Thứ Bảy, 25 tháng 9, 2010

Trăng muộn


Chiều nay qua nhà Sắc Không đọc một mạch 2 entry. Cả hai đều để lại nhiều nỗi niềm. Ở entry Trở bệnh mới biết SK mới ốm dậy...  nghĩ mình cũng vô tình. Không thấy bạn ở GB thế là cũng quên luôn. SK đã khỏe lại và hôm nay SK lại có thêm entry Trăng muộn. Đọc cảm động lắm.  Những cảnh đời hiện từng entry của SK, entry nào cũng nói lên được những điều diễn ra trong cuộc sống. Mình xin copy về đây để bạn cùng chia sẻ nhá.

TRĂNG MUỘNÔng mời tôi đến nhà ăn cơm gia đình và cũng là giới thiệu nửa kia của ông. Vậy là cuối cùng, ông cũng đạt sở nguyện. Mất vợ gần hai mươi năm, ông một mình bươn chải gà trống nuôi con. Các con của ông lần lượt trưởng thành và rời quê về thành phố làm việc, còn ông vẫn cô đơn bên căn nhà ba gian vùng chiêm trũng. Các con ông nhiều lần khẩn khoản rước ông ra ở chung nhưng ông từ chối vì sống ở quê quen rồi, không chịu nổi ồn ào nơi phố thị. Các con gợi ý, ông đi thêm bước nữa để có người bầu bạn lúc tuổi già xế bóng và các con sẽ yên tâm hơn khi có người chăm sóc lúc ông trái nắng trở trời. Ông chỉ cười. Một ngày nọ, ông thông báo đã tìm được người ấy, cô giáo mới về hưu nhà cùng thôn. Ông rạng rỡ phát biểu: Hai mảnh trăng khuyết giờ đã kết lại thành trăng tròn, tuy hơi muộn nhưng tình yêu làm gì có muộn phải không nào ? Người con trai trưởng xúc động nói với người mẹ kế của mình: Xin cảm ơn dì đã thay chúng con chăm sóc cha.

Một gia đình hạnh phúc bởi những người con không chỉ chăm lo vật chất cho cha mẹ mà còn quan tâm đến đời sống tinh thần của đấng sinh thành lúc về già. Thấy cha mình cô quạnh các con chẳng thể an lòng, mong  cha có bạn đời để sống vui trong quãng đời còn lại.

Chứng kiến hạnh phúc của ông, tôi nhớ lại câu chuyện đi thêm bước nữa của ông lão hàng xóm, nhưng buồn hơn. Ông cũng góa vợ khi con còn nhỏ. Tần tảo nuôi con trưởng thành, chúng đang ở nước ngoài. Ông vò võ một mình trong căn nhà rộng thênh thang, mỗi lúc ông ngã bệnh hàng xóm chạy sang chăm sóc. Có một bà gần đó thương hoàn cảnh của ông thường qua lại, lúc bát canh, lúc viên thuốc, dọn dẹp nhà cửa giúp ông. Ông ngỏ ý với các con lấy người phụ nữ ấy để có người kề cạnh khi tắt lửa tối đèn. Các con quyết liệt phản đối, đưa ra các lập luận: Nào là họ hàng cười chê, gần đất xa trời rồi bố còn ham cưới vợ làm gì ? Bố sống vậy có sao đâu; Hoặc bố làm gì cũng phải nghĩ đến con cháu chứ…Ông buồn lắm, cứ bệnh luôn nhưng chủ yếu là tâm bệnh. Bà hàng xóm vẫn lui tới chăm ông. Mấy tháng sau ông qua đời, căn nhà đã được các con bán để chia năm xẻ bảy. Mọi người trách những người con ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm đến niềm vui của cha họ lúc cuối đời.

Tuổi già, các ông bà vẫn cần tình yêu. Tình yêu của họ là sự cảm thông, chia sẻ về tinh thần. Họ yêu nhau bằng trái tim chân thành và nghiêm túc. Bên cạnh tình yêu còn là nghĩa.

Cuộc sống tất bật khiến các con không thể sống bên cha, mẹ để chăm sóc họ hàng ngày. Chính sự cô đơn đã khiến họ cần một người bạn đời để cảm thông, chia sẻ những buồn vui năm tháng còn lại của cuộc đời. Cứ nghĩ mà xem, có bất công không khi cha, mẹ cả đời vất vả vì con, lo cho con đủ đầy, thành gia thất. Vậy mà, nay muốn có người bạn tâm sự tuổi về chiều thì các con quyết tâm ngăn cản với cả trăm lý do áp đặt ?

Tuổi càng cao thì càng cần có người để bầu bạn, hàn huyên. Khi các con trưởng thành ở xa, là lúc cha, mẹ cần được hưởng thụ tình yêu lúc xế chiều. Các con cần hiểu điều đó bởi những sự ngăn cấm sẽ làm cho sự cô đơn của cha, mẹ tăng gấp bội, dễ nảy sinh phiền muộn, bi quan. Thôi thì, tốt nhất con cái nên ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ. Trường hợp cha, mẹ muốn đi thêm bước nữa, nếu có thể được hãy chiều theo ý họ. Ông bà mình có câu: Con chăm cha không bằng bà chăm ông ” là gì. Hãy tạo cho cha, mẹ được hưởng hạnh phúc, niềm vui khi họ còn hiện hữu trên cõi đời này.

35 nhận xét:

 1. Em đọc bên nhà SK rồi và cảm thấy thực tế lắm chị. Nhưng còn do duyên phận của từng người nữa... Lớn tuổi rồi mà cứ đi về một mình thì ngậm ngùi lắm chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. xúc đọng lắm chị àh .

  truổi nào cũng cần có sự sỉa chia nâng đỡ hết phải không chị .

  tình yêu ở mỗi lứa tuổi có 1 ý nghĩa riêng , nhưng tình yêu thì lúc nào cũng đáng trân trọng .

  Trả lờiXóa
 3. Con chăm cha đâu bằng bà chăm ông

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế ngoài đời như thế khá nhiều . Thật là bát ngát !!!

  Trả lờiXóa
 5. Đứa nào ngăn cấm thì bắt nằm ra đánh cho một trận hehheheh

  Trả lờiXóa
 6. thời buổi giờ đâu có chuyện cho roi cho vọt Giáo Già,... năn nỉ còn chưa được.. hehheh..

  Trả lờiXóa
 7. Đúng đó Bống, con cái trưởng thành bọn chúng có cuộc đời riêng của nó... làm sao mà chăm mình cho được chứ. Như Bống và CPB thật hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 8. Thì rất nhiều.. những entry của SK luôn đề cập đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống! Và có khi trong mỗi gia đình ta cũng vấp phải hoàn cảnh như thế!

  Trả lờiXóa
 9. ừa, chị đọc cũng cảm động ở trường hợp thứ nhất. Và thật chua xót tội nghiệp cho trường hợp thứ hai... chị đã từng chứng kiến và đã để rơi giọt nước mắt!

  Trả lờiXóa
 10. Không phải ai cũng tìm được một nửa lúc tuổi xế chiều KL ơi! Mỗi người có một duyên phận... chị luôn tin thế!

  Trả lờiXóa
 11. Mình biết một trường hợp, không biết nên buồn hay vui cho họ: Chị ấy vẫn chưa chồng cho đến lúc sắp nghỉ hưu thì gặp anh ấy (mất vợ đâu gần chục năm). Lúc đầu, đưa rước hàng ngày, đi chợ nấu ăn chờ chị tan trường, giặt giũ dọn dẹp tươm tất. Trông chị rạng rỡ và hạnh phúc lắm, bạn bè cùng trường cũng mừng cho chị. Nhưng khi chị về hưu, mọi chuyện thay đổi 180 độ! Anh ấy trở nên gia trưởng và kênh kiệu một cách lạ lùng, chị gần như ôsin mà các con của anh còn nặng nhẹ mỗi khi về thăm. Chị lỡ khóc lỡ cười, tội nghiệp lắm.
  Thế nên, thật may mắn cho những trường hợp trăng muộn mà vẫn viên mãn.

  Trả lờiXóa
 12. Đáng sợ thật nếu rơi vào trường hợp đó.. nếu thế thà sống một mình cho nhẹ lòng.. Bởi vậy Hà hay nói: Lòng người khó dò..

  Trả lờiXóa
 13. Đã nói là duyên phận thì có dò được không , hà Hà ?
  Thôi thì cứ biết ngày nào hay ngày đó !
  Cố sống phải , nhân hậu ... còn thì "tri thiên mệnh" !

  Trả lờiXóa
 14. Cái chính vẫn là bản tính ích kỷ của con cháu khi nghĩ về mối quan hệ tình cảm của những đấng sinh thành! Nhưng xã hội càng tiến bộ, dân trí càng phát triển thì sự ích kỷ đó cũng sẽ bị thu hẹp lại, nhờ họ hiểu biết hơn, sống thoáng và nhẹ nhàng hơn, chị ạ!

  Trả lờiXóa
 15. Em cũng đọc bên nhà SK rồi ... Giữa những người trẻ và người già là một khoảng cách đôi khi ko dễ chị nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 16. hic...hay chi nhi. Dung nhu chi noi do, kg de di tim duoc 1 nguoi tam dau y hop luc tuoi xe chieu. Va moi thu deu la duyen-phan. Va "dò song do bien de do, co ai lay thuoc ma do long nguoi", gap nhu the con dau long hon chi hen!

  Trả lờiXóa
 17. Em thấy đa số con cái chỉ biết nghĩ cho mình thôi,vắt kiệt sức cha mẹ thì có chứ không nghĩ gì đến niềm vui của cha mẹ lúc tuổi già bóng xế!Có người buồn con cái đi vào viện dưỡng lão thì lại bị nó trách mắng là"Sao không giữ thể diện cho tôi"! Chán quá ha chị!

  Trả lờiXóa
 18. Sáng nay khi đi bộ thể dục buổi sáng, nhìn trăng vẫn còn tròn, vẫn lung linh trong sớm bình minh, tự dưng em cũng nghĩ đến từ "trăng muộn"...

  Trả lờiXóa
 19. Sự kết hợp khi gặp nhau ở tuổi già, thì còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề lắm chị Hà ạ! Mình thì thoáng thôi, nhưng còn dòng tộc hai bên... khó lắm!

  Trả lờiXóa
 20. Hà đọc entry từ nhà bạn, chạnh nghĩ quá nhiều cảnh đời không vui... lại buồn buồn.

  Trả lờiXóa
 21. Giờ xã hội mình cũng thoáng hơn nhiều đó em. Ngay cả con cái nữa... bọn chúng cũng có cái nhìn "dễ chịu", tuy nhiên không phải ở gia đình nào cũng thế. Vẫn có những trường hợp rất buồn như entry đã đề cập!

  Trả lờiXóa
 22. Rất hợp với hoàn cảnh của chị đó chị yêu ạ .

  Trả lờiXóa
 23. Xin chia sẽ cùng chị và SK, chúc tình bạn của hai chị sẽ bềnh chặt thêm chị nhé.

  Trả lờiXóa
 24. con cái nhiều khi ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân nó, nhưng cũng có những đứa con luôn nghĩ đến niềm vui của bố mẹ. Ở nhà chị: mỗi lần đi off về câu đầu tiên là Bim hỏi mẹ: Đi chơi vui hông mẹ? thấy thương con lắm và tự nhủ: Mình chỉ cần thế cũng vui rồi!

  Trả lờiXóa
 25. Đấy là những cảnh đời không vui Moon ơi. Ở tuổi xế chiều sự kết hợp của 2 người không còn trẻ là để có những quan tâm, san sẻ với nhau, cùng nhau sống những ngày vui vẻ còn lại nhưng vẫn có những cảnh đời cảnh người bất hạnh...

  Trả lờiXóa
 26. Uh, nghĩ chi xa xôi thế M. Bài viết của trên là của bạn Sackhong... Entry của SK bao giờ cũng thấp thoáng những cảnh đời xảy ra xung quanh ta và đặt nhiều câu hỏi?

  Trả lờiXóa
 27. Hình như em chưa đọc kỹ... hi hihi.. Entry của bạn Sackhong đấy nêu bật lên những suy nghĩ về con cái đối với bố mẹ. Nên làm gì cho bố mẹ lúc tuổi xế chiều?

  Trả lờiXóa
 28. Cám ơn em. SK là nam đó em, ở nhà SK rất nhiều entrty rất hay... về những chuyện xảy ra trong xã hội và bao giờ cũng đặt ra câu hỏi cho bản thân của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 29. "Tình yêu của họ là sự cảm thông, chia sẻ về tinh thần. Họ yêu nhau bằng trái tim chân thành và nghiêm túc. Bên cạnh tình yêu còn là nghĩa." Đúng chị nhỉ, bên cạnh tình yêu còn là cái nghĩa. Tình Yêu của người lớn tuổi luôn đằm sâu, ý nhị và Đẹp vô cùng khi cả hai yêu nhau thật lòng và vun quén hạnh phúc cùng nhau.

  Trả lờiXóa
 30. Thật ra, dạo blog có khi mất rất nhiều thời gian để đọc bạn bè chị ạ. Cho nên em có cái tật là cứ vào Inbox thì cái gì mới của bạn bè em đều đọc trước. Như hôm nay chẳng hạn, em cứ đọc mải miết trọn cả ngày hôm nay luôn rồi có khi đọc bạn bè xong, em... quên ghé tạt qua nhà mình coi nhà cửa ra sao nữa kia! Cũng có khi không thấy bạn ghé Guestbook thì mình lại đâm ra quên thì cũng là thường tình chị ạ.

  Trả lờiXóa
 31. Em thích nhất cái comment nầy

  Trả lờiXóa
 32. Tình yêu của người lớn tuổi đằm thắm, thông hiểu hơn. Đẹp và trân trọng! Nhưng không dễ gì ai cũng tìm được một nửa trong mơ... hihihi..

  Trả lờiXóa
 33. cai còm thực tế với những người bạn quanh ta. Chị cũng đi về một mình nè... nhớ cái hồi còn làm việc, cứ hay về lúc nửa đêm... nhiều hôm tủi thân rơi rơi giọt nước mắt trên những con đường dài hun hút... đôi khi có cảm giác như mình đi lạc và chờ một bàn tay... lại nhớ đến anh, nhớ những lo lắng... Thôi, nhỏ đừng làm chị chạnh lòng nữa!

  Trả lờiXóa
 34. - Kimdung: Yêu Kim Dung quá đi thôi. Có mặt là những entry chị có nhạc. Lời cảm ơn chưa kịp nói... thì đã xa xôi quá rồi. Nhớ!

  Trả lờiXóa