Thứ Ba, 6 tháng 7, 2010

HIỂU ĐỜI

Thêm một người bạn ra "thông báo" tạm đình bản blog. Tự dưng cũng buồn buồn. Multi dạo này im ắng lắm rồi, từng khuôn mặt bạn bè cũ cảm thấy như thưa hơn. Nhớ một langtusaigon những ngày đầu vào mulit với những háo hức, vui vẻ chạy qua chạy lại... và thi thoảng để lại vài bông hoa hoặc vài comments chia sẻ lửng lơ. Dạo sau này không thấy bạn xuất hiện nữa. Thỉnh thoảng nhớ và có một nỗi bâng khuâng: không biết bạn có bình an không? Và một Kim Dung nữa vắng nhà từ 19/5 đến giờ, không biết gì về bạn. Chả lẽ rồi sẽ là "ảo" sao? Vẫn có chút tình lưu luyến từ những bông hoa những vòng ôm ảo. NHỚ!

Hôm qua đọc bài này ở nhà Langtusaigon, copy về cùng chia sẻ với các bạn.

HIỂU ĐỜI       

Tác giả : Chu Dung Cơ

Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.

Qua một ngày mất một ngày- Qua một ngày vui một ngày - Vui một ngày lãi một ngày

Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.

Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi. Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó.

“Quãng đời còn lại càng ngắn thì càng phải làm cho nó phong phú”. Người già phải thay đổi quan niệm cũ kỹ đi, hãy chia tay với “ông sư khổ hạnh”, hãy làm “con chim bay lượn”. Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc,cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của tuổi già.

Tiền bạc là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khỏe là của mình.

Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn.

Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một chút hỏi vài câu là thấy đủ rồi.

Con tiêu tiền cha mẹ thoải mại; cha mẹ tiêu tiền con chẳng dễ.

Nhà cha mẹ là nhà con; nhà con không phải là nhà cha mẹ.

Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, không mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.

Ốm đau trông cậy ai? Trông cậy con ư? Nếu ốm dai dẳng chẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu (cửu bệnh sàng tiền vô hiếu tử). Trông vào bạn đời ư? Người ta lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ đần cũng không làm nổi.

Trông cậy vào đồng tiền ư? Chỉ còn cách ấy.

Cái được, người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình (tỷ thượng bất túc tỷ hạ hữu dư), biết đủ thì lúc nào cũng vui (tri túc thường lạc).

Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt, tự tìm niềm vui.

Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.

Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận tâm vì công việc là coi như có cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được. Huống hồ nghĩ ra, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.

Quá nửa đời người dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc nào muốn thì làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống vì ý thích hay không thích của người khác, nên sống thật với mình.

Sống ở trên đời không thể nào vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm cho khổ sở. Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong.

Tuổi già tâm không già, thế là già mà không già; Tuổi không già tâm già, thế là không già mà già. Nhưng xử lý một vấn đề thì nên nghe già.

Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức. Ăn uống quá thanh đạm thì không đủ chất bổ; quá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ; quá ồn áo thì khó chịu…. Mọi thứ đều nên “vừa phải”.

Người ngu gây bệnh (hút thuốc, say rượu, tham ăn tham uống….)

Người dốt chờ bệnh (ốm đau mới đi khám chữa bệnh)

Người khôn phòng bệnh , chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống.

Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám chữa bệnh…. Tất cả đều là muộn.

Chất lượng cuộc sống của người già cao hay thấp chủ yếu tùy thuộc vào cách tư duy, tư duy hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi, dùng tư duy hướng lợi để thiết kế cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và sự tự tin, cuộc sống có hương vị; tư duy hướng hại là tư duy tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già chóng chết.

Chơi là một trong những nhu cầu cơ bản của tuổi già, hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi ưa thích nhất, trong khi chơi hãy thể nghiệm niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi là đùa. Về tâm và sinh lý, người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một tuần hoàn lành mạnh.

“Hoàn toàn khỏe mạnh”, đó là nói thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.

Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập, bưng tai bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong hoạt động xã hội, thể hiện giá trị của mình, đó là cuộc sống lành mạnh.

Cuộc sống tuổi già nên đa tầng đa nguyên, nhiều màu sắc, có một hai bạn tốt thì chưa đủ, nên có cả một nhóm bạn già, tình bạn làm đẹp thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị, nhiều màu sắc.

Con người ta chịu đựng, hóa giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất. Quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào.

Tại sao khi về già người ta hay hoài cựu (hay nhớ chuyện xa xưa)? Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân cuối, tâm linh cần trong lành, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tim lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn học nhớ lại bao chuyện vui thời trai trẻ, có như vậy mới tìm lại được cảm giác của một thời đầy sức sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thành là một niềm vui lớn của tuổi già

Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt.

Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình một dấu châm hết thật tròn./

51 nhận xét:

 1. chị ơi , em nhớ chị KD muốn chết luôn , tìm hoài mà chẳng thấy chị ấy đâu . kô biết chị ấy có khỏe kô nữa , huhuhu

  Trả lờiXóa
 2. Bạn ấy chắc sắp về lại rồi, em ạ. Vì bạn ấy biết chị em mình đều mong.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy chỉ quen qua những tin nhắn, chị em mình cũng chưa một ngày gặp mặt nhưng ở em cũng trân trọng tình cảm này, trân trọng sự quen biết này lắm, một ngày vắng xa chắc cũng sẽ buồn vì vắng một đại gia đình, mỗi ngày cứ thấy comment là đã vui lắm rồi mà chẳng cần trong đó phải là chúc em vui đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Yên bình chị nhé. Sẽ ổn cả thôi mà.

  Trả lờiXóa
 5. Cùng vui sống mỗi ngày Chị hen :DDDDDD

  Trả lờiXóa
 6. Bài này em đọc rồi, đọc ở nhà chị linalol...Hay chứ chị nhỉ ?

  Dạo này em cũng chẳng muốn viết gì, vì k có cảm hứng lóc liếc gì nửa, em trốn blog.Thứ nửa còn vì em chả muốn bị quy chụp vớ vẫn, phiền phức ...khi có những ý kiến thẳng thắn nhưng không lọt tai ai đó, vả lại còn sợ vô tình gây phiền luỵ cho FL ...Thế đấy, nên chả còn thấy vui vẻ gì mà blogging....Em chỉ tập trung cho công việc nhiều hơn thôi ...

  Nếu có gì k phải, mong chị bỏ qua cho em ... :D :D :D

  Trả lờiXóa
 7. bài hay quá. xin phép chị copy lại .cảm ơn chị nhiều.

  Trả lờiXóa
 8. Blog cũng giống như đời thường mà - cũng có sinh lão bệnh tử

  Trả lờiXóa
 9. Em cứ copy về phổ biến cho bạn bè. Chị đọc từng câu từng chữ... thấy ý nghĩa lắm và xem thử mình đạt được bao nhiêu điều trong ấy!

  Trả lờiXóa
 10. Bống nói càng thêm... buồn! hic!

  Trả lờiXóa
 11. bài hay, ý hay... đọc để ngộ ra nhiều điều. Cuộc sống vốn dĩ ồn ào, bon chen... Mong một chút an bình cho mình.
  Chị em mình quen từ 360 qua đến bên này, ai cũng có những tiêu chí riêng khi làm blog. Chị hiểu điều đó, với chị - ST mãi là cô bạn của 360, tuy chị em chỉ thi thoảng qua lại thăm nhau.

  Trả lờiXóa
 12. Bài viết hay xác thực lắm đó Hà, anh đã đọc qua một lần rồi giờ đọc lần nữa đây!

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi ngày chỉ cần đọc dòng com ngắn ngủi, hoặc bông hoa nhẹ nhẹ để lại.. mình cũng cảm thấy rất ấm áp. Có những ngày không thấy và đi tìm dù hơi trễ những vẫn còn đâu đấy nỗi nhớ! hihii... chị sẽ nhớ để qua thăm em nè, em cũng vậy nhá!

  Trả lờiXóa
 14. Mỗi ngày tìm cho mình một niềm vui... thật yên ả, hiền lành là được rồi em à. Chúc em vui nhá!

  Trả lờiXóa
 15. Cám ơn em. Mong bạn của mình luôn bình an! Chị luôn mong thế.

  Trả lờiXóa
 16. chị cũng nhớ KD, và luôn tự hỏi: Không biết KD có khỏe không mà vắng mặt lâu thế? Phải chi có ai đó, cho mình thông tin thì nhẹ lòng rồi!

  Trả lờiXóa
 17. thì cứ mong thế, thêm một ngày... mong một vòng ôm, dù biết ảo nhưng cũng rất ấm!

  Trả lờiXóa
 18. Vâng, Hà đọc từ nhà langtu cũng rất thích. Ở tuổi mình giờ chỉ mong thế thôi! Mong sống nhẹ nhàng vui vẻ từng ngày. Anh có được những điều ấy rồi. Chúc mừng anh!

  Trả lờiXóa
 19. Em cũng có người bạn bỏ em đi rùi nè...Huhuhu

  Trả lờiXóa
 20. Còn người nào chơi người nấy thôi

  Trả lờiXóa
 21. Hay đấy Hà ạ! Ở tuổi chúng mình cần có người tri âm lắm thay!

  Trả lờiXóa
 22. Biết sao được hả nhỏ, mỗi người đều có niềm riêng.. không thổ lộ cùng ai!

  Trả lờiXóa
 23. Vâng! Nhưng không phải ai cũng tìm được người tri âm... bạn à!

  Trả lờiXóa
 24. HIỂU ĐỜI và hiểu người nữa đó chị , và có những cái được còn mất mát phía sau nữa kìa, thôi thì cứ theo vòng quay của cuộc sống mà ta cứ ung dung tự tại sống theo bản tính mình mà thôi chị ơi! ai làm gì sống sao kệ họ em chỉ biết ngày ngày em online tìm chút bình yên cho tâm hồn mình thôi hiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 25. Nói thế nào chị nhỉ. Mà thôi còn bao nhiêu vui bao nhiêu chị à!!!

  Trả lờiXóa
 26. Lần đầu vào đọc entry của chị nhưng "Hiểu đời" thì em đã đọc đôi ba lần. Nhưng lần này em lại có ý định copy "Hiểu đời" làm "của để dành", chị cho phép nhé! Chúc chị an vui.

  Em
  Huyền Trân.

  Trả lờiXóa
 27. Em tin rồi bạn ta sẽ trở về chị ạ ....trừ khi chuyện xấu nhất có thể xảy ra thôi ... Ta đợi chứ chị hả ?
  Em đọc bài này lâu rồi trong blog một người bạn lớn ... Hệ lụy cuộc đời là muôn vàn phải tự mình tìm cách sống với hệ lụy bằng những nụ cười thôi .

  Trả lờiXóa
 28. Cuộc đời là vậy! Biết rằng: có được, có mất! vậy mà khi đón nhận cái "mất" mình vẫn thấy buồn chị nhỉ?

  Trả lờiXóa
 29. Chị rất vui khi em ghé thăm, và vui hơn nữa khi em copy entry này vể để dành... chị cũng copy từ nhà bạn và rất thích được chia sẻ cùng bạn bè. Chúc em vui nhá!

  Trả lờiXóa
 30. - hoangvin: Cám ơn bạn đã tặng nhạc. Gửi bạn chùm hoa xinh! hihihi.

  Trả lờiXóa
 31. Hội ngộ rồi lại chia tay, quy luật vô thường của cuộc đời. Chỉ mong dù xa nhau vẫn để lại cho nhau nỗi nhớ. Thế cũng mãn nguyện lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 32. Vắng vẻ hay đông đúc không quan trọng chị à, quan trọng là lòng ta luôn nghĩ về nhau, dù có đi đâu về đâu...

  Trả lờiXóa
 33. Bài này hay quá chị ạ ,phải học tập và sống như thế chị ơi ,cho em coppy để gởi cho chị Thu em nghe để chị ấy hưởng thụ tuổi già bớt đi.

  Trả lờiXóa
 34. TRĂN TRỞ TÌNH ĐỜI ..ĐI DANCING ĐI CHỊ

  Trả lờiXóa
 35. Theo tôi biết Langtusaigon vốn là một trí thức, từng học văn khoa Sài Gòn và đã tốt nghiệp, cũng có đi dạy cấp ba một thời gian, hiện đang sống ở Mỹ ở một bang nào đó, có thể gần chỗ Hoàng Lê...... ( xin lỗi bạn đã tiết lộ chút thông tin để mọi người hiểu thêm về một người bạn blog...... ! ). Trong cuộc sống có thể có những biến động, có khi phải thực tế với công việc thường nhật, phải nhiều việc lo toan...... nên đành phải gián đoạn, tạm dừng blog ! Nhưng đã đến với blog rồi thì khó bỏ lắm, ....... rồi những người bạn đã đi sẽ trở lại blog thôi khi có điều kiện ! Vì ai cũng có nhu cầu giao tiếp cả, dù ở tuổi nào đi nữa và cũng bởi giao tiếp trên blog cũng có ưu thế riêng, có cái hay của nó...... ! Riêng Langtusaigon chắc là anh đang bận tập trung cho một việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định, để ĐA tìm cách liên lạc và động viên anh trở lại blog ! Nói chung tâm tư của Langtusaigon, cái nhìn về cuộc sống, xã hội...... hình như là của chung của một số trí thức Việt đang sống ở Mỹ còn nặng cội nguồn !

  Trả lờiXóa
 36. - Cám ơn ĐA cho những thông tin về langtu. Hà chỉ sơ langtu không khỏe thôi, chứ ai cũng có những lo toan... và hy vọng một thời gian ngắn langtu sẽ xuất hiện trở lại.

  Trả lờiXóa
 37. chỉ là một thoáng nhớ bạn thôi, chứ có trăn trở gì đâu Mỹ. Dancing thì hằng tuần đều có chuẩn.. hihii...

  Trả lờiXóa
 38. Hôm nọ hẹn Thu cà phê nhưng nàng bận. Đến tuổi nghỉ ngơi rồi, khuyên nàng làm ít thôi Lan nhá. Đời người ta sức khỏe vẫn là phần quan trọng nhất!

  Trả lờiXóa
 39. Vẫn biết vậy, đôi khi nắng qua mái hiên làm chị nhớ.. hehhhe... MM là một trong những nỗi nhớ! :D

  Trả lờiXóa
 40. Hà đọc bài và copy từ nhà bạn.. đã từ lâu không thấy bạn, nên một thoáng nhớ...

  Trả lờiXóa
 41. chị đi Nha Trang, về lại thấy Kim Dung.. mừng... mong em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! Rất vui đó!

  Trả lờiXóa
 42. Vâng, quy luật của cuộc đời mấy ai tránh khỏi. Chỉ một thoáng nhớ.. rồi ai cũng có những bận bịu riêng..

  Trả lờiXóa
 43. chị đọc bài thích lắm và copy về để chia sẻ cùng với bạn! Cám ơn em ghé thăm chị!

  Trả lờiXóa
 44. Một người bạn đóng blog là ảo với mình rồi, chị sợ cái cảm giác cứ đứng nhìn vào ngôi nhà vắng lặng!

  Trả lờiXóa
 45. chị cũng tin rồi bạn sẽ trở lại... luôn tin thế!

  Trả lờiXóa
 46. HÌ Hì, LT tạm nghỉ để ngồi suy gẫm "Hiểu Đời". Vào đây đọc còm thấy cảm khái lắm lắm.

  Trả lờiXóa
 47. langtu cười hì hì.. là Hà yên tâm rồi. Hà cũng suy ngẫm "hiểu đời".. Cám ơn entry của langtu, Mong luôn thật bình an!

  Trả lờiXóa