động lắm em à.

  Trả lờiXóa
 10. vâng , bác ấy đã hy sinh cho vợ con tất cả .Thương quá :((

  Trả lờiXóa
 11. quả là ung thư phổi cũng có thể ko nguy kịch như các loại ung thư khác vì chỉ cần ng bệnh cai được thuốc lá khi còn kịp chị ạ

  Trả lờiXóa
 12. Đã là ung thư thì đều nguy hiểm Vy ơi. Những người hút thuốc lá từ thời trẻ đến khi già mới phát hiện bệnh... thuốc lá tiềm ẩn bệnh từ rất nhiều năm trước. Ông xã chị bỏ thuốc lá 2 năm, đến một ngày mới phát hiện ra bệnh COPD (tắt nghẽn mãn tính). Bệnh này cũng nguy hiểm như ung thư và chỉ kéo dài sự sống nếu y học tiến bộ chứ không có khả năng chữa bệnh.

  Trả lờiXóa
 13. Ba em bắt đầu hút thuốc từ năm 30 tuổi , cho đến năm ba em 83 tuổi , ông mới bỏ thuốc hoàn toàn vì mắc một chứng bệnh về tuyến tiền liệt . Sỡ dĩ ông bỏ thuốc ở cái tuổi gần đất xa trời chính là vì khám bệnh vất vả quá .Vất vả vì phải uống nước nhiều lần mới có thể siêu âm được . Nhưng ba em mất năm 88 tuổi lại vì bệnh ..già .Không liên quan đến quá trình hút thuốc .
  Không phải ai cũng có cái may mắn như ba em là hút thuốc mà không nguy cơ ung thư phổi , kể cả hút thuốc thụ động .Những bệnh ung thư thuộc về nội tạng luôn nguy hiểm vì khi phát hiện thì mọi sự đã rồi

  Trả lờiXóa
 14. phía nội em ai cũng nghiện thuốc lá, mà hút loại thuốc cuốn giấy ko có đầu lọc rất độc hại, kể cả bà nội cũng nghiện, nhưng chả hiểu sao ai cũng sống thọ và khoẻ mạnh hết trơn.Chắc do cơ địa từng người thôi ạ.

  Trả lờiXóa
 15. Ba em đâu hút thuốc mà cũng bi6 UT phổi chị ạ. :(

  Trả lờiXóa
 16. Thì cũng có nguyên nhân gì khác đó Ly... nhưng thuốc là là nguyên nhân gây UT phổi nhiều nhất...

  Trả lờiXóa
 17. hồi xưa ba chị cũng hay quấn thuốc hút... hồi ấy đâu có thuốc đầu lọc như bây giờ nhưng cũng qua đời vì một chứng khác. Không phải tất cả chứng UT phổi đều do thuốc lá... nhưng thuốc lá lại là kẻ thù thầm lặng với những ai hút nhiều - từ trẻ cho đến khi già.

  Trả lờiXóa
 18. Em đang hút thuốc lá, bỏ miết vẫn chưa được.

  :)

  Trả lờiXóa
 19. Nếu...điều đó xảy ra, đành chấp nhận số phận đau thương thôi chị à.

  Trả lờiXóa
 20. Giống như HTT hả Yến, thì đấy là cách chọn lựa "khôn ngoan" nhất...

  Trả lờiXóa
 21. Hút ít lại đi GÀ... giờ còn trẻ chưa thấy tác hại của thuốc lá, chứ chừng 15 năm nữa mới sợ đó...

  Trả lờiXóa
 22. Biết hút thuốc lá là mang bệnh cho mình và cả cho người thân, vậy mà nhiều người vẫn chưa bỏ được :(

  Trả lờiXóa
 23. Hút thuốc có hại ....Tránh xa! Heeeeeeeeee

  Trả lờiXóa
 24. Kh hứa với Y nhiều lần về chuyện bỏ thuốc lá nhưng vẫn còn hút dù bớt nhiều. :-)

  Trả lờiXóa
 25. Em không biết hút thuốc lá. Hihihihi.:))))

  Trả lờiXóa
 26. Đã bệnh rồi thì bệnh nào cũng khổ.

  Trả lờiXóa
 27. Em cứ nghe thấy ung thư là sợ.

  Trả lờiXóa
 28. ..."Hút thuốc lá là một nguyên nhân của ung thư phổi..." chứ không phải dân xì-mốc đều bị thế. Topíc này nói về ung thư phổi còn nếu gây phong trào chống thuốc lá nên có 1 topíc khác nhé chủ nhà, hi hi.

  Trả lờiXóa
 29. Đúng đó chưn dài. Bởi vậy chị hay nói sức khỏe là quan trọng nhất... Có một đống tiền nhưng không có sức khỏe thì cuộc sống cũng vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 30. Sợ bệnh thì lo bỏ đi Khánh ơi.

  Trả lờiXóa
 31. Hà đâu có ý định nói lên phong trào chống thuốc lá. Chả qua là một người bạn mới phát hiện bị ung thư phổi - năm nào cũng khám tổng quát nhưng không phát hiện được, chỉ vừa mới đây có kết quả xét nghiệm thì đã nghe tin vào BV mổ rồi... và BS dự đoán chỉ hy vọng 20%. Thấy hãi hùng quá. Chỉ vì cái vòng khói trăng trắng ấy mà hông biết bao nhiêu người đã ra đi mãi mãi.

  Trả lờiXóa
 32. Biết là hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi. Biết là vậy nhưng vẫn hút. Tréo ngoe ở chỗ đó.

  Trả lờiXóa
 33. Em gai minh cung bi K phoi. Mac du em ay khong hut thuoc, ong xa em ay cung khong hut! Phat hien duoc ngay o thoi ki 1, roi tich cuc dieu tri . Sau 2 nam, Bs noi la khong con te bao K nua. Vay ma mot nam sau tai phat va da di can sang tim. The la Bs chiu thua! Cho du o do la 1trong 3 Trung tam nghien cuu va dieu tri ung thu hang dau Nuoc My!!! Vay nen cho den bay gio, ung thu van con la can benh "Troi keu ai nay da".!!

  Trả lờiXóa
 34. - Đúng đó Thu Nhân, bệnh tật trời kêu ai nấy dạ. Thuốc lá cũngchỉ là một trong những nguyên nhân gây ung thư thôi.

  Trả lờiXóa
 35. Chúc quý bà sức khỏe và phước lộc luôn đầy.......

  Trả lờiXóa