Thứ Bảy, 11 tháng 9, 2010

Bạn

Họa sĩ Lê Ký Thương bên một tác phẩm của mình (anh: vnexpress.net)


Nhớ một hôm thật ngỡ ngàng khi nhận được tin anh Lê Ký Thương - người bạn của gia đình bị đột quỵ ở Nha Trang - lòng cứ bần thần nghĩ: Sao con người ta mong manh thế, mới hôm qua anh còn cười sảng khoái hào hứng đòi về Nha Trang cho bằng được. Thế mà. Giờ anh nằm đó, tỉnh táo hơn lần đầu tiên đến thăm anh. Hôm nọ, nhìn anh trong tích tắc cái cảm giác choáng ập đến - rất sợ. Và lần nữa đến thăm anh, mình nắm bàn tay anh - có hơi ấm, và xoa xoa lưng anh. Cảm giác như anh cũng biết mình, ánh mắt anh he hé có tí biểu lộ cảm xúc. Lòng cảm thấy yên ổn hơn, cứ nghĩ rằng anh đã đỡ hơn nhiều. Quy - vợ anh nói mấy hôm nay đang tập cho anh co dũi. Rồi sẽ có những ngày thật kiên trì để hồi phục thể trạng của anh. Mình lạc quan cứ nghĩ rằng đã ổn. Và tối qua, thật khuya, Tôn Nữ Thu Thủy gọi điện, vẫn giọng Huế thật nhẹ nhàng nhưng điểm vào đó là những lo âu. "Theo BS chẩn đoán mới nhất bệnh anh Thương nặng hơn chứ không phải nhẹ hơn đâu Hà ơi". Một đêm, chập chờn không ngon giấc... lời Thủy văng vẳng bên tai: "Làm thế nào để giúp được anh". Và gặp nhau ở đám cưới con trai huynhtran, Khánh - Yến cũng nói đến điều này. "Làm thế nào để giúp Quy và anh trong lúc này". Muốn khóc khi nhớ lại ngày xưa. Ngày anh Thế Vũ ốm anh chạy đôn, chạy đáo thông báo cho bạn bè.. từ Nha Trang, bạn bè từ nam ra bắc và cả bạn định cư ở nước ngoài. Một anh Lữ Quỳnh, một anh Lê Tấn Phước... xa rất xa từ Mỹ, cũng có những lời thăm hỏi và những động viên. Và những tấm lòng bạn bè được anh ghi nhận chuyển đến cho mình, giờ mình còn giữ lại danh sách dài dằng dặc ấy.


Thế mà giờ anh lại nằm đó. Quy - thể trạng yếu ớt, chăm chút cho anh từng tí một. Quy luôn miệng nói: "Ngày anh Vũ ốm, Hà còn vất vả hơn Quy nhiều, Quy phải học tập theo Hà thôi". Nói là nói vậy chứ mình biết Quy rất mệt mỏi, có nhiều đêm không ngủ, mắt Quy thâm quầng hơn, có nhiều âu lo trong giọng nói. Thương bạn! Cầu mong có một phép mầu anh khỏe lại, ngồi trước màn hình vi tính, chăm chú với công việc, chăm chú bên những sắc màu, cọ vẽ để có những bức tranh ưng ý. Cầu mong một ngày : "Thăm Thế Vũ đây, vợ con mày ổn cả đó". Đó là những lời anh hay nói ở ngày giỗ của anh Thế Vũ. Giờ chỉ còn 2 tháng là đến giỗ lần thứ 7 của anh Thế Vũ. Mong lắm một ngày có đầy đủ những tình thân.

Và tối qua cũng những nỗi niềm ấy - Khánh - Yến hứa là sẽ nhờ Lanmantu thông báo cho một số bạn bè Nha Trang. Tôn Nữ Thu Thủy: "Thủy sẽ liên lạc với một số bạn ở SG và ở Huế"... còn mình, mình cầu mong sao Quy thật khỏe mạnh, lạc quan để từng ngày chăm chút cho anh. Hãy thật khỏe mạnh Quy nhá, không được quỵ đấy. Hãy là chỗ dựa vững chắc cho anh Thương. Yêu bạn lắm lắm!


52 nhận xét:

 1. Chia sẻ với nỗi buồn lo của chị. Bạn bè thấy quý ở những lúc ngặt nghèo này! hugs

  Trả lờiXóa
 2. Cầu mong mọi sự bình an, phép màu vẫn có thể xảy ra lắm đó chị Hà ơi!
  Cầu nguyện chư Phật gia hộ cho anh thoát khỏi hiểm nghèo.

  Trả lờiXóa
 3. Thật là quý hóa khi có những người bạn như Hà .

  Xin chia sẻ nỗi lo buồn của Hà và người thân của gia đình anh KT .

  Trả lờiXóa
 4. rồi chú ấy sẽ khỏe lại . chị nhé .

  cầu mong thế .

  Trả lờiXóa
 5. Anh Lê Ký Thương tài hoa, hiền lành lâu nay vẫn là người bạn chân tình với bạn bè xưa nay bỗng ngã bệnh rất ngặt nghèo. Hôm qua, mình có nhờ anh Trần Phá Nhạc thông tin thêm trên báo chí để nhiều bạn khác biết chuyện anh bệnh nặng. Hôm lên thăm thấy chị Quy nằm vạ vật ngoài hành lang BV 115 chăm sóc anh, gặp mình mắt rưng rưng dù cố trấn tĩnh bỗng thấy xót xa sao ấy... Chợt nghĩ đến việc bạn bè chung tay giúp thêm phần nào cho anh chị LKT trong cơn hoạn nạn này.

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn UV. Những lúc như vầy một chút tình của bạn ấm áp lắm!

  Trả lờiXóa
 7. Mong mọi phép mầu đến với anh. Cám ơn M.

  Trả lờiXóa
 8. Hà từng có những người bạn đối với gia đình Hà thật ơn nghĩa. Chỉ tiếc Hà không làm gì được nhiều, chỉ biết cầu mong phép mầu đến với người bệnh thôi anh à.!

  Trả lờiXóa
 9. Chị vẫn luôn nhớ những ngày anh Thế Vũ ngã bệnh, anh Lê Ký Thương và Khánh là người chạy đôn chạy đáo hằng ngày vào thăm và nối thêm một số quan hệ bạn bè. Giờ chỉ mong anh Phá Nhạc kịp thông tin trên báo để bạn bè xa gần đều biết được tình trạng của anh Thương. Chúng ta cùng chung tay giúp là việc phải lám Khánh ơi!

  Trả lờiXóa
 10. Em cũng muốn chung tay góp một chút giúp anh chị ấy đó chị .Đã là người cần giúp đỡ thì đâu có phân biệt bạn blog hay ko.Em hô hào vận động mọi người nghen , còn chị nhận và chuyển đến anh chị ấy . Vậy đi nghen các bạn !

  Trả lờiXóa
 11. Cầu chúc phép nhiệm màu cho sức khỏe bạn Chị bình an trở lại. Em chia sẽ cùng Chị.

  Trả lờiXóa
 12. Nhỏ thật đáng yêu... yêu chị rồi yêu bạn của chị. Muốn ôm cái quá... Trưa nay chị gọi điện cho Ái Duy rồi. Ái Duy cũng đứng sau lưng để cùng san sẻ nỗi lo với Quy đó. Cám ơn nhỏ nhiều nhiều!

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn em nhiều. Góp thêm một lời chia sẻ chị rất vui và thêm niềm hy vọng!

  Trả lờiXóa
 14. Em chia sẻ với chị cái, bạn bè cần nhau là những lúc này. Ủng hộ ý kiến của chị LY.

  Trả lờiXóa
 15. Co oi, co ai nhan voi Chu Phuoc chua??? Neu chua ai nhan thi de den sang chau se goi cho Chu ay

  Trả lờiXóa
 16. Gia đình đang tập trung vào lo cho anh Thương, cháu nhắn được thì cứ nhắn đi... nhờ chú Phước thông báo cho bạn bè bên ấy luôn! tks.

  Trả lờiXóa
 17. Ý kiến lặng yên cũng là ý của Khánh và Yến. Chị cũng là người ủng hộ. Cám ơn SL nhiều nhiều!

  Trả lờiXóa
 18. Da, vay de sang chau goi. Con bay gio chau se viet mail cho Chu P

  Trả lờiXóa
 19. Chau vua email cho Chu P roi co a.

  Trả lờiXóa
 20. Da, k co chi ma co. Chau cung mong la Chu P da biet tin va co ke hoach giup do Chu T va co Q.

  Trả lờiXóa
 21. Luôn hy vọng Bống à... với lại đời người ta có số cả.

  Trả lờiXóa
 22. Chúc bạn chị mau bình phục .

  Trả lờiXóa
 23. Em cầu chúc bạn chị và ông họa sĩ hay vẽ về Thiền, mau hết bịnh
  ( máy em có vài tranh của bác...nhưng em kg biết post lên cho chị )

  Trả lờiXóa
 24. cầu mong họa sĩ gặp phép mầu cho mau khỏi bệnh chị hén. cứ thấy ai bệnh là em buồn lắm vì học phải tranh giành cuộc sống với bệnh tật từng giờ...chị ơi.

  Trả lờiXóa
 25. Chị sống tình cảm lắm! anh LKT chắc cũng cảm thấy ấm lòng và mau bình phục.

  Trả lờiXóa
 26. Cám ơn Kim Dung. Cũng mong mình và bạn bè luôn vui khỏe từng ngày. Cuối tuần vui thật KD nha.

  Trả lờiXóa
 27. Ủa, cái cách post hình cũng giống như nhỏ hay làm ở các entry đó. Chỉ cần copy code dán vào là xong. Chắc nhỏ có mấy tấm ảnh THIỀN đăng ở VnXpress phải không?

  Trả lờiXóa
 28. Chị mong anh LKT vượt qua được cơn nguy hiểm và từ từ hồi phục lại sức khỏe dù có chậm tí nhưng anh bình an là được rồi. Cám ơn nhỏ hen!

  Trả lờiXóa
 29. Anh LKT đối với gia đình chị như người một nhà, ảnh đã từng lo toan nhiều ở ngày anh TV nằm xuống, chị luôn nhớ những ngày ấy... Mong anh chóng khỏe, mong lắm KL à!

  Trả lờiXóa
 30. Em cũng cầu mong cho anh mau khỏe lại.
  Thương anh, thương luôn người phụ nữ đang chăm sóc cho anh nữa.
  Những lúc này mới thấy hai chữ vợ chồng ý nghĩa đến chừng nào.

  Trả lờiXóa
 31. Hình ảnh Quy tất tả lo toan nhiều cho anh Thương, bao giờ cũng làm chị cảm động... và cố ngăn không để rơi mấy giọt nước mắt. Quy nói; "Cứ ngỡ là anh Thương chăm sóc cho Quy ai ngờ anh đổ bệnh..." Thấy thương lắm!

  Trả lờiXóa
 32. Ha than men,
  Quy moi duoc O Mai cho doc entry cua Ha. Rat cam kich vi nhung tinh cam cua Ha, Thu Thuy va Khanh danh cho anh Thuong. Nhung Ha oi, hinh nhu cac ban vi thuong qua ma nhin tinh hinh nghiem trong hon Quy thay roi! Anh Thuong tuy la mot truong hop nang nhung chua phai la tuyet vong, va QUy van vung long hy vong. Quy tin voi y chi cua anh, anh se co gang tap luyen toi da khi co the de khong lam buon long moi nguoi, moi nguoi yeu quy anh den the kia ma! Nhung Ha Thuy va Khanh oi, Quy (tha thiet) de nghi cac ban ngung lai du dinh dua chuyen anh Thuong len bao. Quy (va chac chan la ca anh Thuong) hoan toan khong muon dieu do, vi ban be than thiet thi da biet het ca roi va hang ngay van vao bv …choc cho cnh cuoi, con nhung nguoi khong than thi sao phai lam cho ho ba^.n lo`ng! Nen neu cac ban that su quy men tui Quy, xin hay “duyet” cho loi de nghi nay, va nho stop lai ngay keo khong kip, Khanh nhe.
  Ve Khanh: the la tui minh da co mot ky niem vui de ke cho anh Th. nghe, phai khong? That su QUy rat xuc dong khi thay Khanh, mac du it lien lac, nhung van danh cho bon QUY su quan tam chan thanh, cung nhu Thuy, nhu Ha. QUy cam on cac ban rat nhieu, va cung xin cam on nhung loi tham hoi hay chuc lanh cua nhung nguoi chua quen biet voi QUyThuong nhung la ban be cua Ha. Nho tinh cam cua ban be, nguoi than, QUy van cu thay moi ngay la mot ngay vui, Quy , va ca anh Thuong, van cu tiep tuc song voi nua ly nuoc da^`y cua minh. Than ai , va rat cam on cac ban . KQ

  Trả lờiXóa
 33. Em cũng cầu nguyện cho anh ấy mau khỏe mạnh vơi đi nỗi lo của bạn bè và tăng thêm niềm vui cho chị vợ và tất cả chúng ta chị ạ !

  Trả lờiXóa
 34. Chia sẻ với chị ... Mỗi ngày ta biết rằng sẽ có những mất mát xảy ra ...nhưng vẫn thật đau lòng phải không chị . Tuổi tụi mình bây giờ chắc chắn sẽ là những lần nghẹn ngào như thế . Thôi thì ta cầu mong ... mọi việc luôn nhẹ nhàng với anh cho dù thế nào ...gởi lời chia sẻ với gia đình anh LKT

  Trả lờiXóa
 35. chú P đã viết thư trả lời cháu là chú ấy đã biết bệnh tình của chú T rồi cô à

  Trả lờiXóa
 36. - Cám ơn tất cả nhũng thịnh tình của bạn dành cho người bạn lớn của mình. Anh Thương dần dần đã vượt qua cơn nguy hiểm và Quy vợ anh với một niềm tin mãnh liệt một ngày gần anh Thương sẽ hồi phục. Mong sớm có một ngày như thế Quy nhá. Hà đã trao đổi với Khánh rồi, Quy yên tâm nha. Chẳng qua đó cũng xuất phát từ những thân tình để có những sự quan tâm dành cho nhau. Quy nhớ giữ sức khỏe nữa nhá! Hug!

  Trả lờiXóa
 37. Tặng chị Quy:

  xưa em nhặt cọng rơm vàng
  tay hoa lót ổ trên tàng lá thu
  mời nhau một cụm sương mù
  uống trên đỉnh lộng thiên thu không lời...

  Mong mọi an bình và thảnh thơi chị a.!

  Trả lờiXóa
 38. Phương pháp trị bệnh khi đột qụy:

  http://nguhanhsonn.multiply.com/journal/item/31/31

  Mong các anh chị và các bạn phổ biến rộng rãi.

  Trả lờiXóa
 39. Mong mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn chị Hà, mong lắm!

  Trả lờiXóa
 40. Cám ơn NHS, vài hôm nữa chị sẽ post bài của NHS để giới thiệu với bạn bè nha.

  Trả lờiXóa
 41. Một lời chia sẻ gữi đến bạn chị trong hoàn cảnh này, rất quý đó. Cám ơn em nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
 42. Cám ơn hangiang. Quy mà đọc được những câu thơ này chắc cảm động lắm. Chúc hangiang luôn bình an hạnh phúc nhá.

  Trả lờiXóa
 43. Em cũng có biết người họa sỹ này! Cầu mong mọi sự an lành sẽ đến với anh!

  Trả lờiXóa
 44. Mình cũng nghe tên HS Lê Kí Thương nhiều.
  Biết Hà quí anh ấy như một người anh lớn,
  Cho mình gửi theo một lời chúc lành đến anh ấy, mong cơn bệnh của anh ấy qua đi một cách nhẹ nhàng.
  À, Hà nhắc đến "anh Lê Tấn Phước từ Mỹ" có phải ngày xưa ông ấy dạy học? Hồi xưa, cũng có một thầy dạy Toán ở Bến Tre tên y vậy, sau đổi về Nha Trang, cưới vợ, sau 75 đi Mỹ. Không biết có phải là thầy cũ của bọn mình không?

  Trả lờiXóa
 45. Cám ơn em. Chúng ta cùng mong điều tốt đẹp nhất đến với anh!

  Trả lờiXóa
 46. Năm nào giỗ anh TV Hà luôn nhớ và những người bạn của anh luôn quây quần trong mái ấm của Hà. Năm nay còn 2 tháng.. anh lại bệnh rồi. Chỉ biết cầu mong anh chóng khỏi. Lê Tân Phước là bạn thiết của Anh Thương và Quy, cũng là bạn của ông xã Hà từ thời còn cấp ba. Hà chỉ biết ảnh quê ở Ninh Hòa, có vợ người Huế. Có ảnh đấy. Hà sẽ tìm cho Thu Nhân nha.

  Trả lờiXóa
 47. Chào chị Hà!
  Lâu quá, vì bận bịu đủ thứ chuyện, tôi không còn vào blog nữa. Lần thứ nhì tôi gọi điện thoại về hỏi thăm bệnh tình của Thương, Quy cho biết là chị có nhắc đến tôi trong blog của chị. Tôi hỏi Titi (Tigress) mới vào được blog của chị đây.
  Anh Thế Vũ ra đi vậy là được gần bảy năm. Thời gian qua mau thật! Chẳng ngạc nhiên khi tóc của lứa bạn ngày xưa của tụi tôi ai cũng muối nhiều (quá nhiều) hơn tiêu. Thế Vũ đã ra đi; điều an ủi là chị và các cháu đã ổn định mọi thứ. Lê Ký Thương bây giờ nằm đó. Khi tôi gọi điện thoại nói Thương hãy cố tĩnh dưỡng để sớm hồi phục, nghe Thương thều thào "Ờ", mà thấy xót xa vô cùng. Hơn sáu mươi tuồi đời mà bạn mình đang cố gắng bập bẹ tập nói. Không xót xa sao được!
  Chị cho nhắn với Thu Nhân. Thu Nhân nói đúng bốn điều về Lê Tấn Phước: Thứ nhất, tôi có dạy học (nghề tay trái); thứ hai, tôi có vế Nhatrang; thứ ba, tôi lập gia đình tại Nhatrang; thứ tư, tôi đi Mỹ sau 75. Nhưng điều quan trọng nhất là dạy Toán (tôi rất dốt Toán) tại Bến Tre thì không đúng, dù tôi có đến nơi nầy rất nhiều lần thăm người bà con ở đó. Hay là Thu Nhân đã nhớ lầm tên. Phài chăng người giáo sư đó là Phan Tấn Phước? Anh nầy là một giáo sư dạy Toán nổi tiếng tại Nhatrang (anh Phước cao to so với tầm vóc người VN). Tiếc rằng anh ấy đã ra người thiên cổ cách đây khá lâu.
  Xin chúc chị và các cháu an vui.
  Lê Tấn Phước

  Trả lờiXóa
 48. Hà ơi, cho mình gởi ở đây vài lời đến Anh Tấn Phước nhé.
  Chào anh Tấn Phước,
  Rất vui vì được anh phản hồi, vui vì được biết tin Thầy Phước nhưng buồn vì Thầy đã không còn.
  Vậy là tôi đã nhớ nhầm họ của Thầy, đúng là Phan Tấn Phước ạ, chắc thế vì như anh bảo, thầy rất to cao. Hồi đó, đồng nghiệp và học trò gọi Thầy là "Phước trâu". Là Giáo sư hướng dẫn lớp 12B của ông chủ nhà tôi đấy ạ. Khoảng 71, Thầy đổi về Nha Trang, chúng tôi bặt tin từ đó. Anh Phước có biết thông tin gì thêm về gia đình của Thầy không ạ? Nếu có thể, mong được biết lắm.
  Trân trọng

  Trả lờiXóa
 49. Em cũng góp lời chúc lành cho anh ấy.
  Mong anh sẽ hồi phục !

  Em thăm chị và các cháu, chúc cả nhà luôn vui khỏe chị nhé !

  Trả lờiXóa