Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2011

Uống nước buổi sáng có lợi gì?

Mình có thói quen uống 2 ly nước vào sáng sớm trước khi ra khỏi nhà  và đó một thói quen rất nhiều năm nhưng thực tình không biết như vậy có lợi như thế nào, giờ mới đọc thông tin này..

Hỏi: 
Có nhiều người cho biết họ đều đặn uống nước vào buổi sáng lúc bụng đói và cho rằng điều đó là tốt cho sức khỏe. Như vậy có đúng không? Nếu có lợi cụ thể là gì? Theo nhà chuyên môn, buổi sáng nên ăn trước hay uống trước sẽ tốt cho dạ dày? Xin cảm ơn! (hoalainguyen…@... 48 tuổi, TP.HCM)

- Trả lời: Trong quá trình ngủ ban đêm, cơ thể của mỗi người đã mất đi một lượng nước tương đối lớn như nước tiểu, hô hấp, mồ hôi tiết ra ở da… Sau khi ngủ dậy, lúc sáng sớm cơ thể sẽ rơi vào trạng thái bị thiếu hụt nước. Vì vậy sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng bạn nên uống một cốc nước lọc để bổ sung nước cho cơ thể, đó là điều cần thiết. Uống nước vào buổi sáng còn tốt cho ruột, cho da và giúp não tỉnh táo, minh mẫn hơn. Uống nước sau khi ngủ dậy sẽ giúp niêm mạc của ruột dễ dàng hấp thụ các thành phần chủ yếu, có thể giúp tăng dung lượng máu, pha loãng máu, giảm độ nhầy của máu xuống thấp, dễ dàng phát triển sự tuần hoàn máu để não bộ nhanh chóng khôi phục trạng thái minh mẫn, tỉnh táo.

 
Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: shutterstock

Vậy nên uống gì? Buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy, uống nước chín để nguội là tốt nhất. Không nên uống nước pha muối loãng (như một số người mách) - vì buổi sáng là lúc huyết áp cao nhất trong ngày, nếu bổ sung muối có thể làm huyết áp tăng quá cao. Không nên uống nước nước có ga, cà phê, nước chè vào buổi sáng sớm (vì các chất trong các loại này khiến cho quá trình đào thải can-xi trong máu diễn ra nhanh hơn khiến cơ thể bị thiếu hụt can-xi).

Mỗi buổi sáng, chúng ta có thể uống khoảng 200 - 300 ml, lượng nước này có thể tăng hoặc giảm, tùy theo khối lượng vận động của cơ thể và nhiệt độ môi trường mà bạn đang sống. Tốt nhất nên uống nước khi bụng đói.

Lương y Quốc Trung

26 nhận xét:

 1. M cũng vậy, mỗi sáng vừa ngủ dây là uống 1 ly nước.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ lúc nào khát thì Bống uống . Heeee

  Trả lờiXóa
 3. Sang nao, sau khi vs ca nhan xog la em uog mot ly nuoc day do chi. Thanh thoi quen luon roi, ko uog kho chiu lam chi hen. :)

  Trả lờiXóa
 4. chị cũng vậy đó... hì hi..

  Trả lờiXóa
 5. em cũng có thói quen uống nước buổi sáng :D

  Trả lờiXóa
 6. sáng mai e cũng phải uống nước mí được

  Trả lờiXóa
 7. Em thì nhiều khi muốn uống mag không uống nổi cứ bị sặc hoài nên lười uống nước .

  Trả lờiXóa
 8. Em thức dậy vào ban đêm cũng uống một ly nước, dù chỉ thức có khoảng 10, 15 phút ...

  Trả lờiXóa
 9. ...Uống nước buổi sáng có lợi gì ?

  Có rất nhiều cái lợi đó Phan Hà. Mình cũng thường theo như vậy .
  Nhưng...có một cái lơi...mà chắc là nhìu người không muốn ...Nhất là phải đi đâu đường dài ! Lợi t...đó ! :)

  Trả lờiXóa
 10. dao nay e cung uong nuoc buoi sang
  ngay uong cung nhiu
  no k len can day chi

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều người lại uống quá nhiều nước buổi sáng (1-2L) . Theo em vừa vừa là đủ rồi.

  Trả lờiXóa
 12. không biết bao nhiêu là vừa đủ hen? Chị uống được có 2 ly thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Hi hi , buổi sáng tự dưng thấy khát thì uống ..vẫn biết uống nhiều nước là tốt cho sức khỏe nhưng đôi khi lại lười ...

  Trả lờiXóa
 14. sáng nào em cũng uống 300 ml nuơc truóc khi ăn sáng hết áh :)

  quen rồi chị ạh , hôm nào kô uống lại thấy khó chịu :)

  Trả lờiXóa
 15. Sáng trước khi đi làm e cũng phải uống 1 ly nước lọc rồi mới đi ăn sáng rồi đi làm . So với bài chị đăng vậy đây là thói quen tốt rồi hihi mừng ghê.

  Trả lờiXóa
 16. như vậy với chị đã thực hiện là 250-300ml nước ra khỏi nhà lúc sáng sớm, sau đó thêm 1 ly sữa đậu nàh.. cũng tạm đủ hen. Tks bác sĩ nhá.

  Trả lờiXóa
 17. hôm nào quên uống là y rằng cổ rất khô, thế là chẠy vội vào uống cho bằng được... một thói quen tốt cho sức khỏe ráng thực hiện nha... hì hì..

  Trả lờiXóa
 18. Uống nước vào mỗi buổi sáng với một lượng nhất định sẽ có tác dụng như đã nêu trong bài viết. Ngoài ra sẽ giúp nhuận trường, chữa táo bón.

  Trả lờiXóa
 19. Mừng vì có nhiều người có được thói quen uống nước buổi sáng này. Thêm thói quen cười thật tươi mỗi sáng nữa là num bờ quanh luôn cô hen?!
  Hihihi

  Trả lờiXóa
 20. Em cũng vậy chị ạ! Sáng ngủ dậy là uống nước liền, nữa tiếng sau thì mới bắt đầu ăn sáng! Nghe mọi người nói như vậy thì rất tốt cho bộ phận tiêu hóa.

  Trả lờiXóa
 21. Em nghĩ chắc có rất nhiều người có thói quen nầy.

  Trả lờiXóa
 22. < embed src="http://www.youtube.com/v/xkoWJ1awmrQ?fs=1&hl=vi_VN&autoplay=1&loop=1;" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="480" height="390 " >

  Trả lờiXóa
 23. chúc chị yêu luôn vui và khỏe đẹp .

  Trả lờiXóa
 24. Bão giá nên em tiết kiệm, mỗi sáng chỉ uống 1 ly cà phơ thui...hì hì..

  Trả lờiXóa
 25. Uống nước buổi sáng... tốn tiền. hihihi!

  Trả lờiXóa