Thứ Ba, 9 tháng 3, 2010

Khiêu vũ

Đọc bài này của nhỏ Út Phượng trứơc tết lận, định hôm nào copy về... loay hoay quên mất... Trưa nay chạy qua nhà nhỏ và đọc lại một lần nữa.. cừơi tủm tỉm... Nhỏ viết với kiến thức trình bày môn khiêu vũ vầy mà nói là hông biết khiêu vũ. Bạn có tin không? Mình thì không tin và biết chắc út đã từng là dân nhảy chuyên nghiệp có bài bản... Lâu nay nhảy valse hình như mình không cười, với chiêu này của út chắc phải cười mỉm mỉm mới được... hihiihi...

khanhha, photo, hinh anh, upload, download

Khiêu vũ

Tôi vốn thích xem người ta khiêu vũ. Trong tiếng trống xập xình, hay trong tiếng dương cầm dìu dặt, những đôi bạn tha thướt, lả lướt bên nhau trong từng nhịp chân, tôi như chìm vào trong quên lãng. Quên mưa, quên gió, quên bão tố phong ba đi qua cuộc đời mình.

Khiêu vũ là một đam mê . Hễ thích mới bước vào thế giới của nó. Còn không thích, thì chỉ ngó sơ qua rồi thôi. Coi như coi người ta trình diễn đại nhạc hội .Ông xã tôi mà ngó sàn nhảy một lát là than nhức đầu.  Còn nếu thích, sẽ thành đam mê. Lâu lâu không ra sàn nhảy dợt chân là ngứa ngáy lắm.

Học khiêu vũ dễ không? Xin thưa dễ ẹt. Học khiêu vũ dễ hơn học đánh bài xập xám. Mà bài xập xám 13 lá thì ai đụng vô cũng sẽ biết binh. Cho nên, bất kỳ ai muốn học nhảy, chỉ cần học, sẽ biết nhảy ngay.

Khi học nhảy, tất nhiên quan trọng nhất là bước chân, nhịp chân. Lên, xuống, tạt qua trái, tạt qua phải, chéo chân, khuỳnh chân, nói chung là hầm bà lằng chân, phải được học căn bản và chính xác . Nếu mạnh ai nấy nhảy không theo bài, chuyện đạp chân nhau là sự thường. Nguy hiểm nhất là ông anh nào đó, đạp lên chân cái váy dài tha thướt của cô bạn nhảy, cái váy lại buộc hờ hững bằng một sợi dây mỏng mảnh kiêu sa. Ối giời, lỡ chân đạp lên đó, cái váy tuột xuống giừa sàn nhảy , có mà mang họa. Tôi không nói đùa đâu. Chắc chắn phải xảy ra rồi, nên người ta thường hay mặc loại áo váy liền nhau, chân váy dài qua khỏi 1/3 đầu gối, để tránh mọi tình trạng tuột giữa đường giữa chợ.

Trước khi ra sàn nhảy, nên tập biết nghe nhạc. Nhạc dạo lên là biết ngay điệu gì. Thời nay ít có Ballroom đi Tour, nên nhạc rất tùy hứng. Cho nên nghe nhạc và biết ngay là điệu gì, sẽ đỡ lúng túng. Tiếng trống rất quan trọng, nghe nhịp trống mạnh là bước ngay bước chân đầu tiên liền. Kiểu như nhảy Ruhmba, nhảy theo tiếng trống mạnh sẽ là 1, 2, 3 đạp 1,2,3 đập 1,2,3 đá 1,2,3 hự. Chính vì tiếng trống quan trọng như vậy nên khi học nhảy , chúng ta sẽ được học đếm nhạc . Nhạc thường là 2/4 , 3/4 , 4/4 nên cách đếm thường thường 1,2,3,4 . Cho nên, cứ thấy ai bước lên bước xuống mà miệng cứ lầm bầm như đọc thần chú, thì biết là người ta đang tập nhảy, chứ đừng có tưởng người ta đang lên cơn mad mà vội chạy lại hỏi thăm sức khỏe.

Cách đặt tay để dìu nhau cũng cần phải biết . Người nữ đặt tay nhè nhẹ trên lòng bàn tay người nam , đừng có giống như người sắp chết đuối vớ phải cây chuối mà bám chặt . Người nam đỡ bàn tay người nữ , lòng bàn tay hơi nghiêng hướng lên cao , chứ đừng có nắm chặt như lúc bắt tay ông bạn nhậu rượu đế của mình . Bàn tay người nữ đặt trên vai bạn nhảy , thẳng các ngón tay ra , đừng có khum khum lòng bàn tay . Cách để tay hay nhất là tì nhẹ phần thịt ngay dưới ngón tay cái lên vai bạn nhảy , ngón cái lui xuống 1 tí , 4 ngón kia giơ thẳng , tạo 1 góc khoảng 30 độ . Người nam đặt tay hờ hững lên hông nữ , hờ hững thôi , đừng có áp sát , nhột thấy bà luôn . Lại dễ làm người ta tưởng mình lợi dụng cơ hội để sàm sở .Nhảy slow , nữ có thể gác cả vòng tay lên vai nam , 2 đầu bàn tay giao nhau , hơi gục đầu vào vai nam . Nếu ông nào phát hiện đầu tóc của người ta có chí , có gầu thì nhớ làm lơ , đừng nhăn mặt nhíu mày kỳ cục lắm . Nhảy Valse , Tango , phải xoay rất rộng và rất nhiều , người nữ khéo léo phải biết ngó qua vai bạn mình , khi thấy sắp lùi vô góc kẹt hay cặp kế bên tiến sát mình , thì bấm nhẹ lên vai bạn nhảy , đó là ra hiệu cẩn thận , xoay hẹp lại và chếch góc 1 tí . Nói người nữ bấm vai , vì trong các điệu nhảy này , người nam thường là xoay nhưng xoay lui , nghĩa là xoay bằng cái lưng . Tôi bị một lần , chị bạn nhảy chung không chịu ra dấu , lui một bước , kẹt cứng vô góc , đành lủi thủi kéo ra giữa sàn làm lại từ đầu .

Dáng nhảy là cách trình diễn của mỗi người . Dáng nhảy gồm dáng mặt , dáng thân , dáng hông , dáng mông và dáng chân . Tuy nói là tùy theo cách thể hiện của riêng mỗi người , nhưng cũng có vài quy tắc chung . Chẳng hạn , nhảy slow , nhạc chậm , buồn , ca sỹ hát " nhắm mắt chỉ thấy một cái gì cứng ngắc " mà hả miệng cười toe toét thì bố tôi cũng không dám dìu nhảy tiếp . Nhảy chachacha " Chiều nhẹ rơi buông xuống " , mà mặt mày nặng nề chù ụ như mất tiền thì thà đừng nhảy . Nhảy Tango , dáng chân phải thẳng , bước mạnh chứ đừng lê lết như Ruhmba , chán bỏ mẹ . Nhảy Passodouble ,hai  chân phải quấn quýt bên nhau , chớ đừng chàng hảng kỳ lắm . Nhảy Tango & Passodouble , nét mặt phải lạnh một chút, hất lên một chút . Trong khi đó , nhảy Valse , vừa quay vừa nở nụ cười khoe hàm răng ngọc ,váy lòa xòa bay phất phới , thấy thương lắm .Nhảy Chachacha , Samba , Mambo , mông làm việc nhiều nhất . Lắc mông thật mạnh , lắc lên trên cao chứ không phải lắc qua trái lắc qua phải . Còn Twist , hai chân hơi dạng ra , một thẳng một hơi khụy xuống , lắc mông qua 2 bên , đồng thời nghiêng nghiêng vai bên cao bên thấp  , đánh vai theo nhịp lắc mông . Cô nào có bộ ngực to , cứ mặc áo 2 dây nhảy Twist , bảo đảm bộ ngực rung rinh hấp dẫn vô cùng .Tôi thích nhất dáng nhảy passodouble , ngực ưỡn ra phía trước , trong khi vai và mông lại vảnh ngược ra đằng sau .Nhìn giống như con vịt đang đứng vậy . Cứ nhảy Paso riết sẽ thấy dáng người mình mềm mại , uyển chuyển .

Riêng trên sàn nhảy , chachacha là điệu nhảy tự do , phóng khoáng và thân thiện nhất .Nhạc chachacha trỗi lên , thiên hạ tràn ra sàn nhảy . Nhảy có đôi có cặp cũng được , nhảy một mình cũng được , nhảy 3 , 4 , 5 người cũng OK luôn . Nhìn ra sàn nhảy , chỉ thấy mọi người hòa mình với nhau , thân ái chan hòa trong điệu nhạc , lời ca , tiếng hát và bước chân nhịp nhàng , nhún nhẩy .Nhảy chachacha thì lắc hông là đẹp nhất . Chachacha lại không kén người nhảy . Cao , thấp , ốm , mập , to , béo gì mà lắc hông chachacha rồi cũng nhìn thấy thanh thoát mê ly . Và điệu chachacha đã khai sinh ra điệu nhảy Disco tự do , sôi nổi , tràn trề sức sống trong những thập niên 70 , 80 .

Nếu không  nói tới Bebop , sẽ rất thiếu sót . Tôi để ý , người mình khoái Bebop . Thật ra Bebop  dễ nhảy . Ít xử dụng những kỷ năng khó  . Thuộc nhịp chân và bài bản , là nhảy được bebop đẹp rồi . Bebop chính là Pop Rock , nên có lúc nhẹ nhàng như Pop , có lúc sôi nổi như Rock . Đôi khi xem người ta nhảy Bebop , tôi nghĩ đến các điệu múa . Tay hoạt động song song với nhịp chân , bước lên xoay người , quay xuống xoay người ,đi vòng vòng , 2 tay lúc giơ lên lúc hạ xuống , lúc ôm sát lúc rời xa , nhìn rất vui mắt . Tôi thích xem người ta nhảy Bebop lắm .

Viết tới đây , tôi tạm ngưng được rồi . Vẫn biết tôi là người còn lơ mơ với bộ môn khiêu vũ , trong khi đó , Bloggers Multi rất nhiều người khiêu vũ rất hay , rất giỏi . Nhưng dù còn lơ mơ , tôi vẫn muốn viết về bộ môn nghệ thuật có ích cho sức khỏe này . Tuy còn chập chững mò mẫm học nhảy, nhưng vẫn ráng viết . Tôi nghĩ , con cá chiên giòn tan vàng ươm dọn trên bàn , cũng cần có 1 chén nước chấm cho mặn mà .Tôi mong được làm 1 giọt nước chấm trong chén nước chấm , cho bữa cơm ăn với cá chiên thêm phần đậm đà hương vị .

VŨ PHƯỢNG

Một vài hình ảnh khiêu vũ của bạn trên multi.

khanhyen, photo, hinh anh, upload, download

Cặp nhảy nổi tiếng Multi... hìhiihii.. là Khánh - Yến

hinhbong, photo, hinh anh, upload, download

Off trên thuyền năm ngoái (ban đêm) vẫn tranh thủ với điệu tango là Bống và Khánh.

hakhanh, photo, hinh anh, upload, download

Off 14.6 năm ngoái, hồi này tui mới tập tành dancing - chỉ Khánh mới dám dìu thôi.. hihii...

hinhha, photo, hinh anh, upload, download

Với Khánh điệu rumba

29 nhận xét:

 1. Heeeeee. Vui ghê. Xem bài này mà Bống cứ muốn nhảy theo

  Trả lờiXóa
 2. hihi... nhìn hình Bống là cười à... vui thiệt đó!

  Trả lờiXóa
 3. Chị Hà Dancing đã quá ha,em thì chịu thua chỉ có nước ngồi coi thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Trùi ui "hot boy" , í lộn "hot man" !!!

  Trả lờiXóa
 5. hihi.. ai biểu SL và Tom không chịu làm "hot man", để Kh. độc quyền với chị em trên multi kìa.. hihii...

  Trả lờiXóa
 6. - Kimdung: hihii.. chị thích KD tặng nhạc cho chị lắm. Hug!

  Trả lờiXóa
 7. Nhạc hay quá. Chả trách Bống...ngứa chân.
  "Tango dĩ vãng " mừ !!!

  Trả lờiXóa
 8. Em có tật hay mắc cỡ, nên đèn đuốc sáng trưng là em không có ra được. Keke. Mà không hay chơi ballroom nên cũng quên nhiều. Chứ hồi đó em là hot boy đó. Kekeke.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn mấ anh chị dancing vui quá ! Vui mà khỏe người đó chị ạ , tội gì ko dancing chứ .

  Trả lờiXóa
 10. Vũ Phượng viết bài này mà nói không biết khiêu vũ thì quả thật là rất khó tin chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 11. Nghe tango ai mà chả muốn ngo nguậy cái chân, chứ riêng gì Bống đâu... hihihi...

  Trả lờiXóa
 12. chời, vui chơi mà còn mắc cỡ... vì đèn sáng.. kỳ vậy Tom. Nhớ ôn lại đi nhất là mấy điệu tango, rumba... để phục vụ mấy bà chị chứ!

  Trả lờiXóa
 13. Cuộc sống vốn đã nhiều điều mệt mỏi, trong ngày chỉ cần một tiếng để thư giãn với KV sẽ làm cho mình nhẹ nhàng lắm đấy, mà lợi ích của KV còn duy trì đựơc sức khoẻ nữa đó em. Vậy nên tội gì mà không dancing.. hihìhi...

  Trả lờiXóa
 14. Viết đựơc bài này là người có kiến thức sâu về KV... út P. khiêm tốn đấy Zip.. hihii...

  Trả lờiXóa
 15. lả lướt quá ! nhất chị Hà rồi !!!

  Trả lờiXóa
 16. Úi, em không thấy Yến lã lướt hơn chị kìa, còn Bống ngày nào cũng luyện cẳng đó.. chị lâu lâu mới đuợc đi sàn một lần... hihii..

  Trả lờiXóa
 17. Chị hà giỏi quá ta . Em nghe nói nhảy còn tốt hơn là tập thể dục phải không chị ?

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi người một ý thích BB ơi. Chị thì thích nhảy hơn tập thể dục thẩm mỹ. Khiêu vũ làm cho mình sảng khoái, tươi vui hơn... và có dịp đi chơi cùng bạn bè cũng thích lắm!

  Trả lờiXóa
 19. Hà cũng lả lướt lắm đó chứ, anh có đọc bài "khiêu vũ" của Phượng viết, cô rất am tường về bộ môn này viết tếu vui và hay quá chừng.

  Trả lờiXóa

 20. Khi học nhảy, tất nhiên quan trọng nhất là bước chân, nhịp chân. Lên, xuống, tạt qua trái, tạt qua phải, chéo chân, khuỳnh chân, nói chung là hầm bà lằng chân, phải được học căn bản và chính xác . Nếu mạnh ai nấy nhảy không theo bài, chuyện đạp chân nhau là sự thường. Nguy hiểm nhất là ông anh nào đó, đạp lên chân cái váy dài tha thướt của cô bạn nhảy, cái váy lại buộc hờ hững bằng một sợi dây mỏng mảnh kiêu sa. Ối giời, lỡ chân đạp lên đó, cái váy tuột xuống giừa sàn nhảy , có mà mang họa. Tôi không nói đùa đâu. Chắc chắn phải xảy ra rồi, nên người ta thường hay mặc loại áo váy liền nhau, chân váy dài qua khỏi 1/3 đầu gối, để tránh mọi tình trạng tuột giữa đường giữa chợ.

  Đọc khúc này thôi là biết người viết am tường về khiêu vũ rồi hén chị.

  Trả lờiXóa
 21. thì Hà cũng tập tành thôi, qua bài viết chứng tỏ Út hiểu rất sâu về bộ môn khiêu vũ... thấy mình còn lơ mơ lắm... hihihii...

  Trả lờiXóa
 22. đúng đó em, vào sàn chơi chả thấy mặc mấy bộ áo dài lướt thướt, hoặc ngắn hoặc ngang gối... nàng út ấy rất giỏi về nhiều mặt chứ không riêng về KV.. hihii... chị khen thiệt tình đó nha Út!

  Trả lờiXóa
 23. Có nhận dạy kèm tại tư gia không vậy???

  Trả lờiXóa
 24. Hà chỉ tập tành thôi... nên đâu dám múa rìu qua mắt thợ... để Hà hỏi dùm LT, nhỏ Út P. có kèm không? hihii...

  Trả lờiXóa
 25. Trong khiêu vũ, bạn nam rất rất quan trọng. Phải cao hơn bạn nữ, ít ra cũng nủa cái đầu. Khi chuyển động đôi vai phải giữ ngang bằng, chỉ chuyển động từ hông trở xuống. Làm đc vậy mà không bị cứng ngắt sượng trân thì khó lắm, phải có khiếu mới xong. Nhất dáng, nhì giò mà!

  Trả lờiXóa
 26. hehhhe... lai thêm một ngừơi nữa rất am hiểu KV... ông thầy dạy KV đó lùn tịt à... nên nhiều khi vòng quay bị vướng... hihiihi...

  Trả lờiXóa
 27. hồi con gái em có học lỏm khiêu vũ nên em cũng biết chút ít về cơ bản thôi , lúc trước tụi bạn em hay rủ vô sàn nhảy em nhảy tập thể thì ok dến khi solo em chịu ngại quá nên dần dần em bỏ luôn hiiiiiiiiiiiiii. giờ thấy cái entry này tay chân ngứa ngáy lại rồi nè hiiiiiiiiiiiiii

  Trả lờiXóa