Thứ Ba, 22 tháng 9, 2009

Lan man


Tự dưng mới 4 giờ sáng đã thức giấc rồi, cố chợp mắt tí nữa cho đến 5 giờ... thế mà cứ lan man đủ chuyện, chuyện ngày xưa và chuyện bây giờ.

Ngày xưa - khi còn là cô bé nhỏ hay được ba dắt đến trường - nhớ những kỳ thi khi đã bước vào tuổi thiếu nữ ba vẫn cứ đứng trước cổng trường chờ cả mấy tiếng đồng hồ chờ chở con gái về, nhớ những ngày công tác đầu tiên ba bỏ buổi làm chở con gái đi xa hằng mấy chục cây số với những chỉ vẽ, cung cách của những giao tiếp đầu tiên. Và giờ ba thì đi về cõi xa lắc và giờ mình đã là mẹ - vẫn là nhiều lo lắng ở những buổi con về muộn, ở những ngày mưa gió.

Ngày xưa khi ta còn nhỏ ta cứ thích làm ngừơi lớn, ta không vui khi có người cứ mãi gọi ta là cô bé - một thời vô tư cười nói - ngày xưa mình hay cười ghê - thầy cho 02 điềm vì tội cười mà không định nghĩa được đạo hàm. Thầy còn phán: "cười nhiều sau này khóc nhiều đó". Khóc ư, đã từng rơi rất nhiều nước mắt ở những ngày và cái ngày ấy - ngày anh ra đi vĩnh viễn, để lại cho mình lắm nỗi lo. Sợ rất nhiều nỗi, không biết rồi sẽ thế nào. Thế mà đã gần 5 năm trôi qua, Bim từ cậu bé con đã trở thành chàng thanh niên rồi, đã có bạn gái nữa. P.An thì chững chạc hơn nhiều so với hôi anh mất. Tối qua con gái đi làm về kể chuyện sếp cũ hỏi thăm mình, chạnh lòng cho sếp, không biết điều gì sẽ xảy trong thời gian tới nữa. Đời người ta cũng lạ lùng lắm, có tất cả bỗng rồi không tất cả. Nhưng sao ngừơi ta không đối với nhau bằng những chân tình. Chợt nhớ đọc đâu đó ở blog bạn.

Cuộc đời sắc sắc không không
Trăm năm còn lại chân tình mà thôi

Ngày hôm qua cúp điện, mãi đến gần 11 giờ một mình loay hoay trong nhà - tự dưng nghĩ đến chuyện đi sửa sang mái tóc. Một năm tự quy định cho mình đi làm tóc một lần thôi, lại thấy trên đầu thêm nữa nhiều sợi bạc. Cô bé làm tóc nói: Tóc cô gần một năm rồi vẫn còn quăn kìa... con lấy tiền của cô khó ghê... mình cười. Nụ cười không còn trẻ nữa... thấy buồn buồn. Thời gian!

Lại nhớ ngày anh đi Thái Lan về mua cho lọ nước hoa cứ giục mình xài... nhưng mình chớ hề đụng đến và giờ lọ nước hoa ấy vẫn còn mà người thì đã xa lắc! Nhớ anh mua cho cái áo ngủ nữa, tiếc tiền cứ cằn nhằn "mua chi ở TL, mắc cố à". Giờ thấy thương gì đâu a! Người lại không còn!

Một bức ảnh cũ

Ba mẹ con và bạn gái Bim

Lại nhớ từ ngày con làm blog cho mẹ giao lưu cùng bạn bè, hình như mình không còn buồn nhiều như khi trước... Lại nhớ có hôm chát cùng ngừơi bạn, người ấy bảo mình: Hãy chăm sóc bản thân! Tự dưng lại thấy cảm động.

Lan man nhiều nỗi lại đến giờ đi tập rồi, đi bộ vài vòng rồi chơi 3 sét cầu với bọn trẻ trẻ và có những hào hứng, những tràng cười sảng khoái của ngày mới, rồi lại về cà phê ăn sáng rồi lại đi tập khiêu vũ... thế là hết một buổi sáng, ngày qua ngày ngày lại qua ngày... để thấy cuộc đời vẫn tươi....

Với chị Chiều Chiều và Bống ở Nha TrangVới những khuôn mặt thân thương 

38 nhận xét:

 1. Em cũng đã lún phún tóc bạc rùi chị ui. Thời gian cứ vùn vụt qua mà khi chợt ngoảnh lại thấy mọi thứ đều thay đổi chị nhỉ.
  CHúc chị luôn hạnh phúc trong tình yêu của 2 con nhé!

  Trả lờiXóa
 2. "Ngày qua ngày, ngày lại qua ngày... để thấy cuộc đời vẫn tươi...."
  Mong chị luôn hạnh phúc trong tình yêu thương của gia đình. Và hãy tự chăm sóc bản thân mình chị nhé! Chúc chị ngày vui!

  Trả lờiXóa
 3. Lan man về thuở xưa... nhớ nhỉ!

  Trả lờiXóa
 4. Hồi trước thấy ai có tóc bạc thì ngưỡng mộ quá đi, ra dáng người đứng tuổi...!
  Giờ tới phiên mình...bạc tóc, lại thấy lo vì cái tật cà rỡn không bỏ được, mai mốt tới làm sui nữa đây...chô choa...!

  Trả lờiXóa
 5. Entry của chị chẳng vui ... Khi nhớ lan man là lòng thường hụt hẫng chị ạ . Hôm nay chị khác hẳn một chị Hà cười con mắt có đuôi rồi nhé . Thôi thì thi thoảng nhớ nghen chị

  Trả lờiXóa
 6. Da diết lang thang về qua khứ...chúc chị luôn vui khoẻ và yêu đời.

  Trả lờiXóa
 7. Chừng nào bằng cỡ tuổi cuả chủ tịt, tự nhiên nó lại quay về lúc nhỏ:D "Đáo tuế" mà.

  Trả lờiXóa
 8. luôn bình an chị nhé...mong cho chị lúc nào cũng được thư thái tâm hồn ...

  Trả lờiXóa
 9. Chúc chị ngày mới khỏe & may mắn...

  Trả lờiXóa
 10. nhìn hình của gia đình chị Hà , 4 người trông thật hạnh phúc , mỗi tội là thời bao cấp nên ai nấy toàn thấy xương không thấy thịt đâu cả .....

  Trả lờiXóa
 11. chị Hà có một mái tóc " biết nói " : DDD

  Trả lờiXóa
 12. Kỷ niệm lại trở về với một chút nhung nhớ bâng khuâng phải không Hà? hảy lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhưng đừng sống với nó, tạo cho mình bận rộn trong sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp giảm đi phần nào những suy nghĩ vẫn vơ phiền muộn trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 13. Uhm… Cô bé ơi ! em ơi ! chị ơi ! cô ơi ! Bác ơi ! Bà ơi ! Cụ ơi !
  Hì hì, chị và em vẫn còn một mớ danh xưng chưa được gọi tới kia kìa. Vẫn còn một đời dài trước mặt để …dưỡng sinh, blogging, dancing, shopping và tươi xinh mãi mãi với thời gian.
  Lan man một chút , nhõng nhẽo với mấy anh tóc bạc bạc một chút rồi tung tăng tiếp chị iu nhé.

  Trả lờiXóa
 14. Bây giờ chị còn có cuộc sống đầy ý nghĩa như thế là vui và hạnh phúc rồi chị ạ! Đôi khi em cũng thèm được cuộc sống đơn giản như vậy mà không được đó chị! Những ai có tâm hồn bao giờ cũng thường suy tư...

  Trả lờiXóa
 15. - lyly7777: Em tui xạo nha, chị thấy tóc em màu nâu nâu mà.. mà em mới chừng ấy tuổi, cuộc đời phía trước còn rất dài... cứ chờ đấy. Cám ơn em!

  - tuoithotoi: cám ơn em, giờ thì quá rãnh rỗi để nghĩ đến bản thân mình... hihii... nhìn lại thì đời mình đã xanh rêu...

  - bactu: tự dưng mà lan man lúc chưa bình minh! không hiểu tại sao... hic!

  - nguyenyenson: thì trong chúng ta, ai cũng đến lúc ấy thôi.. lúc tóc bạc.. hihi.. nhưng giờ chỉ cần 10 phút là tóc đen rồi... và cứ mạnh dạn làm sui, chị cũng chờ ngày ấy, nhưng bực cái nỗi con cái nó chẳng quan tâm mà chả lẽ mình cứ đôn đốc hoài.. hic!

  - gioheomay: thì chỉ thi thoảng nhớ, cứ đi off hoài là không nhớ gì.. hehhhe...

  - dandennuocviet: ai cũng có quãng đời đã qua, và nhiều cái đáng nhớ, chị luôn tự dặn mình là phải nhớ... sợ một ngày nào đó mình quên hết thì buồn lắm!

  Trả lờiXóa
 16. - minht: giờ thấy chủ tịt trẻ trung quá chừng, toàn nhớ lại cái thuở ban đầu lưu luyến ấy để hâm nóng.. hehhhe... coi chừng phỏng chủ tịt à!

  - songthu: cám ơn em, chị thì thi thoảng vậy thôi, chứ tâm hồn chị nhẹ tênh tênh à.

  - wastelcat: Tks!

  - thuyvy260: Cái ảnh đó, hồi con gái đầu được năm tuổi, năm ấy chị 33 tuổi đó em, hồi đó ai cũng gầy... trơ xương, lương tháng vài chục ngàn, đóng tiền gửi trẻ cho con, những ngày trong tháng còn lại toàn ăn rau muống và nước rau vắt chanh làm canh. Em khen mái tóc làm chị nhớ lại một thời quá! hic...

  - hl09: cám ơn anh, Hà đã tạo cho mình nhiều bận rộn trong sinh hoạt hằng ngày để được nhẹ nhàng hơn. Ngày cũ vẫn là những ngày đậm trong ký ức và thi thoảng nhớ

  - ngocyen: đọc com cười rồi nè, sao biết nhõng nhẽo với mấy anh tóc bạc bạc vậy, chị thấy giờ ai cũng tóc đen thui lui à... tìm người tóc bạc hông ra, chỉ có một người tóc bạc tặng cho châu Forget me not nhưng anh HoàngG dặn dò hoài coi chừng vợ người ta ghen nên sợ lắm! hehhhe...

  - kimle: chị vốn không bon chen với cuộc sống bên ngoài, chỉ gói gọn trong cái gia đình nhỏ của mình ngay từ thời mới lập gia đình nên cũng quen rồi. Nếp sống đơn giản cứ thế ngày qua ngày.

  Trả lờiXóa
 17. Có niềm đau lớn , cũng có niềm vui lớn . Hai em giờ đã trưởng thành , chửng chạc , đó là niềm vui lớn của chị Hà , phải không chị ? Chị có một niềm đau lớn trong ngày đưa anh đi xa , tình vợ chồng còn lưu luyến mãi đến hôm nay , và ngày mai . Em thấy vẫn hơn có người vợ chẳng hề tiễn chồng đi xa , ngày ngày gần gũi bên nhau , mà tình vợ chồng nguội lạnh như đống tro tàn .
  Lớn tuổi , mình hay nhớ về kỷ niệm . Một cái áo , một cuốn sách , một mùi hương , đủ để gợi lên trong lòng mình một khoảng trời xưa cũ . Lúc đó , tâm hồn mình như chìm lỉm trong mớ ký ức hổn độn của cuộc đời , chị nhỉ .
  Em cũng sắp già , tóc cũng đã bạc , da cũng đã nhăn , mắt cũng đã mờ , chân tay cũng đã yếu . Chị có thấy đời mình xanh rêu , chị cho em xin miếng rêu phong cuộc đời trang điểm cho em chị nhé .
  Đọc entry này của chị , em thấy em hiền như ngày nao , em chập chững đi vào thế giới Blog . Thôi từ nay em hiền lành luôn , cứ cười giỡn hoài sao giống con nít quá .Chỉ ngại em tự nhiền lành quá , anh HG ... lo lắng nghi ngờ em đang có âm mưu thâm độc gì đó . Hic , oan !

  Trả lờiXóa
 18. Tặng đóa hoa xinh cho bớt buồn.
  Hoa thật, chụp thật không có gì ảo cả.

  Trả lờiXóa
 19. - v.phuong: Cám ơn út đã chia sẻ cùng chị, mấy dòng trên thấy út hiền hiền thấu hiểu, tự dưng nhắc đến anh HOangG thấy út láu lĩnh rồi. Để chị chạy qua mách với anh HG đừng tin những gì út nói hãy nhìn những gì út làm.. hihii.. à, mà út cứ ăn chơi thoả thích, cười hề hề đi.. cuộc đời vẵn đẹp sao mà còn lâu mới xanh rêu như chị, đừng đòi chị tặng nhá!


  - langtu: hoa gì mà đẹp vậy? hoa thật, chụp thật, nhưng ngừơi thì ảo... hihii.. Tks!

  Trả lờiXóa
 20. Lọ nước hoa ấy, thỉnh thoảng chị mang ra xài nhưng xài tẹo thôi rồi lại cất đấy chị ạ, kỷ niệm vô giá mà. Thỉnh thoảng chị lấy ra xức một tí "để tưởng nhớ mùi hương", cũng đỡ nao lòng chị nhỉ.

  Trả lờiXóa
 21. Em vẫn còn giữ bên mình hai cây bút mực mà người yêu em tặng ngày xưa trước lúc ra đi vĩnh viễn! Em rất hiểu tâm trạng khi nhìn kỷ vật, lòng mình nao nao buồn nhớ. Buồn và nỗi buồn rất Đẹp phải không chị!

  Trả lờiXóa
 22. Lan man cũng ở trong nhà mình ko à ..hôm nào chị lan man qua nhà hàng xóm em coi thử với...hehe....

  Trả lờiXóa
 23. - Zippo: buồn và nỗi buồn rất đẹp! nên thi thoảng chị vẫn nhớ! cám ơn em!


  - langyen: xúi bậy hông à... ngừơi ta là tổ trưởng dân phố đó nha, phải làm gương chứ... lan man qua nhà hàng xóm, lỡ họ bắt đền chị biểu đi hòa giải thì làm sao? hehhhe...

  Trả lờiXóa
 24. Có buồn mới quí niềm vui
  Có niềm vui - xót ngậm ngùi cô đơn
  Có cô đơn - hiểu giận hờn
  Có giận hờn - quí ngày thường hai ta.hehehe

  Trả lờiXóa
 25. Hôm ni bà chị trải dài tâm tư làm đenthui tui cứ tưởng như đang nhìn ngắm một dòng sông êm ả trôi giữa hoàng hôn của buổi chiều... Hình ảnh thật đẹp thật thơ mộng!

  Ai dai..."thôi từ nay em hiền lành luôn"...tui có bị lãng tai trước tuổi không vậy nè chòi! Tui còn nghi là đang có âm mưu nữa chứ nói chi đến bác HT!
  Hehehe...

  Trả lờiXóa
 26. Giờ này thương xá sắp đóng cửa
  Người lao công quét dọn hành lang...

  Trả lờiXóa
 27. Cám ơn H.V... nhiều nhiều! Hà rất thích!

  Trả lờiXóa
 28. Hoài niệm dấu yêu nhe chị .... hehhehe

  Trả lờiXóa
 29. Cứ nhơ nhớ ..nhớ . Những cái nhớ không bắt đầu cũng chẳng kết thúc phải không chị và thường mơ rồi nhớ về những người đã ở một miền xa lắc nào đó .....

  Trả lờiXóa
 30. entry của cô Hà lúc nào cũng hay..lúc nào cũng có thật nhiều ng comment..Cháu muốn nhắc lại cái câu bạn cô n với cô í.."Hãy chăm sóc bản thân" cô nhé..chúc cô nghĩn nghĩn niềm vui, triệu triệu niềm hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 31. Tự dưng thả 2 câu này, Hà chẳng hiểu LT muốn nói gì.. kakkka... bí hiểm quá!

  Trả lờiXóa
 32. - Anh muội: Cám ơn muội nhả mấy vần thơ cho tỉ...

  - NHS: Lan đẹp lắm vừa thanh tao, vừa đậm đà.. hihìi.. Tks!

  - mynhon: thì cũng thi thoảng.. để nhắc mình không được quên!

  - nhocquay: nhớ không bắt đầu và chẳng kết thúc...

  - nddung: Cám ơn cháu!

  Trả lờiXóa
 33. Đọc entry buồn man mác. Chúc Chị luôn vui và hạnh phúc với cuộc sống hiên tại.

  Trả lờiXóa
 34. "ky niem cua hanh phuc,khong con la hanh phuc/ky niem cua dau kho,van la dau kho"
  Chuc chi song hanh phuc, binh an cua ngay hom nay,ngay mai ,ngay mot,ngay kia, va nhieu ngay ngay sap toi...

  Trả lờiXóa
 35. hihi, chúc bác ngủ ngon mỗi tối, luôn vui vẻ và bớt lo nghĩ nhiều nè ^^

  Trả lờiXóa