Thứ Tư, 16 tháng 3, 2011

Tinh thần Nhật giữa phong baThảm họa xảy ra với người Nhật, đổ nát điêu tàn, người chết vô số kể nhưng những hình ảnh sau đây để chúng ta suy ngẫm thật nhiều. Ước gì...  nhưng cho đến bao giờ...???

Tài sản cá nhân được tôn trọng ngay khi thảm họa đang thảm khốc - Ảnh: Telegraph

Trước tiên là thảm họa xảy ra, sau đó là hôi của - một diễn biến đã trở nên quá quen thuộc trong những thảm họa gần đây. Trong trận lụt ở phía tây nước Anh năm 2007, những kẻ hôi của đã đập vỡ cửa kính của những xe hơi bị bỏ lại và cướp giật những chai nước uống cứu trợ.

Tại New Orleans năm 2005, Chính phủ Mỹ đã phải đưa quân đội tới để giải quyết cảnh hỗn loạn trong thành phố - các vụ đọ súng, cướp của diễn ra thường xuyên đến độ người ta đã không cho những người tình nguyện đến hỗ trợ vì quá nguy hiểm.

Còn ở Haiti, cho đến bây giờ người ta vẫn còn ghi nhận các vụ hãm hiếp và cướp bóc tại những khu vực đổ nát mà chính phủ chưa thể dọn dẹp, một năm sau khi động đất xảy ra.

Thế nhưng tại Nhật Bản, không có ai bất chợt “để mắt” đến những đống đổ nát dù tình hình thật sự tuyệt vọng.

Tại tỉnh Miyagi - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất, người dân đang trải qua cảnh thiếu thốn lương thực và nước uống.

“Đường ống gas và nước đã ngừng hoạt động ở Miyagi và thành phố Sendai. Ở vài nơi thì điện cũng không có - một nhân viên cứu hộ nói với RIA Novosti - nhưng không có cảnh hoảng loạn trên đường phố và cửa hàng”.

CNN ghi lại cảnh người dân đứng xếp hàng trật tự bên ngoài những cửa hàng không còn cửa chính cũng như cửa sổ do bị trận động đất tàn phá.

Người Nhật xếp hàng mua dầu hỏa - Ảnh: AP

Tại một cửa hàng khác đã tan hoang vì động đất, người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực bên trong vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù xung quanh không có ai bảo vệ.

Không hề có tình trạng đầu cơ - các siêu thị giảm giá và các chủ máy bán nước tự động phát không nước uống cho mọi người - tất cả cùng đoàn kết để tồn tại, tờ Telegraph ghi nhận.

“Hiện tượng” này đang gây ngạc nhiên khắp thế giới. Nhà phân tích Ed West đặt câu hỏi trên tờ Telegraph: “Tại sao không có hôi của ở Nhật Bản?”. Trang web tìm kiếm Google cho thấy có 2.770.000 người đã đặt ra vấn đề tương tự như ông West.

“Tinh thần đoàn kết của người Nhật thật mạnh mẽ. Sức mạnh của xã hội Nhật Bản có lẽ gây ấn tượng còn hơn cả sức mạnh công nghệ của họ” - ông Ed West viết trên tờ Telegraph.

Còn tổng biên tập báo Bangkok Post Pichai Chuensuksawadi đã phải thốt lên: "Chẳng phải đã bao nhiêu lần chúng ta thấy cảnh hôi của, cướp giật và bạo lực sau một thảm họa thiên nhiên đó sao?".

Tinh thần tập thể cao độ

“Hôi của đơn giản là không xảy ra ở Nhật Bản. Tôi thậm chí còn không chắc rằng trong ngôn ngữ Nhật Bản có một từ để mô tả chính xác hành động này” - Gregory Pflugfelder, giáo sư nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Đại học Columbia (Mỹ), nhận định.

Giáo sư Pflugfelder, người có mặt tại Nhật Bản vào thời điểm xảy ra thảm họa, kể với CNN về những dòng người xếp hàng trật tự tại các ga tàu điện đã đóng cửa trong nhiều giờ do thảm họa. Hiện tượng này có cội rễ từ nền văn hóa Nhật Bản, theo ông Pflugfelder, bởi mỗi người Nhật Bản đều cảm thấy mình có trách nhiệm trước hết là đối với xã hội. Nền tảng văn hóa Nhật, theo ông, được xoay quanh một tinh thần cộng đồng cao độ, “có vẻ như được phát huy còn tốt hơn ngay cả khi có thảm họa”.

“Người Nhật tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của cộng đồng và nhóm, bởi họ coi đó là cách duy nhất để cân bằng nhu cầu của cá nhân” - ông Pflugfelder phân tích.

Mặt khác, CNN dẫn lời ông Pflugfelder, “Trật tự xã hội và kỷ luật đã được tập thành thói quen ngay trong cuộc sống bình thường, nên người Nhật Bản không thấy trở ngại tiếp tục thói quen này khi có thảm họa xảy ra”.

Xếp hàng ngay ngắn bên ngoài một cửa hàng ở Sendai - Ảnh: CNN

Merry White, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Boston (Mỹ), nói hôi của xuất phát từ sự phân hóa xã hội và khoảng cách giàu nghèo. Xã hội Nhật Bản không phải là không có hiện tượng đó, tuy nhiên “bạo lực và giành giật từ tay người khác đơn giản là không được chấp nhận trong văn hóa Nhật”.

Tôn giáo

Đa số người Nhật theo Thần đạo và Phật giáo, và theo như giáo sư John Nelson thuộc Đại học San Francisco, người Nhật sử dụng tôn giáo để đối mặt với các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

“Khi gặp sự việc tính cực thì người Nhật tìm đến các nghi thức của Thần đạo, nhưng khi gặp tai họa hay thảm kịch thì họ hướng về Phật giáo”, theo ông Nelson.

Người dân đứng chờ tàu điện ngầm trong trật tự - Ảnh: CNN

Khác với nhiều tôn giáo khác, Phật giáo và Thần đạo của người Nhật không quá tập trung vào nguyên nhân xảy ra thảm họa mà chỉ dạy cách ứng xử của người dân trước thảm họa.

“Đối với người Nhật, quan trọng nhất là phản ứng một cách tích cực và kiên trì mỗi khi đối mặt với khó khăn, điều đó phản ánh qua tôn giáo của họ” - giáo sư Bocking thuộc Đại học Cork nói với CNN.

Nguồn: tuoitre


Thảm kịch xảy ra khi người dân xô lấn, giẫm đạp lên nhau trên cây cầu Cầu Vồng dẫn đến đảo Kim Cương, phía tây Phnom Penh, vào ngày cuối cùng của lễ hội nước hôm 22/11. 


Cảnh hỗn loạn trên cây cầu Cầu Vồng vào tối 22/11. Ảnh: AFP.


Giẫm đạp, ngất xỉu tại lễ xin ấn đền Trần

Dù lực lượng cảnh sát đã cố gắng giữ trật tự nhưng nhiều người vẫn cố tình vượt qua hàng rào để vào bên trong.

Cảnh dẫm đạp, chen lấn nhau để xin ấn đã khiến hàng trăm người bị tuột mất giầy, dép.

ngất xỉu vì tình trạng xô lấn tranh nhau...


Tinh thần Nhật giữa phong ba

TTO - Thế giới tiếp tục chứng kiến những câu chuyện xúc động về tinh thần hi sinh và đùm bọc lẫn nhau của người dân Nhật Bản, giữa lúc hậu quả của trận động đất đang khủng khiếp hơn bao giờ hết.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Chia sẻ với nhau bữa ăn - Ảnh: Daily MailChủ quán mì phát không cho người qua đường

Trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn chưa thể chuyển hàng cứu trợ thật đầy đủ đến những nạn nhân của trận động đất, nhiều người Nhật Bản đã tự đứng ra để giúp đỡ những đồng hương gặp khó khăn.

Chẳng hạn như tại quán mì ở thành phố Miyako thuộc tỉnh Iwate, nơi người ta đang phát không món mì nóng cho những người không nhà cửa để chống chọi với cái đói và thời tiết lạnh giá bên ngoài.

Chủ quán mì, anh Hideshi, cho biết hiện anh đang phải ở khu sơ tán sau khi ngôi nhà trong thành phố đã bị trận sóng thần phá sập.

“Tôi chỉ muốn giúp những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc hơn một chút”, Hideshi giải thích về hành động của mình.

Các “khách hàng” của quán mì đều tỏ ra hạnh phúc và biết ơn Hideshi. Nhiều người trong số này là những thiếu niên đã trở thành không nhà sau thảm họa.

Tại khách sạn Monterey ở thành phố Sendai, hai đầu bếp của khách sạn bận rộn phân phát món súp nóng cho những người qua đường - nhiều người trong số này chưa hề có gì vào bụng suốt nhiều ngày qua. Tuy nhiên tất cả đều xếp hàng ngay ngắn và trật tự. Không có ai quay lại để lãnh phần súp thứ hai - mọi người đều ý thức rằng điều đó là “không công bằng”.

Người lính cứu hỏa mất 7 người thân

Người dân chia nhau đi kiếm củii - Ảnh: Daily Mail

Tại một khu vực ở Kamaishi, có một người lảo đảo bước ra khỏi đống đổ nát. Những người xung quanh đã phải đỡ lấy người đàn ông tóc hoa râm, dường như đã không còn sức mạnh để đứng vững. Đó là Kenichi Suzuki, một lính cứu hỏa tình nguyện, người đã xông pha liên tục suốt những ngày kể từ sau khi thảm họa xảy ra - để rồi khi quay về nhà, ông bàng hoàng nhận ra cả gia đình mình đã thiệt mạng.

Suzuki cho biết ông đã không có tin tức từ gia đình ngay sau khi thảm họa xảy ra. Công việc sửa chữa đê sóng thần đã không cho phép ông có thời gian quay về tìm tin tức người thân.

“Tôi không còn nghĩ được gì nữa”, ông Suzuki nói trong nước mắt - Vợ tôi, vợ chồng con trai tôi và 4 đứa cháu - tất cả đều đã ra đi”.

Cũng tại Kamaishi, đài truyền hình NHK chiếu cảnh hai vợ chồng Machiko và Seiichirou lang thang giữa đống đổ nát để tìm kiếm cậu con trai bị thất lạc.

“Đó có phải là bưu điện không?” - ông Seiichirou hỏi một nhân viên cứu hộ, chỉ tay về phía một đống đổ nát ở phía xa. Người đàn ông gật đầu.

“Shiro?”, ông Seiichirou lên tiếng gọi con trai mình. Nhưng tất cả đã quá muộn, tòa nhà từng là bưu điện nay chỉ là một đống đổ nát khổng lồ…

Giữa thảm cảnh, người Nhật vẫn đứng vững

Tại nhiều vùng động đất, báo Daily Mail kể về từng nhóm người lang thang giữa trời tuyết để kiếm củi sưởi và những hộp thức ăn có thể còn sót lại đâu đó giữa những đống đổ nát. Họ reo lên mỗi khi tìm thấy một lon đồ hộp hoặc một gói mì còn nguyên vẹn - tất cả sẽ được mang về chia cho mọi người. Thức ăn mang về các khu sơ tán được các phụ nữ nấu chung với gạo cứu trợ.

“Thật buồn khi nhận ra rằng, những thanh củi này từng là ngôi nhà của chúng tôi - một người dân sống ở Rizukentakata nói - Nhưng chúng tôi không có nhiên liệu để sưởi”.

“Những thanh củi này hơi ướt, nhưng gom lại thành đống cũng đủ giúp chúng tôi sưởi ấm phần nào”, anh nói.

Một người đứng giữa đống đổ nát tại Minamisanriku, tỉnh Miyagi - Ảnh: Daily Mail

Thế nhưng không vì thế mà người Nhật Bản mất đi tinh thần kỷ luật.

Tại trường tiểu học Shichigo ở thành phố Sendai, nơi cư trú tạm thời của hàng trăm nạn nhân, người ta thấy những gia đình tự sắp xếp để sống chung với nhau. Mỗi gia đình sống trong một ô vuông ngay ngắn, kích thước bằng nhau được ngăn lại bằng những tấm cạc tông và mền vải - không có cảnh giành giật từng khoảng trống. Giày dép phải để ở ngoài để tránh giữ vệ sinh chung. Nhiều người chấp nhận ăn ít hơn bình thường để chia sẻ thức ăn cho mọi người - tất cả cùng nhau tồn tại.

Không có cảnh la hét ồn ào - ngoại trừ tiếng trẻ em cười đùa, mọi người đều nói với nhau một cách nhẹ nhàng và bình tĩnh.

Như CNN nhận xét “Những con người này, trở thành vô gia cư chỉ sau buổi chiều, đang thể hiện một tinh thần văn minh và cộng đồng khiến thế giới phải sửng sốt”.

XUÂN TÙNG

19 nhận xét:

 1. Em cũng đọc bài báo và vô cùng thán phục không chỉ là tinh thần mà em cho là tính cách Nhật chị ạ ...Tính cách ấy có được từ chính sự giáo dục , từ lòng tự trọng dân tộc, từ sự bình ổn của xã hội mà họ từng sống ...từ cái tài của những người lãnh đạo , tổ chức đất nước họ chị nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn vậy mới thấy, người Nhận không chỉ vượt trên mình chỉ đơn thuần là nền kỹ thuật và kinh tế. Chính nền giáo dục và dân trí của họ đối với chúng ta vẫn còn là một khoảng cao khá xa, và rất xa. Có phải người Nhật giỏi, hay vì học có một tầm chiến lược về giáo dục nhân cách con người, cái mà nền giáo dục và xã hội chúng ta đang thiếu hụt???

  Trả lờiXóa
 3. Tinh thần này thể hiện rất rõ trong lọat phim Hiệp sĩ mù ngày xưa mình rất thích chị H ơi!

  Trả lờiXóa
 4. Em vo cung nguong mo nguoi Nhat, mot dat nuoc truyen thong - van minh va tu trong cao.

  Trả lờiXóa
 5. Có xảy ra mới thật nền giáo dục như thế nào ở bất kỳ một đất nước nào thì nó sẽ thấm sâu vào máu huyết của con người ta như thế đó.

  Trả lờiXóa
 6. VN ta có muốn học hỏi tinh thần đẹp này thì phải mất ít nhất là một thế hệ. Nhưng khổ nỗi ta có thật sự muốn thế không? Hay quyền lợi cá nhân và sự ích kỷ vẫn luôn thống trị mọi măt trong xã hội VN?

  Hy vọng rằng chúng ta học được những cái hay này mà áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi người một tay từ trên xuồng dưới, nếu có quyết tâm thì sẽ được.

  Trả lờiXóa
 7. HỌc hỏi ở Nhật rất nhiều :(

  Trả lờiXóa
 8. Tự trọng, tự tôn, tự hào văn hóa của họ thể hiện qua từng nhân cách, từng hành vi, từng cử chỉ nhỏ nhất... nơi con người Nhật ở mọi lứa tuổi...
  Chuyện kể: Chú bé người Nhật 9 tuổi xếp hàng chờ lãnh thực phẩm, đang đứng ở cuối hàng, mà thực phẩm thì dường như không đủ. Chú bé được 1 người cảnh sát tặng lại phần bánh vì sợ chú không có phần khi đến lượt. Thay vì ngấu nghiến ăn, bằng những bước chân xiêu vẹo vì mệt, đói, lạnh, chú bé cầm phần bánh ấy đi đến bỏ vào thùng thực phẩm chung đang được hội CTĐ phân phát. Lý do: đó là sự công bằng, vì có thể trước chú, còn nhiều người đói hơn...
  Đó là lý do vì sao bị chiến tranh tàn phá nặng nề hơn, phải đền bồi chiến phí ngặt nghèo hơn,chưa kể còn di chứng hạt nhân gánh chịu sau hai quả bom oan nghiệt ấy, nhưng sau hơn 20 năm, nước Nhật đã hồi phục thần kỳ và vươn lên đứng nhất nhì thế giới. Họ hoang tàn vì chiến tranh nhưng không đổ nát trong nhân cách.
  Ta đã có gần gấp đôi họ thời gian sau chiến tranh nay nhìn lại thấy gì ? Ta không hoang tàn hơn, nhưng xây dựng lại thì nham nhở hơn nước Nhật. Trong xã hội, nhà cửa, đô thị... gần như nguyên vẹn, không đổ nát, nhưng ta lại "đạp thêm cho đổ" những nhân cách tệ hại không biết từ đâu ra trong nhiều con người " vừa đổ vừa nát" hôm nay...Buồn thiệt buồn...

  Trả lờiXóa
 9. Cám ơn chị đã giúp có cái nhìn tổng quát về thinh thần nhật Bản !

  Trả lờiXóa
 10. Chuyện chỉ có trong mơ với người dân nước mình.

  Trả lờiXóa
 11. - @ all: Thêm một câu chuyện về tinh thần người Nhật. Đọc mà cảm động muốn ứa nước mắt. Một đất nước gồm những con người thật hào hùng trong tuyệt vong, một biểu tượng cho cả thế giới học tập. Còn ở mình chắc chẳng bao giờ... đạt đến những điều trên!

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ vi thế mà họ luôn vượt qua mọi khó khăn và trở thành 1 cường quốc .Mơ đến bao giờ mình dc như thế nhỉ!

  Trả lờiXóa
 13. Mình chỉ mơ... cho đến bao giờ Cả một thế hệ tiếp nối... nhìn thêm bi quan nhỏ ơi!

  Trả lờiXóa
 14. Để vào đây mới nghe được nha HR. Cám ơn bạn nhiều.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể nói tinh thần đoàn kết và sự tín ngưởng của người Nhật cao nhất thế giới, Họ bình tỉnh trước một thảm họa, giúp đở lẫn nhau.
  Không biết chúng ta có thể học hỏi được cách sống nầy hay không?

  Trả lờiXóa
 16. Mấy ngày nay cả thế giới phải nghiêng mình trước nhân cách của người Nhật chị nhỉ .

  Trả lờiXóa
 17. Tính cách của người Nhật trước thảm họa khiến chúng ta thán phục rồi chạnh lòng nghĩ đến cách ứng xử của dân xứ ta. Bao giờ được như người Nhật ?

  Trả lờiXóa
 18. Những con người mang trong mình những tinh thần của võ sĩ đạo ... chắc chắn họ sẻ vượt qua được những phong ba ...

  Chia buồn với những gia đình chịu mất mát về người và của !

  Trả lờiXóa
 19. Cả thế giới phải thán phục nhân cách của người Nhật,có lẽ không có một dân tộc nào khác nữa.

  Trả lờiXóa