Thứ Năm, 8 tháng 10, 2009

"LẠY TẠ" của Lê Ký Thương

Sáng nay ở VnEpress bắt gặp bài giới thiệu về anh Lê Ký Thương, vội cóp về nhà để dành. Anh Lê Ký Thương là bạn của gia đình rất lâu năm, từ những ngày ở Nha Trang và cả những ngày đâu tiên ở Sài Gòn. Trong tháng này gia đình anh có 2 niềm vui: cô con gái cưng vừa lên xe bông và ngày mai triển lãm 21 bức sơn dầu của anh, tiếc rằng mình không rành đường sá nên không đến dự. Chúc mừng anh và mong cuộc triển lãm thật thành công.

Resize of 034A, photo, hinh anh, upload, download


Họa sĩ Lê Ký Thương 'Lạy tạ' cuộc sống qua tranh

Lạy tạ thằng bù nhìn rơm canh từng hạt lúa trên đồng; lạy tạ bầu sữa mẹ nuôi con khôn lớn... Loạt tranh cùng chủ đề mà Lê Ký Thương sắp ra mắt khán giả TP HCM là lời cảm ơn của người họa sĩ dành cho cuộc sống.

Thoạt xem 21 bức sơn dầu của họa sĩ Lê Ký Thương, khán giả có thể nghĩ các bức tranh phục vụ chủ đề tôn giáo. Những sắc màu vàng, bạc, nâu sòng và hình ảnh vị sư được thể hiện lặp đi lặp lại. Tuy vậy, theo họa sĩ, nguồn cảm hứng để ông sáng tác các tác phẩm không chỉ từ chữ thiền nghiền ngẫm qua sách vở, giáo lý nhà Phật mà còn từ chính những điều giản dị, quen thuộc hàng ngày trong cuộc sống.

anhthuong, photo, hinh anh, upload, download

Họa sĩ Lê Ký Thương bên một tác phẩm của mình.


"Một buổi sáng, tôi ngồi trong phòng làm việc nhìn ra khoảng sân rộng có cây phong ba trước mặt, tôi thấy chiếc lá khô đang rơi. Không cưỡng lại được cảm xúc của mình, tôi liền cầm bút nguệch ngoạc vài nét và viết: "Lạy tạ lá khô rơi. Chết vui cho cành nẩy lộc", Lê Ký Thương tâm sự về hoàn cảnh ông vẽ bức tranh mang tên Lạy tạ II.

Từ những xúc cảm như thế, trong hai năm qua, người họa sĩ 62 tuổi đều đặn và chăm chỉ ngồi vẽ, thường là vào khoảng nửa đêm về sáng, để cho ra đời một loạt tranh sơn dầu thể hiện suy niệm của riêng mình về cuộc đời. "Đến tuổi nào đó, tự dưng người ta nhìn sự vật xung quanh với cái nhìn tha thiết và thấu hiểu", Lê Ký Thương bộc bạch.

Từ ngày 10 đến 19/10, triển lãm Lạy tạ của họa sĩ Lê Ký Thương diễn ra tại phòng tranh Tự Do, số 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP HCM.

Thoại Hà

Chất thiền trong tranh Lê Ký Thương


"Lạy tạ II".
"Lạy tạ IV".
"Lạy tạ VI".
"Trụ".
"Quay về I".
"Thọ trai".
"Chờ".
"Trầm tư trước khói lam chiều".
"Ngồi thiền".
"Cúng dường".
"Qua sông".
"Phơi y".
hgjghjgh
"Hành thiền".
"Đường về".17 nhận xét:


 1. Thường Họa sĩ bây giờ họ thiên về triết lý thuyền ( thiền) phải không chị . Họ suy ngẩm về đời bằng cái tâm
  (tịnh) . Nó đi ngược lại cái xô bồ hôm nay .

  Trả lờiXóa
 2. Chúc mừng anh Lê Ký Thương , người bạn ngày xưa của gia đình , gặp anh ngày ấy lu'c em chỉ khoảng đâu năm bảy tuối ... Em thích những truyên thiếu nhi anh viết , trong lành , dễ yêu , cứ như viết cho tuổi thơ của mình .
  Cám ơn chị Hà cho xem tranh của anh

  Trả lờiXóa
 3. Hồ Tùng Mậu nằm gần đường Hàm Nghi thì phải đó chị. :)

  Trả lờiXóa
 4. Anh LKT cũng có blog nữa đó Trang, nhưng ảnh bận nên không vào... hiiihii... phải chi Trang ở SG đi dự triển lãm với chị hen, một mình chị nên gì cũng ngại.. cũng may bạn bíêt nên thông cảm.

  Trả lờiXóa
 5. hihii.. chị có bao giờ đi lên tận cái miệt đó đâu Ly, quanh quẩn ở xóm Cống Quỳnh, Q.1, rồi về nhà à.. có lần chị đi lạc tận sông Sài Gòn đó, xe ôm phải đưa về.. hìhii...

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc sống xô bồ, ồn ã, con ngừơi ta thích thiền để suy ngẫm đó Nhóc!

  Trả lờiXóa
 7. Để em qua chở chi đi nghen? :)

  Trả lờiXóa
 8. chi o xom Cong Quynh vay la gan nha em o Nguyen Canh Chan do, khi nao ve VN co dip tham chi roi do.

  Trả lờiXóa
 9. hihi.. hông phải đâu Hoa, đó là chỗ làm việc cũ của chị, giờ chị nghỉ hưu rồi...

  Trả lờiXóa
 10. Em rủ anh chàng nào đi chung đi, đi chi với bà chị già xấu xí... hông ai chịu tán em, thì uổng.. kakkkka...

  Trả lờiXóa
 11. Chị này cứ chọc em, em cũng "già" rùi, anh chàng nào thèm tán. hihi

  Trả lờiXóa
 12. Tâm phàm quá, khó hiểu tranh anh!

  Trả lờiXóa
 13. nhìn và cảm nhận chút chút là được rồi không cần phải hiểu cặn kẽ đâu GR.. cũng như hoa đẹp vậy đó, đứng xa xa ngắm vẫn khoái hơn... hihii...

  Trả lờiXóa
 14. Thiền bao giờ cũng giúp cho tâm mình thật tịnh, không vướng víu chuyện buồn phiền, luẫn quẫn những chuyện đời thường.

  Một ngày và nhiều ngày thật nhẹ Yến hen!

  Trả lờiXóa
 15. Thật vui khi có những người bạn lâu năm như thế chị nhỉ !

  Trả lờiXóa
 16. tranh đơn giản , khoáng đạt , không gian rộng , con người luôn vươn tới những điều đẹp giản dị nhất ...

  Trả lờiXóa