Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2010

7.6 sinh nhật lần thứ 23 của Bim.
Thức dậy từ 4 giờ sáng để viết vài dòng mừng SN con, viết chưa kịp xong bất chợt điện cúp, thế là mất hết... Đành post lại entry từ hồi 360 để nhớ có những ngày rất nhỏ của con và nhớ ngày hôm nay con đang đứng trước ngưỡng cửa 23. Mong con đủ nghị lực vượt qua những khó khăn, mong con mãi là con trai yêu mang đến cho mẹ nhiều niềm vui trong cuộc sống và luôn mong con hạnh phúc!

*******Đến thời của Bim thì tôi không còn ghi nhật ký nhiều nữa…

Tại vì các bạn biết đó, Bim xuất hiện… thì đã choán nhiều thời gian của tôi lắm rồi. Hôm nọ Bim thắc mắc khi đọc Những trang nhật ký quá cũ hỏi tại sao mẹ không có nhật ký gì về con vậy. Cười cười nói: cần gì ghi… chuyện của Bim thì mẹ làm sao quên được.

Bim của tôi có tên là NGUYỄN VŨ PHƯƠNG ANH, sinh lúc 7 giờ ngày 7.6.1987 cách chị P.An đúng 5 tuổi, do là hồi đó muốn sinh con thứ 2 phải có “phiếu được sinh con” của Ban nữ công phát, vì sợ cắt lao động tiên tiến nên mẹ Bim chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương của Nhà nước.

Lúc này (1987) có chủ trương mới cho chị em nghỉ sinh đến 6 tháng cơ, sướng chưa, chả bù chị Phương An mới hơn 2 tháng đã đi nhà trẻ rùi. Sau 6 tháng, Bim được chị Chút chăm cho đến hết năm. Chút nhà này (là cháu) ham đọc sách lắm, cứ để Bim lên đùi rung rung… còn nàng ta thì dúi mặt vào quyển sách, (từng khoe con đã đọc gần hết tủ sách của dượng), trộm đến gỡ cái công tơ điện phía ngoài hành lang nhà tập thể, nàng nghĩ cúp điện nên không quan tâm, cứ ung dung tự tại… hì hì… cứ nghĩ thời đó sao trộm công khai thiệt… một lần vào gom hết mọi thứ, xong đi ra còn khóa cửa lại như cũ… chủ nhà chỉ biết ôm mặt giấu những dòng lệ tủi hận thui…

Được 1 tuổi Bim được nhà thơ Giang Nam gửi gắm vào nhà trẻ Hương Sen (hồi đó vào nhà trẻ này khó lắm) - là nhà trẻ điểm đầu tiên của TP. Nhớ mỗi lần đón Bim về, chú nhỏ bao giờ cũng tíu tít điều này điều nọ, nhà trẻ đối với Bim là môi trường mới mẻ và thích thú lắm, làm mẹ cũng vui với những điều Bim kể. Có lần đến đón Bim nói với cô giữ trẻ: Cho chị đón cháu Phương Anh, cô cứ đưa mắt vào đám con gái tìm. Sau này mẹ phải thêu tên vào áo mới khỏi lẫn lộn, vì các cô cứ nghĩ P.Anh là con gái.


Bim ngay từ nhỏ đã rất hay nhõng nha, nhõng nhẽo… (khoản này thì hơn hẳn chị P.An rồi) cứ hay vòi vĩnh, không bao giờ bằng lòng với những gì Bim có… ba thì rất chìu con… dù bề ngoài bao giờ cũng có vẻ cứng rắn lắm, nhưng hễ con muốn gì cũng cố chìu cho bằng được dù cuộc sống gia đình lúc đó không dư dã gì. Tuổi thơ của của Bim gắn liền với những kho truyện Doremon, Hesman, Songoku… và những trò chơi vi tính, có lần vì thấy con ham thích quá mà mẹ cũng đành bán cái máy may để mua một cái trò chơi game bấm bằng tay hồi đó với giá 160.000 đ quả là số tiền không nhỏ tí nào.

Năm ba vào Sài Gòn cũng là năm Bim vào lớp 1 trường thực nghiệm, trường cách nhà khá xa. Vì đây là trường điểm cho các cháu học ngoại ngữ ngay từ lớp 2, nên dù có xa, dù nhà có neo đơn… những sáng sáng chiều chiều cũng hối hả đưa đón con đúng giờ… để rất vui khi thấy con bi bô What is it, What time is it… với chị.

Chiều hôm ấy, có lẽ mãi tôi không bao giờ quên, đưa ba ra ga, Bim ngồi sau xe bác Sang chở về, vùng vẫy, quăng dép, la lối… thấy thật tội làm sao… Đã từ lâu ba và bác Sang đều đã về một cõi xa xăm…Thời gian ngày một ngày hai… qua đi, biết bao là sự việc buồn đau vui mừng đã trôi qua…

Nhớ lại hồi cấp hai và cấp ba mấy bận cô giáo CN gửi thư mời phụ huynh lên họp cái tật nóng nảy, giằng co đánh bạn, đổ mực lên quần áo bạn… và bây giờ cái chứng cộc cằn, nóng tính vẫn vậy (có lẽ do di truyền).

Bim bây giờ đã là chàng thanh niên 21 tuổi rùi, đã biết quan tâm nhiều đến mẹ, cứ bảo mẹ “Hưởng thụ cuộc sống đi mẹ, đi chơi đây đó… đi mẹ".

Rồi một trưa mẹ đang chập chờn nghe mưa ầm ầm chợt choàng dậy thì đã thấy con trai ôm mớ đồ vào rồi… mới nghĩ là con đã lớn rồi.

Rồi một hôm mẹ ngủ quên khóa cửa, sáng ra hỏi thì con nói là mẹ đừng lo… có con đây… hi hi… cười thầm trong bụng: con mẹ đã biết lo bớt cho mẹ rồi… dù chỉ là những cái nhỏ nhặt…

Rồi một hôm con nói với mẹ: Hồi nào có lương con dẫn mẹ đi nhà hàng một bữa, mẹ chọn trước đi… mẹ cười… mà thực ra trong lòng cảm động lắm…

Bim và chị An
 
Nhớ lại ngày Bim được đăng bài báo đầu tiên trong đời, với nỗi vui mừng, với nỗi hồ hởi (không biết rằng bên cạnh nỗi vui sướng của Bim là nỗi phập phồng của mẹ lo rằng Bim bộp chộp viết sai thông tin, không trung thực)… vậy mà đến bây giờ tính ra thì những bài báo của Bim được đăng cũng kha khá rồi… nên vui chăng? Khi hiện giờ lòng mẹ cũng đang không vui vì thấy những điều đang diễn ra trứơc mắt, những điều trắng trắng biến thành những điều đen đen bao phủ những thất vọng trên từng khuôn mặt thân quen… Một người có tài, với nhiều tâm huyết … cuối cùng cũng trở thành "tội đồ", những chuyện mà chỉ tưởng có trong phim ảnh thôi... Thấy cuộc đời thật đa dạng mà con trai mẹ thì với những bước chập chững sẽ ra sao?

7.6 này, con trai mẹ đã đúng 21 tuổi, trước ngữơng cửa cuộc đời lắm nhiều chông chênh, mẹ mong con vững bứơc dù không còn ba để dìu con những bước đi đầu tiên…

7.6 này, con trai mẹ đã đúng 21 tuổi, mẹ mong rất nhiều, rất nhiều điều tốt đẹp đến với con… 

41 nhận xét:

 1. Chúc mừng sinh nhật 23 cuả cháu Bim.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn Bim lớn xác hơn chị An nhiều lắm lắm luôn á! Chúc mừng Bim tròn 23 tuổi nhé!

  Trả lờiXóa
 3. Mừng sinh nhật cháu Bim.
  Mừng chị đã vượt qua bao gian nan, đớn đau để nuôi con trai trưởng thành.

  Trả lờiXóa
 4. Chúc mừng sinh nhật Bim của chị Hà,nghĩ lại cái thời phiếu đẻ mà tức cười quá,cu Nguyên Khôi nhà em sinh năm 1980 cũng vậy đó chị ơi...Cu Bim to con và đẹp trai quá,hihi không biết giống bố hay mẹ đây...Gởi lời chúc của em đến cháu nha chị,chúc cháu trưởng thành và trở thành "người đàn ông tin cậy" trong gia đình của mẹ Hà nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Chị hay thiệt đó nhớ từng chi tiết hồi nhỏ xíu của Bim.Chị hẳn là rất hạnh phúc cho dù hồi đó kinh tế thật khó khăn. Chúc mừng sinh nhật Phương Anh Chúc cháu luôn mạnh khỏe và gặp nhiều thuận lợi trong công việc.

  Trả lờiXóa
 6. Sinh nhật Bim rồi hả chị Hà? Giờ anh chàng đã trở thành một thanh niên cao ráo đẹp trai roài. Chúc mừng tuổi mới của cháu và cầu chúc gia đình luôn an lành, đầm ấm mãi nhé! ;-))

  Trả lờiXóa
 7. Uhm, rất là cảm động với tấm lòng người mẹ một mình chèo chống!

  Trả lờiXóa
 8. Dạ, cám ơn anh, Chúc anh SN cũng thật vui!

  Trả lờiXóa
 9. PAn lúc nào cũng nhỏ xíu à, bởi vậy nó luôn là nỗi lo lắng của cô. Cám ơn lời chúc mừng. Cháu cũng thật vui nhá!

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn nhỏ, chùm bong bóng màu sắc tươi tắn quá.

  Trả lờiXóa
 11. Thời gian trôi qua cũng nhanh lắm AK ơi, giờ vẫn còn nhiều nỗi lo. Cám ơn lời chúc mừng cho cháu nhá!

  Trả lờiXóa
 12. Thủy Tiên và chị đều trải qua những ngày bao cấp mà. Nghĩ lại cũng tức cười, đẻ đái cũng phái cho phép mới dám.. hehhe. nhưng cũng nhờ vậy cách đúng 5 năm. Cám ơn lời chúc và đó cũng là niềm mong ước của chị.

  Trả lờiXóa
 13. Có những điều mình đã quên tuốt luốt. Nhưng những gì liên quan đến con cái thì vẫn còn in đậm trong trí nhớ em à. Cám ơn chia sẻ cũng như lời chúc mừng sinh nhật của em!

  Trả lờiXóa
 14. CÁm ơn Khánh. Con cái bao giờ cũng mãi là những đứa trẻ và luôn là nỗi lo lắng của bố mẹ. Và không biết đến lúc nào mình mới hết lo.

  Trả lờiXóa
 15. Chị có nhiều giai đoạn trong cuộc đời với những giọt nước mắt âm thầm... chịu đựng, vì nghĩ mình vẫn còn hơn những người khác. Thế đấy và ngày qua ngày.. giờ tạm ổn rồi tom,.

  Trả lờiXóa
 16. Nghe Mẹ thủ thỉ với con trai những lời thật dịu dàng ... Thế thì con trai làm sao không yêu Mẹ với cả tấm lòng được nhỉ? Chúc mừng sinh nhật!!!!!!

  Trả lờiXóa
 17. Hai chị em giống nhau quá chị nhỡ, Chúc mừng SN Bim của chị.

  Trả lờiXóa
 18. Tên giống con gái quá . Sinh nhật năm ngoái có mấy cô hén . Chúc mừng mẹ nhân ngày sinh nhật con trai nha .

  Trả lờiXóa
 19. Chúc mừng hai Mẹ Con chị nhé!!!

  Trả lờiXóa
 20. Chúc mừng SN Bim nhé ... chúc mừng chị có con trai ngoan ...Hạnh phúc gần quá heng chị ...

  Trả lờiXóa
 21. Cô Mynhon chúc mừng SN cháu Bim vui vẻ, Chúc chị Hà và gia đình an lành và hạnh phúc nhân ngày SN con trai  More Birthday Cakes Comments

  Trả lờiXóa
 22. Mừng Sinh nhật cháu Bim nha chị!

  Trả lờiXóa
 23. Chúc mừng SINH NHẬT của Bim.
  Chúc Ngườiđànôngduynhấttronggiađình luôn mạnh mẽ, luôn là điểm tựa vững chắc của mẹ Hà.

  Trả lờiXóa
 24. Lòng mẹ thương con thật dạt dào. Em tin Bim của chị nhất định sẽ luôn vững bước trên đường đời chông gai và ngày càng trưởng thành, không phụ lòng tin yêu của ba mẹ và chị P.An. Cho em gửi lời chúc sinh nhật muộn tới Bim nhé. Happy Birthday to Bim

  Trả lờiXóa
 25. mơi' đây đã 1 năm mau qua
  Cô Trang chúc mừng sinh nhật Bim và mong con nhiêù sức khoẻ , thành công vững chải trên con đường trước măt nhé
  chi Hà: cậu bé ngày nào mau lớn , thành công, chững chạc và đep trai hêt sức, chị thật là hạnh phúc , chúc mừng chi và cả nhà


  Click here for more happy birthday comments and images

  Trả lờiXóa
 26. chị viết cảm động quá , em thích cách viết mộc mạc nhưng đầy tình cảm của chị .

  2 CHỊ EM bIM DỄ THƯƠNG VÀ GIỐNG NHAU GHÊ CHỊ h NHỈ .

  cHÚC MỪNG SNH NHẠT bIM NHÉ , CHÚC BIM LUÔN LUÔN VUI VÀ THUẠN LỢI THẬT NHIỀU TRONG CÔNG VIỆC .

  Trả lờiXóa
 27. em bim 23 tuổi nhìn chững chạc lắm chị ạ , chúc mừng chị có 2 con thật ngoan , thương me

  Trả lờiXóa
 28. Nhìn đẹp trai thế chắc lắm cô theo đây, chị Hà chắc phải "mệt mỏi" chọn con dâu. hjhjhj

  Trả lờiXóa
 29. Chúc mừng SN của BIM , chúc mừng Hà đã làm tốt sứ mệnh của một người mẹ hiền .
  Đọc bài thấy lòng nao nao xúc động ...
  Cám ơn những người mẹ ! Cám ơn đời đã un đúc những đứa con như thế .

  Trả lờiXóa
 30. Úi, thời bây giờ bọn chúng đặt đâu mình ngồi đấy, chị đâu có chọn được đâu Quỷ ơi..hihihi..

  Trả lờiXóa
 31. Cám ơn em. Bọn chúng là tài sản quý giá của chị đó.. hihihi..

  Trả lờiXóa
 32. Anh thât tình cảm. Cám ơn vì đã nao nao xúc động và cám ơn cả lời chúc mừng đến Bim.

  Trả lờiXóa
 33. Văn là người mà em.. hihiihi... Cám ơn nhá!

  Trả lờiXóa
 34. Mẹ Bim cám ơn NHS trước nè, có màn nhảy nhót nữa kìa.. vui quá! hihihi..

  Trả lờiXóa
 35. Hôm nay con sang chúc mừng thì đã trễ rồi, dù muộn còn hơn không cô nhé! Chúc em ấy thêm tuổi mới thành công trong cuộc sống! Chúc cả nhà cô mãi Hạnh phúc bên nhau!

  Trả lờiXóa
 36. hăm ba, lòng rất trẻ
  hăm ba, như mây trời...
  Chúc mừng chị có con trai ngoan và chúc mừng sinh nhật Bim.

  Trả lờiXóa