Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2010

Du lịch trên internet

Thành phố đỏ


Nổi tiếng với những bức tượng tạc trên vách đá tự nhiên, Petra – thành phố lịch sử và khảo cổ học của Jordan – là một trong 40 nơi “phải đến trước khi chết” do BBC bình chọn. Được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, Petra vẫn là một địa điểm vô danh đối với phương Tây cho đến năm 1812 khi nhà thám hiểm người Thụy Sỹ Johann Ludwig Burckhardt công bố những thông tin về nó. Năm 1985, Petra được tổ chức Unesco công nhận di sản thế giới và được mô tả là “một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của nhân loại”.

Không rõ có phải vì được bao bọc ở cả ba phía bởi những bức tường núi màu hồng mà Petra có một tên gọi không chính thức là “Thành phố đỏ như hoa hồng” (The Rose-Red City). Đến nay, người dân vẫn truyền tụng câu thơ “a rose-red city, half as old as time” (tạm dịch: một thành phố đỏ như hoa hồng, với tuổi đời bằng nửa độ dài của thời gian). Đây là 1 câu trong bài thơ sonnet (bài thơ 14 câu) có tựa là “Petra” của John William Burgon đoạt giải Newdigate năm 1845. Burgon lúc này thực sự chưa đặt chân đến Petra, vì chỉ sau khi thế chiến thứ nhất kết thúc, người châu Âu mới có thể tiếp cận thành phố này với sự trợ giúp của hướng dẫn viên địa phương, nên ông đã viết về Petra bằng tất cả trí tưởng tượng và thiện cảm của mình cũng như những câu chuyện mà ông được nghe kể lại.

Ảnh: Wikipedia

Tiểu bang tổ ong

Một công viên quốc gia thuộc Utah (Ảnh: Wikipedia)

Utah là một tiểu bang miền Tây của Mỹ, có cái tên bắt nguồn từ ngôn ngữ của bộ tộc da đỏ Ute, nghĩa là “con người của vùng núi”. Sự tương đồng về tôn giáo với khoảng 41% – 60% dân số thuộc Giáo hội Mormon đã có ảnh hưởng lớn đến văn hóa và đời sống của Utah – nơi được coi là một trung tâm về giao thông vận tải, công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, khai thác khoáng sản và du lịch.

Do sự đa dạng về địa hình, có những khu trượt tuyết được yêu thích hàng đầu thế giới, có 5 công viên quốc gia lớn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cùng tỷ lệ tội phạm rất thấp…, hoạt động du lịch đang trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Utah, nhất là sau khi nơi này được chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim nổi tiếng.

Lịch sử tiểu bang Utah mô tả những người đầu tiên di cư đến vùng đất này đều theo đạo Mormon và mang theo những tổ ong bên mình. Chính vì vậy, hình ảnh tổ ong dần trở thành biểu tượng của Utah, nhằm nói lên đức tính kiên nhẫn, tiết kiệm, kiên định và tự lập của người Utah từ đời xưa đến nay. Ngày nay, Utah luôn được gọi tên là “tiểu bang tổ ong” (The Beehive State).

PHƯƠNG AN

Chuyện lạ đó đây

Tranh Mona Lisa từ bánh mì

Bức tranh Mona Lisa này được làm từ 6.000 lát bánh mì nướng. Tác phẩm độc đáo trên hiện được trưng bày tại trung tâm thương mại K-11 ở Hồng Kông, Trung Quốc.

PHƯƠNG AN

 

14 nhận xét:

 1. hihi.. những mẫu của con gái dịch đã đăng báo, post lên thư giãn cuối tuần M ơi!

  Trả lờiXóa
 2. Có con gái giỏi - dù là chỉ là giỏi dưới con mắt của mỗi người mẹ - cũng sướng chị H nhỉ!

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn M. Khi nào chị được lên chức sui mới sướng M, ơi... hehhhe...

  Trả lờiXóa
 4. Lâu lâu được du lịch vầy cũng thích chị héng

  Trả lờiXóa
 5. Thích bức trang Mona Lisa bằng bánh mì, ăn kem.

  Trả lờiXóa
 6. Người tàu Hongkong lúc nầy...mất gốc rồi ! Lý ra phải làm Mona Lisa ăn ...hủ tiếu hay bánh bao mới đúng ! hihihihihih

  Trả lờiXóa
 7. Chắc em phải học theo chị, du lịch online cho đỡ...ghiền mới được. Hihihi...Tuần mới nhiều may mắn nhé chị!

  Trả lờiXóa
 8. Nhờ chị mà em ngồi nhà cũng được du lịch nè, sướng!!!! hihi

  Trả lờiXóa
 9. Ôi, cám ơn chị cho du lịch, ước gì được tới thành phố đỏ chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 10. e thích đuọc đi đến những nơi lạ lạ , có kiến trúc cổ điển như tấm hình thứ nhất í :)

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ đọc thôi em cũng muốn đến đó rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Em vẫn thích nghe chị Hà tâm sự hơn là đi du lịch thế giới :))

  Trả lờiXóa
 13. hihi.. lúc này bình yên quá đỗi nên chả biết viết gì Zip ơi!

  Trả lờiXóa