Thứ Ba, 10 tháng 11, 2009

Lần giở những trang thư cũ...

Lần giở những trang thư cũ để nhớ có những ngày không thể quên trong ký ức, giờ anh thì đã xa lơ xa lắc...canha, photo, hinh anh, upload, download

Năm anh quyết định vào Sài Gòn, còn nhớ lúc ấy Bim hãy còn nhỏ lắm, chỉ mới tập tành viết được chút ít, và đây là những bản scan lại những bức thư cùng những hình vẽ Bim tặng ba.


Nha Trang, ngày 7 tháng 2 năm 1993

Ba kính!

Ở nhà, chị An tập xe đạp được rồi. Ở nhà ti vi đã có màu (tự nhiên có). Tháng này con không được bé ngoan. Bưã nào, có ai vô S.Gòn, ba mua cho con với chị An đồ bán hàng. Hôm qua mẹ chở tới nhà cô Mậy chơi, nhà cô Mậy đẹp lắm ba à! Nhà rộng, vưà đủ tiện nghi nữa. Bốn người như nhà mình sống cũng đủ nữa. Ước gì mình cũng được như vậy. Con có vẽ tặng ba ngôi nhà.

Thôi con dừng bút đây. Mong ba khỏe mạnh, ba đừng hút thuốc nhiều nữa.

* Đây là thư của Bim. Em Bim đọc cho con (An) viết.

Con trai cưng của ba

Phương Anh
…Và bây giờ Bim đã lớn ngần này rồi, ba thì cũng đã đi xa lâu lắm rồi…


Còn đây là những bức thư P.An viết cho ba, nét chữ chững chạc hơn.

Ba kính!

Con và em Bim rất nhớ ba. Buổi chiều hôm đó, em Bim khóc dữ lắm, la hét, đập đồ gần hơn 2 tiếng đồng hồ, đòi đi Sài Gòn với ba. Mẹ dỗ dành thế nào nó cũng không nghe. Mẹ đành phải hứa tối ăn cơm xong mẹ sẽ chở đi.

Con được đưa đón rất đầy đủ nhưng cũng có khi đi học trễ. Con sẽ cố gắng học hành để kết quả cuối năm đạt học sinh giỏi. Từ ngày ba đi, mẹ rất bận. Mặc dù đau tay, nhưng mẹ ráng rửa ly, rửa tách, chén… Con còn phụ mẹ rửa chén, ly. Mỗi tuần con lau bàn ghế vài lần như ba dặn.

Em Bim ở nhà có lúc hư có lúc ngoan. Em đòi tiền mẹ mua đồng hồ, kẹo, bánh. Em không có hỗn với mẹ. Tối, em không chịu đánh răng, rưả ráy. Em đã bớt đánh con. Khi con học và làm bài, em vẫn còn phá phách con. Đến tối, anh Thông chở con với em về. Ở nhà, con và em chơi rất hòa thuận. À! Con quên mất. Hôm thứ tư ngày 19-2-92, em Bim đạt xếp loại năng khiếu vẽ B. Nhận phần thưởng là một quyển vở, một cây bút chì, đồ gọt. Em vưà được cô bôi son đỏ chót, má hồng, mắt xanh lè.

Con và em nhớ ba vô cùng!


Nha Trang ngày 30-6-92

Ba!

Con mới nhận thư ba. Học tin học rất dễ. Buổi đầu thì sơ lược về tin học. Con đã biết sự xuất hiện của máy vi tính. Buổi hai thì sơ lược về tổ chức của máy vi tính. Qua đó, con biết được các thiết bị chính của maý vi tính. Bữa nay thì thực hành giống như chơi điện tử vậy đó ba. Chơi đủ thứ trò chơi hết. Chơi bắn chữ rồi chơi đẩy gạch… Học hè thì chủ yếu là ôn lại mà thôi.

Sức khỏe của con bình thường. Chiều nay, em Bim bị sốt nhẹ, mẹ đã cho em uống thuốc rồi. Mẹ đã mua phong kẹo Thái cho em. Em nói: “Khi nào ba về, ba mua một phong kẹo Thái nữa!”. Hôm mà, nghe mẹ nói được phân nhà ở lầu ba thì em nói một câu làm con thương ba lắm: “Ba bị đau phổi sao lên lầu ba được”.

Mong ba khỏe, ba ráng thu xếp để về với con và em Bim.

Con của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 24-8-92

Ba kính!

Mấy lâu nay, ba có khỏe không. Ba đã bớt ho chưa? Con và mẹ vẫn bình thường. Em Bim thì bị bệnh uống thuốc bác Duật đã đỡ rồi. Ngày 29-8, con đến trường để chuẩn bị năm học mới, còn em Bim thì 5-9. Mẹ đã đóng tiền học cho con là 42 ngàn, em Bim thì 60 ngàn. Mẹ đã mua cho hai con mỗi đứa một đôi giày, dép. Bim thì thích đôi giày lắm, chưa có đi học mà cứ đòi mang hoài, đụng ai cũng khoe. Mẹ la thì em nói: “Bim thích, vậy đó rồi sao!”. Mẹ may cho con một bộ đồ đi học và một cái váy sọt để đi học. Còn em Bim, mẹ may đến 2-3 bộ lận. Có mấy buổi chiều, mẹ chở con với em Bim lên bác Sang để hỏi thư ba nhưng không có, em còn đòi ăn bánh nữa. Em hư ghê vậy đó! Sáng sáng, thường hay có phim nếu ở nhà thì tụi con hay mở xem. Tối nay, có tiếp bộ phim “Nước mắt người giàu” tập 41 rồi ba.

À! Chiều hôm qua, mẹ với tụi con hì hục kê lại cái giường rồi; hôm nọ, con và em Bim cũng lau sách bỏ vào thùng giấy của cơ quan cho. Cô Tâm còn hứa cho mẹ một cái nữa và mẹ sẽ tiếp tục bỏ sách vào cho đỡ bụi.

Con dừng bút đây. Em Bim đang giành vẽ tặng ba. Ba quay tờ giấy này ra xem để xem em vẽ.

Con của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 9 tháng 10 năm 1992

Ba!

Ngày 4.10: Ba gửi tiền về. Buổi chiều, mẹ đi đón em Bim rồi cho hai chị em đi ăn chè.

Ngày 5.10: Mẹ bị mệt mỏi trong người. Con và em Bim phải đấm bóp cho mẹ. Em Bim nói mẹ đi bác sĩ. Mẹ nói không có tiền thì em Bim xin mẹ 200đ để dành mẹ đi bác sĩ.

Ngày 6.10: Mẹ mua cho con một cái áo khoác màu hồng. Em Bim thấy vậy cũng đòi mua luôn. Ở trường nhổ cho em Bim một cái răng. Em về khoe là không khóc gì hết. Chiều đó, em đòi ăn cháo mẹ phải nấu cháo cả nhà ăn. Học thêm cô ra đề tả một bạn được mọi người quý mến trong lớp em, con đã tả bạn Hoàng Dung và được cô cho điểm A.

Ngày 7.10: Em Bim đi học về bắt mẹ và con phải gọi là “mỏ heo” chứ không được là ‘bim” nữa. Đến hôm nay, em nói là mặt đã tròn tròn rồi.

Ngày 8.10: Em Bim đi học về khoe được cắm cờ vì kể chuyện “Ba cô gái” hay. Em đã kể chuyện naỳ cho mẹ và con nghe, em kể giọng bà già rất diễn cảm. Con vẫn đi học bình thường. Chiều nay, con đi học bồi dưỡng. Còn Mèo nó chở con về, tưởng đâu nó chở nhanh hóa ra nó chở chậm lắm ba ạ. Vừa về đến nhà là mẹ cũng đón em về. À! Em Bim nói ba mua cho em hộp bút chì Trung Quốc để em tô màu.

Ngày 9.10” Em Bim mới có sổ bé ngoan đó ba. Nhưng mà em Bim không được bé ngoan tháng mà là bé ngoan tuần. Một tháng có 4 tuần mà em Bim chỉ được 2 cái bé ngoan đó là tuần 2 và tuần 3 nên cuối tháng chỉ được bé ngoan tuần. Vậy mà em Bim cứ khoe là ngày nào cũng có cờ! Hồi trưa em Bim nói: “Ba có nhớ không mà ba dề lâu vậy”. Thế thì khi nào ba về?

Mong ba khỏe.


Nha Trang, trưa 16-6-93

Ba kính

Con vừa mới đi học về nên viết thư cho ba đây.

Dạo này ba có được khỏe không? Mẹ và hai con vẫn khỏe. Bim đã uống xong ba thang thuốc trị lãi. Bây giờ, mẹ lấy thêm bảy thang bổ nữa cho con uống. Từ ngày mẹ mua cặp vợt 30.000 đồng, em Bim ít chịu học hơn. Lâu lâu, em mới lấy vở ra viết vài chữ rồi lại dẹp. Việc học hè của con cũng bình thường thôi ba ạ. Chiều nào, ba mẹ con cũng đi tắm biển cả. Mỗi lần, em Bim nghe tiếng còi tàu vang lên em Bim lại nói nhớ ba. Trưa nay, em Bim đòi viết thư cho ba nhưng lại không biết viết chữ nên em tủi thân oà lên khóc. Ba biết không? Ở nhà, em Bim lấy sợi dây chằng cột lên rồi cột thêm cái gối ôm lên làm đồ tập vỏ đó ba. Con nói em Bim khôn. Em lại cãi con nói là thông minh chứ không phải khôn.

Thôi, con dừng bút đây. Mong ba khỏe mạnh và hút thuốc ít thôi. Con mong thư ba nhiều…

Con gái của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 1-3-94

Ba kính!

Nhân ngày nghỉ, con viết mấy dòng kính thăm ba.

Ba khỏe chứ? Ba đừng hút thuốc nhiều nhé! Bữa ba về, con thấy ba ho nhiều quá đấy. Ba ráng giữ sức khỏe. Mẹ bị “bệnh” buồn ngủ vào lúc 6 giờ tối ạ.

Con được nghỉ học ba ngày liền vì kỳ thi quốc gia được tổ chức tại trường. Trong ba ngày, con sẽ cố gắng thu xếp bài vở cho hết. Ba còn nhớ Ngọc Hà, bạn con? Nó xin vào học Anh văn chỗ mợ Vân đó.

Em Bim mới mua cái đồng hồ điện tử 14.000. Em Bim thích lắm, cứ xem giờ suốt. Cứ hễ con hỏi “What’s the time?” là em Bim nói liền giờ - phút – giây trên đồng hồ. Con bày em Bim đó ba. Cô mới phát phiêu liên lạc của Bim. Em Bim được: Hát A, Vẽ A, Thể dục A, Toán B, tiếng Việt B, Hạnh kiểm tốt. Em Bim học ít A quá ba.

Ba ơi, để con kể điểm cuả con cho ba nghe nha: Văn, kiểm tra miệng 7, Luận văn: 7; Toán: KT miệng 7, KT 15 phút: 10; KT 1 tiết 9; Anh: KT miệng 8; KT 15 phút: 9, KT 1 tiết 9; Điạ: KT miệng 8; GDCD: KT miệng 8, KT 15 phút 9; TD: KT miệng 6; Sử: KT 15 phút: 7.

Con dừng bút đây. Chào ba. Kính chúc ba sức khỏe dồi dào. Mong thư ba nhiều lắm.

Con gái của ba

Phương An


Con gái nhỏ ngày nào của ba giờ cũng đã trưởng thành rồi…

34 nhận xét:

 1. Chị giữ được những lá thư của các cháu hay thật! mà nhìn hình con gái chị có nét giống KTD wá!

  Trả lờiXóa
 2. Em mới đọc được mấy dòng . Vội ngừng . Để lát đọc tiếp . Sáng sớm quay qua quay lại , không có sự tĩnh tâm để đọc trọn vẹn và sâu lắng entry nhiều kỷ niệm của chị .
  Trưa , thong thả , em vào đọc tiếp chị nhé

  Trả lờiXóa
 3. Chị có được những đứa con thật giỏi giang. từ khi còn nhỏ hai cháu đã ý thức và suy nghĩ được rất nhiều thứ mà ở lứa tuổi cháu ít ai suy nghĩ được như vậy.chị thật hạnh phúc. chị nhớ giữ sức khỏe để chăm các cháu cho tốt chị nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Cảm động quá chi. a.!
  Nhìn những dòng chữ và tâm tình cua cac con , chi hẳn bồi hồi thương cảm , và nên hãnh diện là ca'c cháu nên ngươi , ngoan ngoãn va` thành đat ! Quý lắm !

  Trả lờiXóa
 5. Mấy năm trời anh T.V ở SG, cứ 2-3 ngày là một lá thư gửi về cho ba mẹ con và ngược lại. Giờ chị vẫn còn cất kỹ tất cả những thư ấy. Nét chữ thân thưong với những lo lắng bao giờ cũng làm chị mềm lòng!

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn Kamelia, hồi ấy quả là một giai đoạn rất khó khăn đối với chị. Chị và anh có một thời gian dài vì mưu sinh phải xa cách... đọc lại những dòng chữ con trẻ bồi hồi nhớ nhiều!

  Trả lờiXóa
 7. Là PN với trái tim nhạy cảm, Trang đã nói lên được tâm tư của chị... Giờ chỉ mong sao 3 mẹ con thật khoẻ mạnh, Bim An vững bước trên đường đời!

  Trả lờiXóa
 8. Biết bao giờ em có những dòng chữ đó nhỉ...Đọc mà thấy vui và xúc động lắm Chị ah

  Trả lờiXóa
 9. Những kỷ niệm không bao giờ mất đi! Thiệt xúc động quá.

  Trả lờiXóa
 10. lần nào đọc cũng xém mít ướt, hay wá, đang yêu wá đi :X

  Trả lờiXóa
 11. lần nào đọc cũng xém mít ướt, hay wá, đáng yêu wá đi :X

  Trả lờiXóa
 12. Hồi ấy chị gầy ghê.
  Những tấm ảnh cũ là tài sản vô cùng quý giá, bao giờ nhìn lại, cũng xúc động vô cùng.

  Trả lờiXóa
 13. Chị à ... em khóc vì lá thư đầu tiên của Bim... Em tin anh đang hạnh phúc .Ri ri nước mắt rồi ..em ra đây

  Trả lờiXóa
 14. Chị ơi! Buồn qúa, NHS về. Chúc chị vui và an bình mười phương với ký ức đẹp như thơ...

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ nhớ thôi chứ chị ko được buồn đâu đấy...vì tất cả những điều như thế là cuộc sống và chị đã có được những kỉ niệm rất đáng iu đáng quý .Nào làm 1 ly và ngủ ngon chị nhé {cái này thì ko dám hihi ...}

  Trả lờiXóa
 16. Bé An quả là một cô bé ngoan giỏi , biết điều, GG ấn tượng với cô bé này quá, Hà thật hạnh phúc khi có cháu.

  Trả lờiXóa
 17. Hai con chi dang yêu va thong minh qua, biet viet thu cho bo, khi bo xa nha, bo nhan dc nhung buc thu nay cug cam dong lam.Khâm ohu5c chi con giu những bức thư này hay lam, cuc gia dinh chi hanh huc va manh khoẻ

  Trả lờiXóa
 18. 2 chau de thuong qua chi ah! em xuc dong khi xem thu cua 2 chau. bay gio 2 chau dang hoc gi va bao nhieu tuoi vay chi? Chi moi khi nho' de^'n anh nen nhin 2 chau ma ca~m thay hanh phuc.

  Trả lờiXóa
 19. Thời gian trôi qua nhanh quá chị nhỉ, thấm thoát...tất cả đều là kỷ niệm. :)

  Trả lờiXóa
 20. Có những điều có thể thay đổi được, nhưng có những điều lại không thể! Những hình ảnh đẹp này không bao giờ phai mờ dù năm tháng qua đi!

  Trả lờiXóa
 21. con gái PA của chị Hà có năng khiếu viết văn thư từ nhỏ , những dòng chữ xúc tích dễ thương ghê ...con gái luôn tình cảm & sâu sắc ..

  Trả lờiXóa
 22. Những dòng thư như đầy kỷ niệm này, chị Hà đọc lại ít thôi. Chứ em nghĩ, mỗi lần đọc, vui thì ít, buồn thì nhiều thì... buồn lắm. Dĩ nhiên mình cũng đọc lại, nhưng thỉnh thoảng thôi, chị nhé. Ờ, mà em nói vậy thôi chứ biết đâu mỗi lần đọc lại thì chị lại thấy vui hơn thì sao nhỉ :)

  Trả lờiXóa
 23. Đọc những lá thư, nhìn nét chữ ngây thơ, tự nhiên thấy rưng rưng !!! Người thì đã xa, kỷ niệm mãi mãi ở lại.

  Trả lờiXóa
 24. - ducthanh1109:
  Những dòng chữ ngây ngô ấy lúc con trai đâu mới học lớp 2, chị đọc lại vẫn bùi ngùi lắm, đôi khi lại cười vì những thơ dại của con. Hy vọng rằng ĐT không ở trong trường hợp chồng một nơi vợ một nẽo. Cảnh ấy khổ lắm!

  - vphu0ng:
  Cảm động có rơi nước mắt như chị đọc Đôi bàn tay mẹ hông út? hic...

  - anhoiemkhocne:
  Cô luôn lưu giữ kỷ niệm mà Ali. Những bức thư đã 17 năm!

  - ngocthu239:
  Chắc những dòng chữ cùng những hình của Bim vẽ đáng yêu rồi! hồi nhỏ Bim tình cảm lắm, lúc nào cũng quấn quýt bên mẹ vòi vĩnh, nhất là hay đòi đấm lưng cho mẹ... giờ thì chỉ vuốt tay thôi! hihiii..

  - ngocyen054:
  Giai đoạn ấy khổ nhất trong cuộc đời đấy, khổ về vật chất, tinh thần thì bao giờ cũng nhiều lo lắng, lo lắng cho ảnh ở SG, lo cho con... không có thời gian mà để nhìn lại mình ra sao nữa!

  - gioheomay:
  Chỉ tiếc rằng khi cuộc sống dần vào ổn định, con cái đã trưởng thành thì ảnh không còn. Chị hay hình dung 2 vợ chồng già bên nhau. Phải chi giờ ảnh còn, chắc cùng blogging với chị và có thế cũng cùng chia sẻ với Gió ở những vần thơ hoặc những entry. Chị hay nghĩ thế! Tiếc rằng hối ấy chưa có blog!

  - nguhanhson:
  Cám ơn NHS - nguời bạn của chị từ 360, từng chia sẻ nhiều ở những ngày quá cũ ấy!

  Trả lờiXóa
 25. - langyen:
  Có buồn chút chút nhỏ ơi, nhưng cuộc sống thì vẫn trôi, chị luôn gìn giữ những ký ức thật đẹp ấy! Chị chưa bao giờ làm 1 ly cay, trứoc khi ngủ nhưng vẫn ngon giấc lắm... hihii..

  - giaogia:
  Con gái giống tính cha, sâu sắc, quan tâm lo lắng nhiều cho gia đình. Cám ơn GG.

  - matbeo:
  Ông xã chị vì hoàn cảnh phải xa vợ con, nhiều lo lắng cho chị và 2 con, những bức thư của cả nhà luôn tiếp sức cho anh ấy. Cám ơn em nhá!

  - hoascb:
  Con gái sinh năm 82, công việc cũng tương đối ổn định, con trai chị 87, năm nay tốt nghiệp ngành CNTT đó Hoa.


  - ly7777 :
  Thấm thoát đã 5 năm, gần đến ngày giỗ ảnh, chị nhớ nhiều!

  - dangtiendungnauy:
  Những ký ức đẹp còn mãi và thời gian có qua nhiều năm nữa thì ông xã Hà vẫn là hình ảnh thân thương của ba mẹ con. Cám ơn anh nhá!

  - thuyvy260:
  Em gái tinh lắm, những bức thư đó viết hồi học lớp 6, có lẽ có gien của ba, nên câu chữ ngắn gọn, súc tích hơn những bạn cùng trang lứa. Em nó có blog ở Facebook đó Vy. Bọn trẻ không thích xài multi như mình.

  - zipposgvn:
  Trong blog này chị có dành một góc cho anh TV, để chị thi thoảng vào đọc và nhớ và ri rí những giọt nước mắt, và cứ thế thời gian trôi qua.. ảnh đã đi xa 5 năm rồi. Vui thì ít, buồn thì nhiều nhưng chị vẫn thấy ấm áp vì bắt gặp ảnh trong nhiều ký ức bạn bè. Thân thương lắm Zip à!

  - songlam2001:
  Người đã xa, kỷ niệm còn mãi, chị lưu giữ tất cả những gì thụôc về người đã xa. Cám ơn em!

  Trả lờiXóa
 26. Thương mấy cháu quá chị ơi ! . Đọc những nét chử trẻ con gởi cho anh Vũ làm nhóc cũng thương anh luôn , chắc lúc đó đọc những dòng này anh Vũ rất nhớ mấy cháu .
  Nhóc nghĩ anh là người sâu sắc , sống nội tâm , nhưng lại toàn gặp những người xấu , nên mới ... thôi thì vào SG mà hôm nay mấy đứa nhỏ có tương lai hơn .

  Trả lờiXóa
 27. Lại thêm 1 lần nữa nói cô H có 2 con ngoan vs giỏi thật đấy..:)

  Trả lờiXóa
 28. Thương quá chị ơi . Hic , chị Hà biết tính em , hễ thấy em im bặt nghĩa là em rưng rưng !

  Trả lờiXóa
 29. Kỷ niệm buồn ngập tràn thương tiếc trên những trang giấy, trong ký ức phải không Hà? lưu giữ kỷ niệm đẹp nhưng đừng sống với nó.

  Trả lờiXóa
 30. - nhocquay2009:
  Anh TV hay nói với chị: Nha Trang là nơi đi xa để mà nhớ chứ không phải là nơi để về sống chung. Một nơi ảnh gắn bó và đổ vào rất nhiều tâm huyết nhưng cuối cùng rồi... SG là chốn dung thân cho ảnh trong bước đường cùng, cũng may mà tất cả đã dần ổn định. Chị luôn nhớ những ngày ấy!

  - nddung88:
  Cháu cũng là đứa con ngoan, nhớ làm mẹ vui cháu nhá!

  - vphu0ng:
  Chị cũng rưng rưng đó út, nhưng chỉ khi một mình ở nhà thôi, sợ con cái thấy mình khóc lắm! hic!

  - hle09:
  Cám ơn anh, anh bao giờ cũng quan tâm đến những ngừơi bạn của mình cùng những chia sẻ thân tình!

  Trả lờiXóa
 31. Vào blog mới biết chị Hà bây giờ đã không còn người bạn đời bên cạnh,nghe thương chị nhiều lắm ! Nhưng,chị cũng hạnh phúc lắm khi 2 con đã trưởng thành và luôn thương kính Mẹ,em lại rất mừng cho chị.

  Trả lờiXóa