Thứ Hai, 13 tháng 9, 2010

Sơ cứu khi đột quỵ

Nguồn: Internet

Hôm nọ đi thăm bạn ở BV 115 ở khoa mạch máu não, hơi choáng khi nhìn vào những giường bệnh.. có người nằm đơ, có người ánh mắt không còn sinh khí, và sáng nay tại chỗ tập thể dục thêm một trường hợp đột quỵ, lòng bùi ngùi thấy cuộc đời sao ngắn quá... con người ta khi sống vui buồn lo âu có đủ, khi nằm đó để lại bao nhiêu là nỗi lo toan cho người thân. Thật chạnh lòng. Bài này từ nhà Ngũ Hành Sơn, post lên đây mong phổ biến đến tay bạn bè.

Chỉ với một cây kim, ta có thể cứu được mạng người.

Kính thưa quí vị, có thể quí vị đã có đọc những dòng chữ này rồi, nhưng chúng tôi muốn trích dịch ra tiếng Việt Nam và phổ biến rộng rãi, trong hy vọng có thể cứu được mạng người trong cơn nguy cấp, khi chờ đợi được các chuyên viên Y-tế săn sóc.

Chỉ cần một ống tiêm thuốc (loại dùng xong rồi phế thải, bằng nhựa), hoặc một cây kim may, là chúng ta có thể cứu mạng một bệnh nhân đang bị chứng tai biến mạch máu não (stroke).

Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ cần một phút để đọc tài liệu này, và các điều ghi trong tài liệu quả là những hướng dẫn tuyệt vời.

Xin quí vị ghi nhớ hoặc lưu giữ tài liệu này để sẵn sàng áp dụng, vì biết đâu, một ngày nào đó, quí vị sẽ dùng đến để cứu sống mạng người.

Cô Irene Liu kể chuyện: 'Cha tôi bị tê liệt và chết sau đó vì ông là nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não. Ước chi tôi biết được thủ thuật này từ trước. Khi tai biến mạch máu não xảy ra, tất cả những tia huyết quản nhỏ trong não bộ sẽ từ từ vỡ ra sau đó.'

Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đừng cuống quít.

Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc'rút máu'.

Nếu quí vị có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, nếu không thì một cây kim may hay một cây kim gúc, cũng có thể giúp chúng ta được.

1- Trước hết, chúng ta hãy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.

2- Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).

3- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.

4- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.

5- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.

6- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lỗ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.

7- Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.

Vì nếu nạn nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của Tổ Tiên họ.

Cô Liu nói tiếp: 'Tôi học cách cứu chữa qua cách làm xuất huyết này từ một Đông y tên Hà Bảo Định (Ha Bu-Ting). Ngoài ra, tôi còn có cơ hội áp dụng phương pháp này nữa. Vì thế nên tôi khẳng định là phương pháp hữu hiệu 100%. Năm 1979, tôi đang dạy tại Đai học Fung-Gaap tại Đài Trung.

Một buổi trưa nọ, tôi đang giảng bài trong lớp, thì một giáo sư khác chạy sổ vào lớp học của tôi, vừa thở vừa nói 'Cô Liu, đến gấp dùm, ông Giám sự của chúng ta đang bị tai biến mạch máu não'.

Tôi chạy lên lầu 3 ngay tức thì và thấy ông Giám sự của chúng tôi là Trần Phúc Tiên, mặt mày nhợt nhạt, tiếng nói ngọng nghịu, và mồm thì méo xệch qua một bên, ông hội đủ tất cả những triệu chBng của một người đang bị tai biến mạch máu não. Tôi bảo một người sinh viên đang thực tập tại Đại học, đến Dược phòng bên ngoài mua cho tôi một ống tiêm, và dùng kim tiêm để châm đầu mười ngón tay của ông Trần, cho đến khi mỗi đầu ngón tay có một giọt máu cỡ hạt đậu. Sau vài phút, mặt ông Trần đã nhuận sắc trở lại, và mắt ông cũng đã bắt đầu có thần. Nhưng mồm ông thì vẫn méo, nên tôi kéo hai tai ông cho đến khi hai tai đều đỏ vì máu đọng, rồi châm vào mỗi bên dái tai hai mũi để hai giọt máu tươm ra..

Khi hai giọt máu hai bên dái tai được rỉ ra, một phép lạ đã xảy ra. Chỉ nội trong vòng từ 3 đến 5 phút, mồm ông ta đã từ từ trở lại hình dạng nguyên thủy, và tiếng nói của ông cũng trở lại bình thường.

Chúng tôi để ông nghỉ ngơi một lúc, rồi rót cho ông một tách nước trà nóng rồi đưa ông đi đến bệnh viện Ngụy Hoa gần đó. Ông nghỉ ngơi tại bệnh viện một đêm, rồi hôm sau lại trở về nhiệm sở làm việc.

Sau đó, mọi việc đều bình thường. Ông không có triệu chứng nào nguy hại sau đó. Trái lại, các nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não thường khó trở lại bình thường, vì các tia máu trong não bộ bị vỡ trong khi xe cứu thương di chuyển họ đến bệnh viện. Kết quả là không thể làm cho họ vãn hồi lại trạng thái cũ.'

Theo các thống kê, thì hiện nay, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân giết chết người ta hàng thứ nhì. Những người may mắn thì có thể sống còn, nhưng ph=E 1i mang tật nguyền suốt đời. Đó là một tai họa khủng khiếp có thể xảy đến cho một cá nhân.

Nếu chúng ta có thể ghi nhớ phương pháp cho xuất huyết trên đây, để có thể giúp đỡ những nạn nhân của căn bệnh quái ác này, để áp dụng tức thời trên nạn nhân, thì chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ tỉnh lại và được phục hồi 100%.

Chúng tôi hy vọng là quí vị có thể phổ biến tài liệu này để bệnh tai biến mạch máu não không còn là một căn bệnh giết người như hiện nay nữa

31 nhận xét:

 1. Đổi màu chữ đi chị ơi, đọc đau mắt quá.

  Trả lờiXóa
 2. Đọc thì hay nhưng làm thì ko phải ai cũng có thể ...run tay quá chị ơi !

  Trả lờiXóa
 3. Em có học được bài châm kim khi người bị trúng gió hay cấm khẩu ... đọc bài chị biết thêm nhiều cái hay.
  Châm cứu kim ở các đầu ngón tay cũng áp dụng cho những người trẻ bị động kinh co giật ...

  cảm ơn chị.

  Trả lờiXóa
 4. trong những tình huống như vậy phải bình tĩnh gió ơi, chị cũng hay run lắm... đến hồi ấy chắc ai cũng luýnh quýnh.. hic! bình tĩnh là đức tính rất cấn trong mọi tình huống, làm sao tập được ta?

  Trả lờiXóa
 5. Dung la kg phai bs luc do run tay chac khoi lam gi ma cho bv gan nhat cap cuu chi ui. Va em thay nhung ai mac benh cao huyet ap rui nen uong thuoc cho dieu hoa huyet ap moi ngay se tranh duoc 90% nguy co dot quy. Co nhung nguoi y y kg sao, kg uong, luc cao qua la vo mach mau potay roi chi.
  Bs thuong khuyen lon tren 50tuoi phai an that nhat, tranh an mo dong vat va phai sieng tap the duc nhe nhang van dong cho khoe chi oi.
  Vo bv thay benh nay kia la ve em mat ngu day chi. Hic

  Trả lờiXóa
 6. bài chị cũng copy từ nhà NHS. Bạn bè phổ biến cho nhau để tăng thêm sự hiểu biết về căn bệnh này. Bệnh thường rơi vào người trên 50 nhưng cũng không ít những người trẻ cũng bị đột quỵ. Có lẽ do cuộc sống stress quá!

  Trả lờiXóa
 7. Chị vào BV là chị bị ám ảnh, sợ lắm. Nói chung cuộc sống cần vận động, đầu óc cho thanh thản nhẹ nhàng... bởi sợ vậy nên chị ngày nào cũng đi tập đó nhỏ.

  Trả lờiXóa
 8. Da, em cung nhu chi, nhay cam thay benh la nghi mai. Dung la lon tuoi dau oc phai nhe nhang chi hen, tranh xung dot, cang thang... Chi tap the duc buoi sang vua dep body, suc khoe deo dai, tre lau nua a. Con buoi toi minh tap the duc hay di dao cho tieu hao mo thua, ngu ngon nua do chi. Em o nha day sang day cung quo tay chan it it thoi a. Hehe.

  Trả lờiXóa
 9. Hôm nọ chị khám bệnh tổng quát ở BV ngồi gần một cô nàng trẻ hơn chị nhiều lắm, nhưng ôi thôi.. huyết áp cao và bao nhiêu chứng khác. Kết quả của cuộc sống quá ư thu động. Không tập thể dục, không bơi lội... lúc này chị bỏ bơi vì đen quá, chứ lúc trước một tuần chị bơi 3 buổi đó... chị không ngồi yên được đâu Moon oi. Những tập luyện hằng ngày chị cảm thấy sảng khoái vui vẻ!

  Trả lờiXóa
 10. Bây giờ đọc thì nhớ, chứ lúc lâm trận thì luýnh quýnh thế nào cũng quên mất !

  Trả lờiXóa
 11. Dung do chi ui, cuoc song hien dai qua lam cho thanh nien bi gio ù lì tap the thao, van dong. Lam o van phong cao cap toan di thang may, chay oto, toi di tiep khach uong bia, xem ca nhac...lam gi chu y van dong.
  Em kg biet boi chi ui ma di bo, chay cham cham thich lam. Ngay xua lam o NLD, an toi xong hay di dao Tao Dan 30 phut do chi. Sang chay tu nha em o cho Ban Co ra Tao Dan chay ve. Hehe.

  Trả lờiXóa
 12. Cũng dễ làm, nhưng chỉ lo mất bình tĩnh... lấy kim sát trùng chích vào 10 đầu ngón tay cho rỉ máu... ổn bước 1, nếu méo miệng kéo 2 dái tai cho ửng đỏ, xong chích vào cho 2 giọt máu chảy ra. Ổn bước 2... ihii.. tóm tắt gọn đó..

  Trả lờiXóa
 13. Cảm ơn chị Hà chia sẻ thông tin, quỷ sẽ ráng nhớ chút chút, nhưng mong là không lúc nào phải cần tới. hix

  Trả lờiXóa
 14. Em thi thay kim, thay mau em xiu truoc nen em thua, em kg dam ban luon chi ui! Hehe.

  Trả lờiXóa
 15. chị thấy máu chị cũng xỉu, chị yếu bóng vía lắm. Hồi ông xã bịnh kêu đi cấp cứu, nhìn thấy ảnh tái nhợt chị xỉu luôn.. sợ thiệt!

  Trả lờiXóa
 16. chỉ là phòng hờ khi gặp những trường hợp thế này thôi, có thể phố biến cho bạn bè Quỷ à. Mong rằng chị em mình luôn vui khỏe từng ngày... ốp iếc vui vẻ. Quỷ làm việc nhiều cũng nên tranh thủ nghỉ ngơi cho sãng khoái nha.

  Trả lờiXóa
 17. Dạ, rùi, hai chị em giống nhau.
  Mắc cười ngày xưa, xe container cán người dẹp lép bên 3-2, em và anh bên báo CA lấy tin, em xỉu trước về quê chết chị à.
  Nên bi giờ có máu là em tránh cây số chị ui. ehhe...........

  Trả lờiXóa
 18. Giờ đọc, ráng nhớ, mai mốt gặp trường hợp giống dzị thì thực tập... Hy vọng là hông gặp... hì hì

  Trả lờiXóa
 19. chị cũng vậy, đi đường thấy tai nạn xe cộ là chị quay lưng đi.. hông dám dòm... vào BV thấy cảnh người nằm la liệt, mùi thuốc tê tê.. là chị muốn choáng luôn. Sợ lắm! Nên cứ nhủ thầm lạy trời cho mình sống mạnh giỏi dù có nghèo tí cũng được.. hi hi hi..

  Trả lờiXóa
 20. Đọc để biết và phổ biến cho bạn bè D. nhá. Hy vọng ko gặp và gặp thì nhớ phải bình tĩnh. :D

  Trả lờiXóa
 21. hehehe, cho em xin bài này chị nhé. một lần em đã đọc nhưng chưa có dịp in ra, giờ thì chắc chắn rồi, hìhìhì, thanks chị trước nhé.

  Trả lờiXóa
 22. Bài này hay lắm có ích cho mọi người chị ạ !

  Trả lờiXóa
 23. Tài liệu nầy rất bổ ich. Tôi sẽ in ra để dành phòng khi hữu sự. Nghĩ đến LK Thương thấy tội quá! Cảm ơn chị nhiều. LTP

  Trả lờiXóa
 24. cho em xin in bài này .cảm ơn chị nhiều :)))

  Trả lờiXóa
 25. Em cứ copy về blog phổ biến cho bạn bè dùm chị.. hì hi,... chị cám ơn em nữa ấy chứ

  Trả lờiXóa
 26. Lâu lắm mới thấy anh chị đến thăm, lại là lúc có nhiều chuyện không vui về bạn của mình. Chúc anh chị luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 27. Em cứ copy thoải mái nhá... nhiều người biết tốt hơn 1 người em hen. Chúc em cuối tuần thật vui!

  Trả lờiXóa
 28. em đọc .

  ráng nhớ .

  anh xã em cũng có chút tăng xông , em cũng lo lo .

  Trả lờiXóa
 29. Đúng vậyu.
  Mình cũng copy, Hà heng!

  Trả lờiXóa