Thứ Hai, 6 tháng 7, 2009

Nha Trang mãi là nỗi nhớ

1a, photo, hinh anh, upload, download

1, photo, hinh anh, upload, download


Về Nha Trang - cảm giác thật rộn ràng, rộn ràng trong từng bước đi bộ qua những đoạn đường quen thuộc mỗi sáng và tự dưng mỉm cười, bạn đi cùng hỏi: Sao tự dưng cười hoài vậy... và không trả lời. Mình biết niềm vui đó thế nào, xuất phát từ đâu và cũng chẳng muốn giải thích.

Thế là đã ra đến Nha Trang sau 9 tiếng đồng hồ ngồi bó gối trên xe, ngồi với tư thế gò bó không duỗi thẳng được đôi chân. Đến nơi, vội chạy ù ra biển trong khi Gió và Yến còn say lướt khướt chẳng chịu bước chân ra khỏi giường. Biển xanh vẫn xanh và người vẫn đông... nhưng mình không còn là cô thiếu nữ ngày xưa với những sãi tay dài ra xa tít một mình ngắm trời nước mênh mông mà chỉ lòng vòng với những khoát tay ngăn ngắn.

Người quen cũ

Thế là qua một cú phon của Người Phố Biển - anh đến - cái dáng không còn dáng cao gầy như xưa, thấp hơn - từ xa đã nhìn ra anh. Vẫn những nụ cười, vẫn nhắc nhớ về những ngày xưa ấy - mình cứ hay dùng chữ ngày xưa - ngày xưa ấy một thời nhiều kỷ niệm với từng khuôn mặt - mà mãi hơn 30 năm sau vẫn còn nhớ.

Hồi ấy, anh lớn hơn bọn mình rất nhiều tuổi, có một lúc là bí thư chi đoàn - anh  hiền lành dung dị rất vui vẻ với đàn em. Mình là người của chế độ cũ để lại - từ nếp suy nghĩ, hành động và trong cả cách ăn mặc nữa. Vẫn mái tóc dài (không chịu búi thành túm như những ngừơi chiến khu xuống), vẫn thỉnh thoảng có tà áo dài, vẫn quần loa, áo pull - từng bị phê bình cách ăn mặc tư sản... 

Và giờ anh ngồi bên cạnh. Anh nói: Hà - vợ anh vẫn còn khen em là người mặc áo dài đẹp nhất Sở Nông nghiệp ngày ấy. Và chính nhờ cái đẹp mà theo anh, mình được che chở nhiều và không bị "dòm ngó"...

Và giờ anh đã 66 rồi đấy, ánh mắt hình như vẫn thấp thoáng nỗi buồn, mình hỏi: Anh Chính còn nhớ gặp em lần sau là khi nào không? Anh lắc đầu, mà có lẽ anh quên thiệt bởi khi làm điều tốt cho một ai đó có lẽ ngừơi ấy không nhớ. Còn mình vẫn nhớ. Cái ngày anh Thế Vũ vào Sài Gòn làm việc và chuẩn bị đưa cả gia đình vào, mình phải đi làm thủ tục cái sổ hồng cho căn nhà. Thủ tục nhiêu khê lắm, cũng không nhớ bị hành thế nào nữa, mà cứ chạy đi chạy lại lòng vòng cũng không xong. Một hôm đến UBND tỉnh ngồi chờ trước sãnh - một người bước qua và quay lại hỏi: Hả phải không? Còn làm ở sở NN? Sao gầy vậy? Cuộc sống thế nào? Anh hỏi rất nhiều với ánh mắt thương cảm. Và 3 ngày sau thì mình đã có sổ hồng của căn nhà rồi. Hồi ấy anh là Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Và sau đó mình đã rời Nha Trang vào Sài Gòn. Có những ngày êm ả, hạnh phúc với mái ấm của mình và nhiều năm trôi qua hầu như không nhớ gì cái lần gặp ấy.

Rồi một tối nọ trình bày trang 1, trang mà có sự kiện nổi bật thường đưa ra làm trọng tâm để thu hút bạn đọc. Sếp đứng bên chỉ đạo: Đưa ảnh to lên, bung ra hết cỡ, mình nhìn là biết là anh rồi, cảm giác lo lắng, sợ hãi nhưng chỉ đọc qua những thông tin đăng trên báo và sau biết anh ngồi tù. Ngạc nhiên, lạ lẫm mình không tin một người như anh lại dính vào những chuyện mờ ám. Rồi bẵng đi mấy năm, một hôm gặp lại NPB - qua bạn mình biết anh bị oan và đựơc về nhà.

Anh kể lại nhiều chuyện không vui của anh mà nhân tình thế thái bạc như vôi khi anh không còn chức quyền, mình cũng buồn lây với anh. Nhưng biết sao được, cuộc đời vốn dĩ như thế. Giờ anh chỉ mong bình an và mình cũng mong bình an cho anh. Chỉ mong thế!

Resize of chinh, photo, hinh anh, upload, download

IMG_0851, photo, hinh anh, upload, download

Ảnh: Người phố biển chụp


51 nhận xét:

 1. uh! gặp người quen của ngày xưa tâm sự vơi hay đầy hả tỉ ? Biển NT đẹp quá , biết vì sao tỉ cười hoài rồi...

  Trả lờiXóa
 2. Biển NT đẹp , Nguời Nha trang mặn mà . . .

  Trả lờiXóa
 3. uh, chỉ có gần tiếng đồng hồ thôi muội ui, 8 giờ cả bọn ăn tối xong, và NPB chở đi gặp người ấy. Cả ba cùng hàn huyên đấy, không phải mình tỉ đâu nha, tâm sự bao nhiêu được NPB ghi nhận hết rồi... hìhihìhii..... người ấy cũng rất thân với NPB đấy! Hàn huyên chút xíu thì đã lật đật chạy để ra xe về lại Sài Gòn đó!..

  Trả lờiXóa
 4. hihii.. biển đẹp mà có người bẹp dí không chịu ra biển, may mà còn mặn mòi ở nơi ngâm bùn chứ không thôi uổng chết đi được... hehhhhe...

  Trả lờiXóa
 5. Kỷ niệm lại trở về sau nhiều năm xa cách vùng biển Nha thành. Thay
  đổi thường dem lại chúng ta những mất mác, phiền muộn hay dắng cay xen lẩn niềm vui...đúng là nhân tình thế thái.Chia sẻ với Hà về những ngày vui ở Nha Trang nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Những người quen cũ, những kỷ niệm xưa... cứ trở về trong những entries của chị Hà thật nhẹ nhàng mà làm em bồi hồi miết thôi à. Tận hưởng những ngày về với NT thân thương nha chị...

  Trả lờiXóa
 7. Tôi vẫn mê Nha Trang với Nha Trang Ngày Về! dù tôi cũng là dân của xứ biển: Vũng Tàu. Bài viết của chị Hà cảm động quá. Tình người ở đâu bao giờ cũng trân quý. Tìm đến với nhau, làm việc chung với nhau, hiểu nhau nhiều hơn, để tình người mỗi ngày mỗi nở rộ và để cùng nhau làm cho những điều mơ ước trở thành sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. uh, chỉ có gần tiếng đồng hồ thôi muội ui, 8 giờ cả bọn ăn tối xong, và NPB chở đi gặp người ấy. Cả ba cùng hàn huyên đấy, không phải mình tỉ đâu nha, tâm sự bao nhiêu được NPB ghi nhận hết rồi... hìhihìhii..... người ấy cũng rất thân với NPB đấy! Hàn huyên chút xíu thì đã lật đật chạy để ra xe về lại Sài Gòn đó!..

  Trả lờiXóa
 9. chị Hà yêu cười dễ thương ghê kd thích chị kẹp tóc như thế xinh lắm .

  Trả lờiXóa
 10. mà chị Hà mặc áo trắng trông dễ thương lắm đó .

  Trả lờiXóa
 11. Nhất Hà rồi. Đạt được ý nguyện.Hơn 20 năm ấy - biết bao nhiêu tình

  Trả lờiXóa
 12. Nha Trang mãi là nỗi nhớ của chị , Gió biết mà , cứ thấy chị háo hức này , cười cười này , chạy ra biển ngay sau một hành trình dài vật vã này là biết chị yêu NT lắm rồi. Có một nơi chốn để nhớ là hạnh phúc rồi chị Hà nhỉ huống hồ gì đó lại còn là nơi giữ của mình một phần đời đẹp , nhiều tình cảm đẹp . Chúc mừng chị ...một lần về khá trọn vẹn , heng chị

  Trả lờiXóa
 13. GG đang ở Canada, ghé thăm Ha một chút hehhehe

  Trả lờiXóa
 14. Bình minh biển N-T đẹp quá chị hở,sau bao nhiêu năm giờ gặp lại người bạn xưa,chuyến trở về N-T lần này đầy đủ chị hén.

  Trả lờiXóa
 15. Cám ơn chị Hà cho nghe Nha Trang Ngày Về với giọng của Khánh Ly thật lãng mạn!

  Trả lờiXóa
 16. Hà nhìn anh Chính thật là trìu mến đầy nghĩa tình. Tiếc rằng ổng không ham net, không thì nình đã phone cho ổng ghé thăm nhà Hà rồi

  Trả lờiXóa
 17. Cám ơn anh đã chia sẻ về nỗi buồn lẫn niềm vui của Hà. Anh rất chu đáo với từng người bạn... hihii.., chắc cũng vì vậy mà nhiều người quý anh chăng? hehhhe...

  Trả lờiXóa
 18. Ừ, có những cái thật nhẹ nhàng nhưng vẫn theo mình từng ngày với nhiều nỗi nhớ. Cám ơn Chou nhá!

  Trả lờiXóa
 19. KD bao giờ cũng ưu ái dành cho chị những lời khen... hìhìi,,, phải trừ hao nữa nha... hìhii.hi...

  Trả lờiXóa
 20. Bactư khen chắc phải đi sửa mũi rồi.. hehhhhe...

  Trả lờiXóa
 21. Thủy Tiên nhiệt tình góp nhiều niềm vui cho bạn bè, ngày trở về của chị chỉ có 2 ngày nhưng 2 ngày thật trọn vẹn. Cám ơn nhiều nhiều!

  Trả lờiXóa
 22. Gió để ý đến cái háo hức, cái cười của chị kìa.. quả là có 2 ngày thật hạnh phúc với nhiều tình cảm lẫn lộn.

  Trả lờiXóa
 23. Giờ mới biết Giao gia đi xa, vẫn ghé thăm bạn. Cám ơn GG nhiều nhiều hen! Một chuyến đi bình an GG nhá!

  Trả lờiXóa
 24. hihi.. em xuất hiện đúng lúc để gặp mấy chị là vui thêm tí, đủ đầy thêm đó. Chỉ tiếc chị bận quá, thời gian khít rịt không hẹn thăm Mai Thu lẫn người chụp cho những tấm ảnh thời xa lắc. Hẹn một dịp khác thôi!

  Trả lờiXóa
 25. Ủa, trìu mến thiệt ha Khoa... nếu ảnh còn chức quyền có lẽ chị không nhớ và không quan tâm đâu. Thấy thương vợ ảnh nữa, giờ chị mới biết họ có những ngày quá ư vất vả!

  Trả lờiXóa
 26. Con chưa dc đi Nha Trang nè, thấy bác đi thích ghê ^^

  Trả lờiXóa
 27. Thỏa mãn ước mơ chị nhé.

  Trả lờiXóa
 28. Vẫn còn lắng đọng bao tình xưa nghĩa cũ hén chị. Bao năm gặp lại sau những thăng trầm tình bạn vẫn là tình bạn.

  Trả lờiXóa
 29. Mình đang rủ anh C vô nhà Hà xem nè. Ảnh hứa sẽ đến

  Trả lờiXóa
 30. Hồi ấy anh ấy là ngừơi anh cả đấy Khánh, coi bọn chị như những đứa em, cư xử đúng mực nhưng rất thân tình, những thân tình đó rất quý mà thời gian qua mãi vẫn còn đọng lại trong lòng.

  Trả lờiXóa
 31. hihi.. anh Chính không biết net như bọn mình đâu Khoa ơi, rủ rê làm gì, ảnh lọ mọ tội nghiệp.. hehhhe...

  Trả lờiXóa
 32. Định gửi chị bài ni nhưng đã có rồi. Hixhixhix!
  Thôi chôm mấy câu thơ ni của... ai đó ( đố chị) tặng chị nì. hihihi!

  xưa...
  bên sóng nước trường thi
  uyên ương vùi cát đâu vì...
  sương giăng
  dấu môi hồng
  nửa vầng trăng
  còn trơ...
  trên bến mi-lăng giọng sầu...  Trả lờiXóa
 33. Răng chỉ hát một lần thôi rứa chị?

  Trả lờiXóa
 34. Vậy làm sao cho hát liên tục NHS ui!

  Trả lờiXóa
 35. Lần về này đạt được nhiều thứ há. Chắc cũng còn một vài điều chưa thực hiện được do chỉ có hai ngày ngắn ngủi. Có dở dang thế mới thấy còn nhớ, còn mong về nữa chứ. Mình cũng nhờ thế mà niết thêm được về Nha trang. Ốt dột thiệt. Dị mà cũng mang tiếng là dân Nha trang.

  Trả lờiXóa
 36. Hihihi,lâu lâu gặp lại thấy chị vui vẽ,trẻ trung dễ sợ.Chúc chị luôn bận rộn với niềm vui.

  Trả lờiXóa
 37. Cái mặt nì dễ ghét quá đi thôi. Nhớ lắm đó! hồi bữa đi chơi cầm theo giỏ màu tím Trùm tặng đó...

  Trả lờiXóa
 38. Có gì đâu mà ốt dột. Giờ anh Hoàng hỏi ở Sài Gòn những điểm vui chơi, ăn uống.. ở đâu Hà chịu thôi! 2 ngày ở Nha Trang như vậy quá đủ rồi, thật vui vì những gương mặt bạn bè!

  Trả lờiXóa
 39. Chúc mừng Tỉ đã về SG bình an sau cuộc off vui vẻ.Trời,làm Muội ngóng cái ảnh người "nhành hoa tím" quá à.hehehe.Nhớ Nha trang là phải rồi.

  Trả lờiXóa
 40. hihiihi.. hoa tím thôi không chờ nữa lâu rồi... mà tỉ về có 2 ngày thời gian khít rịt không gặp riêng ai được đâu.. kakkkka..

  Trả lờiXóa
 41. hihiihi... thì đi đi... đi tàu ngủ một đêm sáng hôm sau có mặt rồi...

  Trả lờiXóa
 42. Được gặp người quen cũ là hạnh phúc lắm đó chị.

  Trả lờiXóa
 43. Nha Trang đẹp quá chị ơi! Khánh Ly hát lại càng hay.

  @ NHS: Chưa cho đấy nha, coi chừng HG, nhưng đổi lại như rứa cũng thấy hay haỵ

  Trả lờiXóa
 44. chị Hà đi ốp thấy ham quá, thích Nha Trang Ngày Về nữa. Tờ Rân hẹn Nha Trang tháng tám. Tháng bảy nôn nao;)

  Trả lờiXóa
 45. Gặp bạn cũ thì cũng vui , nhưng theo em có thêm 1 dĩa mực hấp gừng , 1 rỗ ghẹ luộc , 1 dĩa tôm nướng chấm muối ớt nữa thì tình nghĩa sẽ đậm đà hơn ..hehe...

  Trả lờiXóa
 46. Bài này của Hàn Giang.. hehhhhe...

  Trả lờiXóa
 47. Chị có nhiều kỷ niệm ở NT quá ha. Nhớ NT quá, chị thu xếp công việc và vù ra NT đi chị hihi. Chị ơi! người còn chức, còn quyền, còn nhờ cậy được thì tiền hô hậu ủng. Ngược lại thì ... bạc như vôi.

  Trả lờiXóa
 48. khi nào rảnh nhớ thu xếp về quê NT choi chị nhé

  Trả lờiXóa