Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

Cà chua - "Tổng kho" vi chất

Nguồn: Thanhnien

Cà chua có nhiều công dụng chữa bệnh ngoài tác dụng dinh dưỡng.

“Tổng kho” vi chất

Nếu đi tìm thực phẩm giàu vi chất thì có lẽ cà chua là loại thực phẩm đáng lưu tâm nhất. Người ta vẫn gọi cà chua với cái tên mỹ miều là “thứ quả vàng của beta caroten, vitamin C và lycopen”. Như chúng ta biết, beta caroten là tiền chất của vitamin A có tác dụng chống mù lòa, vitamin C là một vi chất tăng cường miễn dịch, và lycopen là chất “vàng” chống oxy hóa. Không những thế, thành phần dinh dưỡng của nó còn có nhiều chất khác như kali, phospho, mangan, can-xi, folat...

Cà chua bảo vệ tim mạch do có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu một mức đáng kể. Để đạt được kết quả này chúng ta phải sử dụng cà chua tương đối lâu. Thời gian tối thiểu không dưới 3 tuần, và mỗi ngày dùng không dưới 400g.

Người ta còn ghi nhận, cà chua có thể làm giảm đáng kể một yếu tố kích thích phát sinh và phát triển khối u, đó là kích thích tố ILGF. Những ung thư có suy giảm với cà chua là ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến. Cà chua có thể làm giảm 19% nguy cơ của ung thư tiền liệt tuyến và có thể làm giảm 34% kích thước khối u. Nhưng lưu ý, bạn phải sử dụng cà chua dạng tươi sống như sinh tố hay nước ép thì mới giữ nguyên được thành phần lycopen. Và thời gian sử dụng cũng khá dài, khoảng 8 tuần liên tục.

Cà chua chứa tổng lượng kali khá cao, trên 268 mg trong 100g. Thế nên người ta cho là nó có thể phòng chống đột quỵ não. Thử nghiệm trên người thấy rằng, thứ quả có vỏ mong manh này lại có thể ngăn ngừa đột quỵ não. Chúng ta cũng phải sử dụng khoảng 400g cà chua một ngày thì mới có những công dụng rõ rệt.

Bệnh tinh hồng nhiệt là bệnh do thiếu vitamin C. Bệnh có biểu hiện điển hình là xuất hiện những nốt lấm tấm như xuất huyết ở đùi, chân, những vết lốm đốm đỏ ở lợi răng, niêm mạc miệng. Mức độ nặng có thể chảy máu chân răng và chảy máu mũi. Cà chua lại rất giàu vitamin C (12 mg trong 100 mg cà chua). Những ai hay có những biểu hiện như trên thì nên sử dụng cà chua thường xuyên.


Những lưu ý

Nên sử dụng cà chua dạng tươi sống như sinh tố, nước ép; như thế để vitamin C không bị phá hủy bởi nhiệt. Còn nếu bạn chỉ muốn tận thu nguồn vitamin A thì có thể nấu hay ninh cà chua thoải mái, vì vitamin này không bị mất theo sức mạnh của nhiệt độ. Trước khi dùng nên rửa cà chua cẩn thận vì đây là thứ quả hay dùng thuốc bảo vệ thực vật nhất (do sức đề kháng với sâu bệnh của cây khá yếu). Rửa cà chua dưới vòi nước sạch đang chảy; hoặc khi dùng có thể bóc vỏ bỏ đi cho an tâm. Muốn bóc vỏ nhanh, chỉ cần bỏ cà chua vào nước sôi lăn tăn, sau đó vớt nhanh sang nước lạnh.

BS Yên Lâm Phúc

20 nhận xét:

  1. nhà em ăn nhiều cà chua lắm

    Trả lờiXóa
  2. chắc nhờ vậy mà da em đẹp. Nhà chị thì một tuần ép uống khoảng 2 lần, nhưng qua bài báo này chắc ngày nào cũng ép cho cả nhà uống. Cà chua vừa rẻ vừa nhiều công dụng lại rất dễ làm.

    Trả lờiXóa
  3. Phan dau moi ngay an ca chua moi dc.

    Trả lờiXóa
  4. Món nầy em dùng quài.....vừa ăn, vừa làm mặt nạ ! hihihihih

    Trả lờiXóa
  5. Cà chua đem hấp và ăn với nước mắm cũng thấy ngon.

    Trả lờiXóa
  6. Mỗi ngày em đều dùng 2 quả cà đấy !

    Trả lờiXóa
  7. Dạ, tốt lắm đó chị. Em cũng bắt đầu uống cà chua hằng ngày.. hi hi.

    Trả lờiXóa
  8. Chị chưa bao giờ ăn cà chua như Nhựt nói, nhưng ép cà chua uống là nhanh nhất...

    Trả lờiXóa
  9. Nói chung ăn rau quả nhiều là tốt.

    Trả lờiXóa
  10. Em lại ...ko biết ăn ca chua :(((

    Trả lờiXóa
  11. ép lấy nước uống cho nhanh Gió ơi, chị cũng đâu có ăn toàn uống hông à... hì hi .

    Trả lờiXóa
  12. Cám ơn BS., chị sẽ để ý...

    Trả lờiXóa
  13. như vậy da sẽ đẹp và hồng hào lắm đó .

    Trả lờiXóa
  14. chị yêu cũng thích uống nước cà rốt ép nữa phải không?:)

    Trả lờiXóa
  15. nhà chị ai cũng ngồi vi tính nhiều, bọn nhỏ lại không chịu khó ăn nên chị hay ép cà rốt và cà chua.. và cả dưa leo nữa, 3 mẹ con cùng uống.. hình như ai cũng làm biếng ăn.. hi hihi hi...

    Trả lờiXóa
  16. đọc bài báo này mới bắt đầu thực hiện làm nước ép thường hơn, chứ trước đây chỉ thi thoảng thôi... hi hihi.. nên da vẫn không hồng..:D

    Trả lờiXóa
  17. Mình cũng thích uống nước cà chua. Làm cũng nhanh thôi Hà nhỉ? Mình nhúng nước sôi, bóc vỏ, bỏ ruột, cho vào cối xay sinh tố, quay vù 30 giây là có uống ngay. Mà nhớ đừng cho đường, Hà nhé.
    Mình cũng thích nước cam và cà rốt nữa. Nhưng uống hoài mà da mặt vẫn… xấu òm!

    Trả lờiXóa
  18. Đọc bài của chị chắc em tập ăn cà chua thôi .

    Trả lờiXóa
  19. Em đi chợ lúc nào cũng ghé hàng cà chua trước tiên! hihihihi

    Trả lờiXóa