Thứ Năm, 2 tháng 9, 2010

Hàng xóm cũ

Lâu lắm không chạy qua Face book. Chiều nay dạo qua bên ấy, bắt gặp Thư viết cho con gái nhân sinh nhật lần thứ 13. Nhớ lắm những ngày đầu tiên ở căn hộ lầu 4 lộng gió của chung cư. Mình có cô bạn hàng xóm và nhà cô là một gia đình lý tưởng. Lý tưởng vì đó là một gia đình hạnh phúc. Và đã từ lâu, cô bạn ấy đã chuyển đi, thi thoảng alô với lời thăm hỏi: Chị thế nào rồi? Ổn không? Phương An và Bim  sao rồi chị. Chỉ thế thôi, và thi thoảng cũng ghé nhà vài dăm câu chuyện, để bao giờ cũng thốt lên: Bé Linh lớn lắm rồi đây. Hồi ấy bé Linh bé xíu, hay chạy qua nhà vòi vĩnh ngồi lên đùi anh Bim trước màn hình vi tính và cứ đòi chơi những trò chơi. Thoáng chốc giờ bé đã 13 tuổi. Mẹ viết thư cho con gái nhắn nhủ bao điều. Mình copy một đoạn có nhắc đến anh Thế Vũ... và nhớ là đã đến ngày ra thăm anh rồi.

...........

Lúc con gần 2 tuổi, Mẹ đã nghĩ rằng gửi con đi nhà trẻ cho con dạn dĩ, bớt đòi Mẹ và mấy dì bế bồng suốt ngày. Ở nhà con đã biết làm nhiều trò, hát múa lắc mông điệu nghệ theo tivi rất nghệ sĩ nhưng khi có người lạ lại nhát gan và núp mặt vào lòng mẹ. Thế rồi qua bạn bè hay người quen giới thiệu trường nào chăm trẻ tốt là Mẹ đến hỏi thăm, xin gửi con. Từ trường mẫu giáo quận, đến mẩu giáo cùng phường khác phường  Mẹ đều đến xem thử và việc xin gửi con đi nhà trẻ thời đó thật là vất vả. Xin được đã khó mà gửi con vào để thích nghi với môi trường nhà trẻ càng khó trăm lần.  Ngày đầu đi học con háo hức vui lắm nhưng chỉ sau vài giờ nhìn quanh không thấy Mẹ và mấy dì đâu thì khóc thét lên đòi về. Mẹ trèo tường hé nhìn vào thấy con và các bạn đều khóc khan cả giọng mà các cô bảo mẩu cứ cho các cháu khóc mệt để ăn vào là lăn ra ngủ. Nhiều đêm con bật dậy khóc thét, nói lảm nhảm về việc đi học làm Mẹ thương con quá, thôi không ép con đi nhà trẻ nữa. May mắn sau này Mẹ tìm được một trường tư gần nhà có cô giáo chịu khó với các cháu nên con đã thích đi học, thấy nhớ bạn chứ không đòi Ba dời cổng trường đi chỗ khác như mấy lần trước. Con lớn lên ngày càng xinh xắn và đặc biệt là rất tình cảm.

Mẹ nhớ mãi hình ảnh bác Vũ bên Báo Thanh Niên, hàng xóm nhà mình đi làm về đến lầu 4 chung cư mệt đứt hơi nên bác hay thở dốc tằng hắng. Con ở trong nhà thoáng nghe tiếng bác ấy là chạy ra cửa đon đả hỏi thăm “bác Vũ đi làm về, bác Vũ có “hỏe” hông?” làm bác ấy phải phì cười và đáp lại “chào bạn, bữa nay bạn đi học có vui hông, bạn có khóc nhè hông?” ngày nào cũng vậy, hễ đi làm về bác ấy cũng phải nghe giọng nói còn đớt giọng của con mới ăn tối ngon miệng.  Sau này khi bác ấy ngã bệnh nặng nhưng bác vẫn hỏi thăm con dù nhà mình đã chuyển chổ ở. Bác Vũ vẫn viết dù nằm trên giường bệnh và rất đau, bác Hà thì phải ra vào bệnh viện liên tục và chỉ biết khóc một mình khi đối diện với căn bệnh của bác Vũ…rồi Mẹ nhận tin bác Vũ mất từ chị An khi Mẹ đang ở công ty, đó là một buổi chiều trôi qua rất chậm. Chuyện gì đến phải đến theo qui luật sinh tử, bây giờ khi có dịp gặp nhau bác Hà vẫn còn nhắc lại quãng thời gian hụt hẫng ấy. Anh Bim và chị An giờ đã đi làm và ai cũng đã có người yêu rồi con gái ạ. Mẹ vẫn giữ liên lạc với bác Hà và chị An, thỉnh thoảng lại còn gặp nhau trên facebook.

Uyên và Tú

Bé Linh cao bằng mẹ rồi nè..


42 nhận xét:

 1. Hàng xóm dễ thương quá chị nhỉ .... Đoạn nhắc anh TV rất cảm động ..
  Cám ơn vì cuộc sống luôn có những con người khó mà quên chị .nhỉ ..

  Trả lờiXóa
 2. Một kỷ niệm cũ được hồi tưởng lại một cách sâu sắc ,Hà diễn tả thật chan chứa tình cảm . Một entry rất quý .

  Trả lờiXóa
 3. Đấy là những người hàng xóm đầu tiên khi chị mới vào SG. Công ty ở q,9 nên giờ nàng cũng chuyển nhà đi nữa rồi. Một kỷ niệm một thời... được nhắc đến bỗng cảm động!

  Trả lờiXóa
 4. Những kỷ niệm khó quên được. Với những người "hà xóm" dễ thương.

  Trả lờiXóa
 5. Thật hạnh phúc khi có những người hàng xóm như vậy cô hén!

  Trả lờiXóa
 6. Sao chị Hà không "rủ rê" chị ấy sang Multi luôn cho thuận tiện qua lại? Chị với chị ấy trước là hàng xóm, nay vẫn là hàng xóm, giữa hai gia đình có biết bao kỷ niệm gắn bó thân thương chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Chị Hà ơi, chị Hà có hoẻ hông dzạ?

  Hihi.... :)

  Trả lờiXóa
 8. Chị thật hạnh phúc khi có hàng xóm như vậy, chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 9. hàng xóm cũ viết thư cho con gái mà lại nhắc rất nhiều đến anh V , đến chị cùng gia đình. Thật ấm áp biết bao.

  Trả lờiXóa
 10. nhiều kỷ niệm với hàng xóm, vì hai nhà kề nhau... chỉ bước chân là đã qua nhà rồi anh... Hồi ấy vui thiêt!

  Trả lờiXóa
 11. Sau này gia đình cô chuyển xuống lầu 1, thì gia đình cô bạn ấy cũng mua nhà được dưới đất. Tuy vậy thi thoảng vẫn gặp nhau và mới đây được nhắn là cô sẽ dọn nhà lần nữa qua quận 2 để đi làm cho gần. Thế là bọn cô sẽ xa hơn! cũng hơi buồn nhưng biết sao được!

  Trả lờiXóa
 12. Chị ngại rủ rê lắm. Chị gắn bó với Multi từ những ngày đầu tiên. Còn FB con gái làm cho để sang đấy đọc bài của nó, thế là từ đấy có thêm một số bạn cũ...

  Trả lờiXóa
 13. Tình cờ lang thang qua đó và đọc tự dưng cảm động và lại nhớ nhiều cái thời ấy lắm em à!

  Trả lờiXóa
 14. Bọn chị ở sát vách mà. Cả hai vợ chồng trẻ ấy đều rất dễ thương và nhất là bé Linh tí teo nhưng rất thông minh, nhanh nhẩu, mồm miệng tía lia... vui lắm! Mẹ cô bé nhắc lại một đoạn ngày ấy có ông xã chị nên cảm động và nhớ nhiều nữa!

  Trả lờiXóa
 15. chào bạn zip, hôm nay bạn có "hỏe" hông? có vui hông? ... hì hì hi..

  Trả lờiXóa
 16. "Bà con xa không bằng láng giềng gần " chị hỉ.

  Trả lờiXóa
 17. chị ấy đẹp quá chị hen , em muốn mai mốt già thêm chút nữa em cũng sẽ đẹp như này hìhì ^^

  cô bé mắt 1 mí rất xinh ah .

  Trả lờiXóa
 18. Chị nghe anh nói không? Hình như có hạt cát trong mắt NHS.

  Trả lờiXóa
 19. Chị nghe anh nói không? Hình như có hạt cát bay vào mắt NHS.

  Trả lờiXóa
 20. Cô ấy viết về anh Thế Vũ và chị cảm động lắm! Mà sao nhìn mặt cô ấy thấy quen quá! hihi

  Trả lờiXóa
 21. Nàng ta là cũng là một người quan trọng ở tập đoàn Intell đó. Lương hồi năm ngoái 3.500USD/tháng, năm này thì không biết..:D

  Trả lờiXóa
 22. chị cũng có hạt cát bay vào mắt khi nghe anh nói thế. Và giờ cũng rưng rưng! Cám ơn NHS nhiều.

  Trả lờiXóa
 23. Còn lâu lắm em mới già... khi tâm hồn trẻ thế kia.. cứ mong thế em nhá.

  Trả lờiXóa
 24. Giờ thì xa rồi SL ơi... lâu lâu qua FB mới gặp nhau thôi!

  Trả lờiXóa
 25. Những tình cảm hàng xóm thật cảm động và đáng quý chị hen :) Em cũng rất cảm ơn vì được làm "hàng xóm" trên Multi này với Chị!

  Trả lờiXóa
 26. Chị may mắn thật, vì đã có những người hàng xóm thật dễ thương và sống đầy tình cảm. Đôi khi cuộc sống chỉ cần có vậy, cũng đủ thấy ấm lòng hơn rồi, chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 27. Thật ấm lòng với những kỷ niệm đẹp ngày xưa...

  Trả lờiXóa
 28. Có được tình cảm tốt mình cũng thấy vui lắm, chị cũng không ngờ những điều ấy lại được lưu trong trí nhớ của bạn ấy... nên cảm động lắm. Chị cũng rất vui vì là bạn của em đấy! Tks!

  Trả lờiXóa
 29. Quý hơn là cái tình đối với người đã khuất, bạn còn nhớ để lưu lại.. Chỉ thế mà chị đã rưng rưng rồi. Cám, ơn bạn nhiều và cám ơn nhỏ ghé thăm chị!

  Trả lờiXóa
 30. Nhớ con bé bé tí cái miệng bi bô, nhớ nó cứ hay vòi vĩnh... và mấy đứa nhỏ nhà chị chiều chuộng hết mức. Và đã hơn 10 năm... những lời khi xưa được nhắc lại... ấm lòng và cảm động lắm!

  Trả lờiXóa
 31. Ủa chị hay quá vậy ? ở sở và ở nhà ...ông Vịt teo cấm cửa em vô Facebook lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 32. ổng cấm làm chị không qua FB một thời gian... ổng mở lại cho mình vào thoải mái đó, nhỏ vào thử coi. hì hì h..

  Trả lờiXóa
 33. Bán họ hàng xa mua láng giềng gần mà Hà

  Trả lờiXóa
 34. Vũ như cẩn ...chị ơi ? Phải trèo qua tường lửa...chán chết....

  Trả lờiXóa
 35. Những kỷ niệm đã qua, tuy cũ kỹ, nhưng rất giá trị vì chẳng có tiền của nào mua được, chị nhỉ.
  Chị ấy nhắc lại những ngày năm 2004 ấy, làm em cũng nhớ lại nhiều điều...

  Trả lờiXóa
 36. Tình hàng xóm và tình mẹ theo từng bước con đi.......... !

  Trả lờiXóa
 37. Láng giềng gần rất quí.
  Mừng vì tình thân vẫn ngày càng đậm. Hàng xóm cũ của Hà có cô con gái xinh quá nhỉ?

  Trả lờiXóa
 38. Thì vẫn có câu " Bán anh em xa mua láng giềng gần " mà chị .

  Trả lờiXóa
 39. Đi xa cháu nhớ những người bạn hàng xóm lắm,có cô bạn thân chơi đùa với nhau từ 4,5 tuổi giờ nhắc lại vẫn thấy bồi hồi lạ lùng lắm Cô.

  Gia đình cháu thì cũng may mắn ở gần những nhà hàng xóm tốt bụng, mỗi lần đi xa hay nhờ họ dòm ngó nhà dùm lắm.. .Tình cảm hàng xóm thật đáng quý, cô nhỉ !

  Trả lờiXóa