Thứ Hai, 17 tháng 5, 2010

Có một thiên đường mặn đắng

Buổi sáng được Quỷ thông báo "Em tặng chi Có một thiên đường mặn đắng" coi như duyên chị em mình gặp nhau. Mãi đến trưa trưa mới tranh thủ lúc buông tay với công việc ghé sang nhà Quỷ. Cái cảm giác thật lạ khi nhìn những đỉnh núi hòa lẫn trong những quầng mây bồng bềnh bồng bềnh, hình ảnh giống như trên thiên đường... nhưng thực tế là mặn đắng với những mảnh đời cơ cực giữa nắng nóng để có những hạt muối tinh khôi, và Quỷ chắc chắn rằng đã rơi không ít những giọt mồ hôi để có nên những hình ảnh này giữa cái nắng nóng như thiêu đốt giữa Sài Gòn. Mời các bạn cùng xem nhá!

Có một thiên đường mặn đắng (từ nhà quỷcoctu)


May 16, '10 9:31 PM
for everyone
(Bài viết này quỷ tặng chị haphan52, như món quà nhỏ cho chút duyên chị em mình gặp nhau. Bài viết này không phải về du lịch như những bài viết trước mà về một vùng đất với những mảnh đời nhọc nhằn mưu sinh, nhưng quỷ nghĩ nó thú vị và ý nghĩa; vì mặn đắng nhưng vẫn là một thiên đường).


lam muoi


Nếu đã từng xem bộ phim Avatar chắc hẳn ít nhiều bạn để cảm nhận được sự quen thuộc, Những "đỉnh núi trắng" đang bồng bềnh trong mây trời này phảng phất đâu đó hình ảnh những ngọn núi trong Avatar. Có vẻ đẹp huyền hoặc và mờ ảo. Chỉ khác là, một bên là màu mỡ tươi đẹp với cuộc sống thanh bình và hạnh phúc. Còn một bên là đồng khô cỏ cháy, nhọc nhằn cơ cực.


lam muoi

Những ngày qua Sài Gòn như chảo lửa khổng lồ, nhiệt độ lên đến gần 40 độ C, mọi người đều bứt rứt vật vã với cái nắng, cái nóng bỏng da rát thịt. Thì có một nơi, người dân ở đây lại mong ước trời thêm đổ lửa, mong nắng nóng kéo dài, mong nhiệt độ tăng thêm chút ít. Bởi họ là diêm dân, thần dân của Muối; "Thiên Đường mặn đắng".


lam muoi


Cách đây khoảng 4 năm trong một lần đi du lịch Nha Trang, khi xe đi qua những ruộng muối ở Ninh Thuận quỷ đã nghĩ một ngày nào đó mình sẽ tìm hiểu về con người và ngành nghề này, bao nhiêu năm trôi qua, bây giờ mong ước ấy mới có dịp thành hiện thực. 4g30 sáng chủ nhật, khi thành phố chuẩn bị thức giấc thì quỷ và kynhongkon đã bắt đầu thẳng tiến về Phà Bình Khánh để đến với Lý Nhơn - Cần Giờ, vùng đất phèn chua mà chỉ mấy năm trước còn là một trong những huyện nghèo nhất nước.
Đứng trên phà Bình Khánh ngắm bình minh rực rỡ trên sông Nhà Bè, báo hiệu cho một ngày mới trời xanh và rực nắng.


cangio


Cách Thành phố không xa, qua phà Bình Khánh đi thêm chừng 20 km sẽ đến ngã rẽ bên tay phải chạy vào chừng 15km là đến với Lý Nhơn - Nơi có diện tích ruộng muối lớn nhất ở Cần Giờ với khoảng 820 ha. Đường từ trung tâm vào tuy đã cải tạo nhiều song vẫn còn gập ghềnh. Trời nắng còn đỡ, mùa mưa thì ôi thôi chắc đi cả buổi mới tới.

lam muoi


Đường vào Lý Nhơn hai bên là những đồng tôm, đồng muối, không mênh mông nhưng cũng ngút tầm mắt, trên đầu trời xanh ngắt với cuồn cuộn mây, với 2 kẻ quanh năm sống ở thành phố thì chỉ cần nhiêu đó cũng để thấy say mê, dọc đường dừng xe suốt  bởi không cưỡng được lòng tham muốn thu hết khung cảnh, mây trời nơi đây vào ống kính.


lam muoi


lam muoi


Khi quỷ đến thì Lý Nhơn đang vào những ngày cuối của vụ mùa năm nay, nhiều ruộng đã thu hoạch hết, nước rút còn trơ nền đất nứt nẻ với một màu vàng nâu tiêu điều.


lam muoi


Đi hoài mà không thấy ụ muối nào nên 2 đứa cũng lo lắng lắm. May sao, kẻ có lòng ắt không bị bạc đãi, khi đến gần khu du lịch Vàm Sát thì những ruộng muối con con cuối vụ hiện ra trước mắt.

lam muoi


Chụp xung quanh một lát thì thấy có đám đông đang thu mua muối, vội vàng đến trò chuyện và xin chụp ảnh. Dì Hai- Một thương lái đang thu mua muối, niềm nở đồng ý bằng cái chất rất chân tình mộc mạc thêm chút cục mịch của vùng quê.


lam muoi


Ở Lý Nhơn muối có thể chia làm 3 loại: Muối trắng - Đất làm muối lâu đời cho muối gần trắng tinh và hàm lượng NaCl cao, muối trắng trung - Đất làm muối được vài năm cho muối chất lượng trung bình khá và muối vàng - Đất mới làm muối còn bị nhiễm phèn, hạt muối thô, độ mặn thấp và đục, thường dùng để ướp cá. 


lam muoi


Đây là muối trắng trung, do hình chụp trong nhà nên hơi tối.

lam muoi

Đây là muối vàng đang kết tinh trên ruộng.

lam muoi

Năm nay có lẽ là năm rất được mùa, song giá muối lại rớt thê thảm. Bình quân giá muối trắng trung năm ngoái là 100 ngàn/tạ thì năm nay chỉ còn 40.000/tạ, đối với muối vàng (đất mới làm muối bị nhiễm phèn) thì còn thấp hơn khoảng 30.000/tạ.

lam muoi


Sau một hồi chụp ảnh, quỷ vào ngồi trò chuyện cùng dì Hai, thoăn thoắt ghi chép, sắp xếp các chuyển xe chở muốn và trò chuyện, từ đây những câu chuyện về nghề muối dần được hé mở.
Dì Hai là một người có thâm niên hơn 21 năm gắn bó với nghề muối, đầu tiên dì cũng là người làm muối sau có điều kiện nên chuyển qua làm thương lái.


lam muoi


Muối của dì chủ yếu cung cấp cho các tỉnh miền tây như Bến Tre, Đồng Tháp... Tình hình hiện nay do sự cạnh tranh nhiều từ nguồn muối nhập từ nước ngoài, muối có chất lượng cao từ các nguồn khác trong nước nên giá muối ngày càng rớt thê thảm.
Dì hai chép miệng than, người dân thì trách thu mua giá thấp, người mua thì nói muối không tốt sao bán giá cao, tui ở giữa bị ép 2 đầu khổ lắm. Khách mới giờ không có nhiều, đa phần là khách quen thông cảm cho nhau mà thôi.


lam muoi


Để cho ra muối có chất lượng cao thì cần phải lót bạt tránh nhiễm phèn, cùng nhiều quy trình xử lý khác như vậy vốn đầu tư ban đầu cần phải đầu tư lớn, song lại không có đầu ra ổn định nên diêm dân cũng không dám vay tiền đầu tư, không đầu tư chất lượng muối lại thấp. Cứ thế cái nghèo cái khó nó bó lấy đời diêm dân ở đây.


lam muoi


Câu chuyện thường bị cắt ngang bởi dì phải liên tục "phân  tài" chở muối ra ghe đến rồi. Dì có một lực lượng chuyên chở muối khoảng chừng hơn chục anh em: Anh Thừa, Thở, Hít, Minh, Luồi, Lắm..., đa phần là dân quanh đây, nhà trước cũng làm muối sau khó quá đành chuyển qua làm thuê làm mướn.


lam muoi


Chia tay dì Hai, quỷ ghé thăm ruộng muối anh Nguyễn Văn Sự năm nay đã gần 60 tuổi, nhà anh có 1 mẫu 6 ruộng muối với 2 người làm, anh và 1 người cháu tên Thắng để nuôi 4 miệng ăn trong gia đình là vợ và 1 con trai.


lam muoi


Anh nói nghề này ít lo "mất mùa" mà chỉ lo mất giá, năm ngoái khi giá muối 100.000/tạ anh lời được về gần trăm triệu, năm nay giá giảm còn 30.000/ tạ, mà công thuê lại tăng 2.5 triệu/tháng, chưa kể tiền xăng, dầu, điện bơm nước vào ruộng nên coi như cầm chắc là lỗ. Mà chịu lỗ cũng không biết có bán được không vì quá hẹn mà lái vẫn một đi chưa trở lại.


lam muoi


Nghề làm muối cơ cực đủ điều, thấy nắng lại mừng thấy mưa lại lo, trên lưng phải hứng cái nắng xé da cấu thịt, dưới mặt thì hứng cái nóng hừng hực cùng hơi muối bốc lên, mắt mũi cay xè, có lúc đang hốt muối bị đập mặt xuống ruộng mới biết là say nắng mà té tự lúc nào.


lam muoi


Gánh muối cũng là mỗi "kinh hoàng" của diêm dân, mỗi ngày phải gánh liên tục hàng trăm gánh muối mà mỗi gánh nặng hơn 70kg.


lam muoi


Muối được đong bằng những đấu lớn theo định mức sẵn rồi cho vào bao. Công việc này có lẽ nhẹ nhàng nhất.

lam muoi


Anh Thắng người cũng đã gắn bó nhiều năm với nghề muối đang đóng bao, tuy rất mệt mỏi song anh vẫn luôn tươi cười trò chuyện với quỷ và kynhongkon.


lam muoi


Những chuyến xe thồ sẵn sàng chờ lệnh xuất phát.

lam muoi


Phút nghỉ ngơi hiếm hoi là lúc chờ muối chất lên xe, một chút mệt mỏi và xa xăm thoáng về rồi cũng bị xô đi trong chớp mắt.


lam muoi


Muối được diêm dân gánh về kho rồi lái đến phân chia thành bao, mỗi bao chừng 30kg rồi chuyển xe thồ ra bến thuyền bán cho các thương nhân. Muối cũng từ đó theo những mảnh đời lục bình lại tiếp tục trôi về Cửu Long rồi rải khắp nơi.


lam muoi


21 năm gắn bó với nghề muối cũng không là cho dì hai "giàu có" hơn chút nào, 21 năm dì vẫn lủi thủi một mình với chiếc xe cọc cạch,  21 năm trời vẫn xanh cao lồng lộng và đường về vẫn chao nghiêng.


lam muoi


Đến tận bây giờ người làm muối ở Lý Nhơn vẫn chỉ biết chờ đợi, ngày qua ngày họ vẫn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Họ chỉ mong một cuộc sống giản dị bình yên và hạnh phúc chứ không mơ đến: "Một thiên đường mặn đắng."


lam muoi

55 nhận xét:

 1. Chao ơi...một bài viết thật hay & thâm thúy. Những hình ảnh thật độc đáo và làm CT xúc động vô ngần. Nhờ chị Hà chuyển lời đến tác gỉa là CT vô cùng ngưõng mộ !
  Ôi "một thiên đàng mặn đắng" ...Dù mặn đắng nhưng vẫn là thiên đàng vì đây là quê hương dấu yêu của mình...
  Thậttxót xa chị Hà ơi. Cảm ơn chị đã chia xẽ entry này. Hay quá !  Click Here for Sadness Comments

  Trả lờiXóa
 2. Những hình ảnh thật đẹp và thật nao lòng người; cái tựa đề cũng đầy chất thơ! Chắc chị Hà cảm động lắm với quà tặng này há ! Chúc mừng chị với một tình bạn đẹp!

  Trả lờiXóa
 3. Cả một phóng sự ảnh để tặng chị! quycoctu thật có công!

  Trả lờiXóa
 4. Em có hơn một năm công tác ở đây ...nơi nắng là người bạn của con người ... Chỗ em ở còn cách Lý Nhơn một đoạn đường nữa trên những chuyến phà . Sống mới biết nhọc nhằn từ hạt muối là điều không tưởng ..chị ạ

  Trả lờiXóa
 5. Cái đẹp làm cho mình phiêu phiêu tưởng như trên mây kia kìa.. hihi..

  Trả lờiXóa
 6. Những hình ảnh rất đẹp từ những hạt muối tinh khôi chuyển tải nhiều nỗi nhọc nhằn của người dân, thế nhưng cuộc sống của họ dù vài chục năm trôi qua vẫn là những nhọc nhằn. Thấy thương lắm! Cám ơn CT cùng chia sẻ entry với tấm lòng hướng về quê hương.

  Trả lờiXóa
 7. Rất cảm động đó em. Chị đang bỏ dở công việc để phiêu diêu với thiên đường mặn đắng...

  Trả lờiXóa
 8. nghe đến muối là mắt em sáng rở nè , dân làm mắm mà chị ko có muối thì ko có mắm thôi . nghề nào cũng vậy thôi chị, khi đi xâu vào công việc của nghề rồi mới thấy thấm thía với mồ hôi và nước mắt cho nghề , ko có nghề gì là sướng hết , nghề làm muối một năm chỉ làm trong 3 tháng đầu năm thôi khi cơn mưa đổ xuống coi như xong vụ , nếu trúng vụ xem như giàu , còn ko trúng vụ xem như thua ván cờ . hồi nhỏ em đi học hay theo bạn kéo nhau ra ruộng muối chơi thả diều , thích nhất là được nằm dài dưới lớp nước biển đang kết tụ thành hạt muối , ôi nhớ làm sao cái cảm giác đó hiiiiiiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa
 9. Một phóng sự ảnh thật đẹp đã nói lên được nhiều điều, cả tấm lòng của quycoctu. Cảm động lắm chứ cũng như khi nhìn banner KL cất công làm tặng chị, nỗi ưa thích cũng phiêu phiêu.! hihihi..

  Trả lờiXóa
 10. Một đời nhọc nhằn vì muối chắc rằng có rất nhiều giọt mồ hôi hòa lẫn trong muối... chỉ tiếc rằng nhà nước mình ít quan tâm đến những thành quả lao động của người dân để đẩy giá muối lên, đời sống họ bớt nhọc!

  Trả lờiXóa
 11. Vui chị nha! Nhất chị rồi đó

  Trả lờiXóa
 12. bữa nay sao gọi là chị vậy chứ. Nhớ là gọi bằng cô mà.. hhehhhe..

  Trả lờiXóa
 13. chị hình dung mắt em sáng rỡ rồi, vì có muối thì mới có mắm... và thật sung sướng tận hưởng cảm giác mình mê đắm!

  Trả lờiXóa
 14. Có gì đâu chị! Em luôn muốn làm cho những người mình iu quí được vui mà!

  Trả lờiXóa
 15. Lúc đầu trước khi đi viết bài, quỷ nghĩ sẽ đặt tên là: "Mặn lắm đời diêm dân" song khi tận mắt nhìn mây trời trên in trên những ruộng muối, quỷ nghĩ đến "Thiên đường". Khi thấy anh Lắm ra ruộng cào muối, vì đứng ngược nắng nên quỷ thấy hình ảnh anh đen thẫm trên nền trời cuồn cuộn mây và rực nắng, quỷ thấy xót xa và nghĩ đến chữ "mặn đắng". Vậy là "Có một thiên đường mặn đắng" ra đời. Nếu hôm qua mệt & thú vị để nếm vị mặn của muối, thì hôm nay quỷ được nếm vị ngọt của muối đem lại. Cảm ơn chị Hà và những người bạn của chị Hà đã chia sẻ & yêu thích entry này.

  Trả lờiXóa
 16. Đẹp - chân thực - kỳ công, hihihi Quỷ có quà cho mấy chị thui, còn e hok có, bùn waaaaaaaaaa

  Trả lờiXóa
 17. Lỡ rồi, gọi lão Quỷ bằng anh, lão quỷ gọi chị bằng chị .... thế nên, gọi bằng chị cho dễ ăn nói ...hén!

  Trả lờiXóa
 18. hình như đời sống người Diêm dân cơ cực và khốn khó từ bao đời nay mà chị !

  Trả lờiXóa
 19. wow...đẹp thiệt chị ơi, thấy là biết mặn rồi, hi hi ...

  Trả lờiXóa
 20. Hay quá ! Mình ăn muối nhưng chưa bao giờ bíết và thấy những hình ảnh thế nầy .
  Cám ơn quycoctu và Hà nhé .

  Trả lờiXóa
 21. Thật là một tấm lòng cao cả . Cám ơn !

  Trả lờiXóa
 22. ngày xưa mẹ em cũng làm muối, cực lắm

  Trả lờiXóa
 23. Ănmuối cả đời mà có lẽ đến nay, nhờ entry này mới thấy được đường đi của hạt muối. Một phóng sự ảnh thật xuất sắc

  Trả lờiXóa
 24. - BTT: "Quỷ có quà cho mấy chị thui, còn e hok có, bùn waaaaaaaaaa"
  Tại quỷ nhiều em quá, không biết tặng cho em nào.. sợ bị níu áo đó em.. hehhe..

  Trả lờiXóa
 25. Mừng vì mẹ em đã có một cảnh đời khác, nhìn mẹ rất trẻ đấy em. Như là hai chị em. Đều rất xinh!

  Trả lờiXóa
 26. Vị mặn của muối như còn vương vấn trên đầu lưỡi .Đọc bài phóng sự này , mắt em cay cay . Có lẽ so sánh thật khập khiễng , nhưng em đã nhìn thấy cảnh người ta làm muối bên này . Không cực khổ và mặn chát như những người làm muối biển quê nhà .
  Cảm ơn tác giả đã trang trải nỗi lòng mặn mà trong từng dòng chữ , từng hình ảnh .
  Cảm ơn chị Hà đã được tặng và chia xẻ với mọi người về vị mặn của muối , của mồ hôi .

  Trả lờiXóa
 27. Rất cơ cực, không biết bao nhiêu mồ hôi giữa cái nắng nóng khủng khiếp thế mà 1 tạ muối chỉ vài chục ngàn. Thấy thương!

  Trả lờiXóa
 28. Ủa, Hà cám ơn KL mới đúng, bộ KL làm banner cho anh hử? hihihi..

  Trả lờiXóa
 29. Trên trời mây trắng như bông
  Ở dưới cánh đồng ...muối trắng như mây...
  (ca dao chế - hì hì.!)
  Chị khỏe không ? em thấy chị ngày càng trẻ ra đó ! mong chị luôn vui .

  Trả lờiXóa
 30. Lâu lắm mới thấy em. Lúc này sao rồi, cháu ngoại được bà chăm bẳm chắc chóng lớn lắm. Chị vẫn vậy... vẫn tập thể dục đều đặn.. hihii..

  Trả lờiXóa
 31. Quỷ viết entry với nhiều cảm xúc từ hình ảnh, cho đến câu chữ... Muối không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng người làm ra muối thì vất vả vô cùng, những ngày SG nóng bức, mình trong nhà cứ kêu than, nhưng với họ trên nắng dưới nóng và những giọt mồ hôi ròng rã giữa trời để có những hạt muối. Thế nhưng thành quả lao động ấy vẫn còn chưa được quan tâm. Cứ tưởng tượng 30 ngàn ở trung tâm SG chưa ăn được một tô phở, cả tạ muối chỉ chừng ấy tiền và nhỉnh hơn chút. Thấy thương lắm Út ơi.

  Trả lờiXóa
 32. Cách đây rất nhiều năm Hà đã biết nghề làm muối rất nhọc nhằn rồi, nhưng không nghĩ giá muối bèo thế. Từ thành phẩm mà ra đến tay người tiêu dùng giá cả nhân lên gấp nhiều lần. Thử sống một ngày không có muối, sẽ biết muối quan trọng biết dường nào. Mà Hà nhớ một dạo trước têt, báo chí còn lên tiếng về chuyện nhập muối, trong khi ở mình muối không thiếu, sao đó thì thấy im đi.

  Trả lờiXóa
 33. Chị mới giới thiệu cho con trai xem hình, nó ngạc nhiên sao muối có thể đẹp như vậy... hihi2hi...

  Trả lờiXóa
 34. PS muối thật đặc sắc và câu kết. "21 năm gắn bó với nghề muối cũng không là cho dì hai "giàu có" hơn chút nào, 21 năm dì vẫn lủi thủi một mình với chiếc xe cọc cạch, 21 năm trời vẫn xanh cao lồng lộng và đường về vẫn chao nghiêng." đã nói lên nhiều điều!

  Trả lờiXóa
 35. Ủa, quỷ tưởng con chị Hà là một cô bé, sao trên thấy chị nói có con trai nữa, hay là cả hai hả chị. :) Quỷ làm về sales & marketing cho lĩnh vực bất động sản chị ạ. :)Thích du lịch thôi, hjhj.Cuối tuần chị nhớ thu xếp bù cái bữa lỡ làng hôm trước nghen. :)

  Trả lờiXóa
 36. Những hạt muối như mặn hơn bởi những giọt mồ hôi của con người đổ xuống.

  Trả lờiXóa
 37. Xem bên nhà Quỷ rồi, sang đây xem nữa, vẫn thấy thích. Bộ ảnh rất đẹp.

  Trả lờiXóa
 38. Bài viết rất hay, ảnh quá đẹp chị à.

  Trả lờiXóa
 39. vị mặn của giọt mồ hôi .

  Trả lờiXóa
 40. hihi.. chị có 2 cháu Quỷ ơi. Buổi tối ba mẹ con 3 máy thi nhau lướt nét, và khoe entry của Quỷ tặng với con trai... hihii... Nó phán một câu: Mẹ sướng nha, tụi con chả có ai tặng... hihihiii.. Chị nhớ mà, chỉ bận 2 ngày nữa là rãnh rồi.

  Trả lờiXóa
 41. vị mặn của mồ hôi hòa với vị mặn của muối.. Cám ơn KD tặng nhạc rất hay. Cho chị ôm cái nha.

  Trả lờiXóa
 42. Chị nói là: "tuổi mẹ bây giờ là tuổi hưởng thụ vì lúc trẻ như tụi con mẹ cũng đã "tặng" nhiều rồi. :)

  Trả lờiXóa
 43. hihii.. bọn chúng luôn thích mẹ vui đó Quỷ, mỗi lần chị đi off về câu đầu tiên là : Mẹ vui hông mẹ? và blog chị do con trai làm cho đó, lúc đầu chị không biết gì.. nghĩ lại tức cười.. giờ lanh quá chừng luôn, nhưng đôi khi cũng mù mờ như chuyện add bạn tự dưng quên mất.

  Trả lờiXóa
 44. Thế là nhất chị rồi. Quỷ cũng muốn lắm nhưng chắc còn lâu quá. haiz. :)

  Trả lờiXóa
 45. Entry này đẹp quá chị nhỉ, cám ơn QCT đã có cặp mắt nghệ thuật chụp được những bức ảnh đời thường thành những bức tranh đẹp vô cùng.

  Trả lờiXóa
 46. Món quà thật hay và ý nghĩa chị ạ!

  Trả lờiXóa
 47. Entry thật hay, nếu có một kho lưu trữ muối thì hay quá, diêm dân sẽ không lo sợ rớt giá đời sống đỡ cơ cực hơn ...Cám ơn tác giả ..

  Trả lờiXóa
 48. Entry hay
  Hình ảnh đẹp mà cảm động quá !
  NHờ chị cảm ơn tac gia va` nhung hat muoi' man tinh`

  Trả lờiXóa
 49. Nghề này quá cực khổ mà ko kiếm được nhiều tiền..Có nhìn thấy diêm dân khổ cực thì người dan thành thị mới hiểu giá trị của dân lao động...Bài viết và hình thật đẹp quá ..Cứ nghĩ cái nắng này mà ở ruộng muối thì thấy tội cho diêm dân qua...

  Trả lờiXóa
 50. Bài viết hay quá chị ơi!
  Những con người, những cuộc sống vất vả, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Những cái nắng cháy da của miền trung thì không nơi nào bằng. Càng nắng thì bà con làm nghề Muối càng mừng. Nghề cực là vậy, gian lao là thế, mà nghèo vẫn mãi đeo đẳng họ.

  Trả lờiXóa
 51. - Quỷ ơi, nhiều bạn khen quá chừng kia.. hehhhe... Bài viết của Quý tặng chứ không phải của chị. Cám ơn các bạn có lời khen.. hihiiihi...

  Trả lờiXóa
 52. Bài viết của quỷ làm nhịp cầu để chị Hà và những người bạn thêm chút vui, thêm chút chia sẻ, và gần nhau hơn. Quỷ có dịp làm quen thêm những người bạn vong niên là bạn của chị Hà nữa. Vậy là quỷ khoái rồi.:D. Phải mời chị Hà cafe thôi. hjhj

  Trả lờiXóa
 53. Bài hay và hình ảnh quá đẹp chị à.
  Những đóng muối, nhưng qua khung kính của người chụp nó thật đẹp

  Trả lờiXóa