Thứ Ba, 27 tháng 1, 2009

Kể chuyện làm blog

chumhoa, photo, hinh anh, upload, download
.

Ngày xuân kể chuyện vui vui… chuyện làm blog là một trong những chuyện vui.. kể để bạn nào mới làm quen với blog học tập kinh nghiệm nè.

Hồi đó Ái Duy từ Nha Trang xúi con trai và con gái: tụi con làm blog cho mẹ để mẹ có bạn và cô ra vào thăm cho tiện. Không hiểu sao cô Ái thuyết phục thế nào mà tụi nhỏ nghe răm rắp.

Một buổi tối hình như cũng muộn lắm, đi làm về chưa kịp thay quần áo, con gái kéo lại, con trai nói: mẹ, mẹ lại coi nè; gì vậy? mẹ có blog rồi đó… chời chời, hồi giờ đâu có biết blog bliếc gì đâu, mà còn cằn nhằn hai đứa nhỏ sao ngày nào cũng ngồi miệt mài trên mạng, vừa tốn tiền internet của mẹ, xài mạng đâu 250K mỗi tháng, mà tháng nào mẹ cũng phải chi 300-400K, xót tiền nên cứ hay nhăn nhó và cũng tại thấy con gái cứ ngồi khuya sợ ảnh hưởng sức khoẻ nữa.

Duyên cớ vì đâu có blog là vậy.

.
1, photo, hinh anh, upload, download

.

Và đến mục kê thông tin nè: “Mẹ lấy nick gì ha mẹ”, “Ừ, ừ mẹ đâu có biết, thôi lấy tên luôn đi”… hichic… giờ thì tiếc quá, phải chi mình kê tên gì cho đẹp đẹp như tên các loài hoa hồng, hoa lan, forget me not chẳng hạn (mình cũng thích forget me not mà). Hình theme là nhành forget me not, cái màu tim tím ấy nhẹ nhàng quyến rũ càng nhìn càng ưa và thú thật cũng có chút kỷ niệm về loài hoa này nữa… hiện giờ cũng nhớ cái màu tim tím ấy lắm rồi (nhưng mới mùng 2 để tạm cành mai cho có tí xuân vào nhà).

Mẹ còn năm sinh nữa, tuổi nữa… hichiic.. thì có sao kê vậy đi… thực tình hông biết mình muốn kê xạo cũng được. Thế là blog được hình thành với thông tin chính xác 100%... hehhhe.. giờ muốn xạo một tí nhưng lỡ rồi.. đành vậy thôi. Cái khoản này là do dạo blog thấy hầu như ai cũng giấu kỹ, nên muốn bắt chước đấy!

Đầu tiên chỉ có Ái Duy, Phùng Tiết, Rùa,… một số bạn nhà văn, nhà báo ở Nha Trang nữa, rồi có bạn đến invite, mà cũng hông biết acept, cứ chờ con trai, con gái: “Add người này được hông”, “người kia được hông” cái gì cũng hỏi con, mật mã giao cho con quản lý. Hehhe.. giờ vẫn giao password cho con! Bạn nào comment bậy là phát hiện liền và bị delete ngay đó nha…. :D.

.
2, photo, hinh anh, upload, download
.

Nhớ Tết năm ngoái có hơn chục bạn, Tết đến làm entry chúc Tết từng người một, công nhận ít bạn thì tình cảm thật hơn nhưng khổ nỗi không vui bằng bây giờ, tại vì số bạn ấy toàn là nhà văn, nhà báo, nhà gì gì hông à… không có sự chia sẻ như bây giờ, có hằng cả mấy tháng bạn mới xuất hiện, nhà vắng vẻ lắm… đôi lúc cũng buồn não nuột và thực sự lúc đó muốn từ biệt blog luôn rồi.

.

9, photo, hinh anh, upload, download

.

Rồi bắt đầu quen quen blog rồi, ai đến add, acept luôn không cần hỏi con cái nữa, dân số nhà càng ngày càng đông. Một hôm ngọn Gió từ đâu tới, một hôm Bến Tre thập thò ngoài cửa, một hôm Người đẹp Bình Dương ngấp nghé… chời.. nhiều nhiều lắm toàn là dân nội trợ… thấy hợp với mình hơn đó nha…thế là những bà nội trợ làm cho blog rôm rả hơn với những câu quick comment hằng ngày, tự dưng thấy ấm áp hẳn, sáng trưa chiều tối không thấy bạn thì chạy qua chạy lại vài bận trong ngày.

À, quên còn kể chuyện post entry nữa. Hoàn toàn không biết gì, tất cả các file đều lưu trong máy nói con trai post cái này, cái kia cho mẹ. Mẹ chỉ đạo, thấy không ưng ý thì nó làm đi làm lại, nhiều lúc nhăn nhó với mẹ phát ớn luôn nhất là cái khoản hình ảnh, làm mẹ già tự ái kinh khủng luôn. Vì ta cũng là dân kỹ thuật mà. Trình bày nguyên trang báo còn được, mà cái blog bé tí xíu sao lại hông làm được. Thế là một hôm giành post bài, lần đầu, lần hai, OK luôn, phải nói dễ ợt à!

.

12, photo, hinh anh, upload, download

Cái mục hình ảnh là do con trai đảm nhận lâu nhất. Một hôm cần post khoảng chục file ảnh mà con đang trong giai đoạn thi cử. Chờ nó thi xong thì lâu quá. Thế là một sư phụ xuất hiện, đấy là Giáo Già… hehhhhe… nhắc đến Giáo Gia là muốn cười một chút, người này nhiệt tình hết biết luôn, chỉ dẫn từng ly từng tí bằng điện thoại đến nỗi mình sợ tốn tiền nên cứ đòi chỉ qua chat thôi. Rồi khâu post ảnh cũng hình thành. Lần đầu post được một đống ảnh, vui ơi là vui. Muốn mời Giaogia một ly cà phê, nhưng khổ nổi cũng hông biết GG là ai, ở đâu nữa.. thôi thì tự trong lòng nhớ có một người bạn blog dễ thương vậy thôi. Nhưng giờ cứ mỗi lần post ảnh là lại nhớ cái thuở ban đầu ấy.. hìhii…

Một hôm nọ truyền nghề post ảnh lại cho em Cẩm Minh, viết hẳn một công thức hẳn hòi vậy mà em vẫn không làm được hay tay nghề mình yếu chỉ hông đến nơi đến chốn em không hiểu (đó là học trò thứ nhất không thành công). Mới chiều nay chỉ cho em Trang Lương, chỉ vài chiêu qua mes, em Trang OK 100%... vui ơi là vui… thế là học trò thứ hai thành công rồi.

Đó là cái khoản hình ảnh. Và giờ là bạn blog nè.

.
11, photo, hinh anh, upload, download
.

Có nhiều người mình quen thật lâu, sao chẳng để lại trong lòng một ấn tượng gì (nói thật lòng đấy, bạn đừng buồn). Có những người mới quen (sorry không nhắc được tên hết). Ví dụ như em Trùm nè. Chính tự tay mình đi invite em Trùm đó nha, là do thấy em thường xuyên xuất hiện ở nhà các bạn ruột thế là xin làm quen luôn. Nhớ một hôm suốt cả ngày thơ thẩn ở nhà em đọc hết những entry của em, đặc biệt lắm đó không phải ai mình cũng chịu khó vậy đâu. Ở những entry của Trùm mình thấy thật dễ chịu lắm, một vùng quê, một đồng lúa bát ngát.. hình dung được nhiều về một miền đất mà mấy chục năm trước mình tưởng chừng như gắn bó… đọc nhiều lúc rưng rưng theo từng câu chữ dung dị không uốn nắn của Trùm… thế là thành friend ruột, giờ Trùm đang du xuân cùng ông xã, không có những comment sáng sớm nữa, tự dưng cũng nhớ nhớ cái giọng tưng tưng miền tây ấy quá!

Hehhhehe… giờ thì quá sành điệu rồi, tự tay làm tất, từ theme, thay avar post bài post ảnh… ngay cả link nhạc cũng biết đưa vào rồi… ngay cả chụp hình blog cũng biết rồi nha… công nhận mình cũng giỏi thiệt.. hehhheh… đầu năm tự khen để suốt năm… hên… có thêm bạn dễ thương…

Hehhhehe… giờ thì không muốn bỏ blog nữa rồi, giờ thì ngày nào cũng vài bận vào blog, tết nhất con gái rủ đi chơi cũng không, con trai nói sao mẹ ở nhà hoài… không dám nói là mê blog… hiihii… vậy đó!

Có một chuyện kinh khủng nè bạn ui, tự dưng đêm giao thừa và sáng mồng một có một bạn nào đó đến spam một đống với hình ảnh Bác Hồ, lời lẽ bậy ơi là bậy, và giờ mình để chế độ friend rồi. Mong sao bạn ấy đừng lui tới chọc phá nữa, đây là blog của người già an phận mờ, đâu có chính chị, chính em gì đâu!

Hihii.. chùm ảnh trên là hoa cát tường tại nhà do Phương An chụp!

Comments

(22 total) Post a Comment

Hic hic, đọc cái entry này xong tự nhiên thấy hết muốn bỏ blog rồi. Nói thiệt nhiều lúc thấy mất thời gian dễ sợ, lung tung xèng phát ngán...Chúc mừng chị đã tìm được truyền nhân, Tr nó làm biếng lắm đó, chị phải ráng kèm cặp nó ngày đêm thôi...:D

Tuesday January 27, 2009 - 09:17pm (ICT) Remove Comment

Trình độ được nâng lên thấy rõ hén chị,lại có cả học trò nữa,óach ghê.Mong rằng thế giới blog vẫn luôn mang đến cho chị những niềm vui nhẹ nhàng ấm áp ...xuyên biên giới luôn !

Tuesday January 27, 2009 - 09:22pm (ICT) Remove Comment

Còm cái wá cỡ , Lão già nuốt mất tiu òy ! Chị Hà nhớ lâu ghia , em cũng hok nhớ hồi đầu em mần wen với chị và các chị khác như thế nào ...
Nhưng nhờ blog , đời ta náo nức hơn hé chị !

Tuesday January 27, 2009 - 09:36pm (ICT) Remove Comment

Hee. Hee. Nhớ hồi đó em thấy chị hà bên nhà MAP M, em chạy qua xin add. Em cũng có lúc hối hận hoài vì hồi đó sao không xài nick giả, không khai thông tin giả. Nhưng mà nghĩ lại, mình người thật việc thật, tại sao phải giấu. Vậy đi chị, có em là đồng minh nè.

Tuesday January 27, 2009 - 09:51pm (ICT) Remove Comment

Xin lỗi, ấn caps lock mà sao trớt quớt. Là chị "Hà" đó.Hee. Hee...

Tuesday January 27, 2009 - 09:53pm (ICT) Remove Comment

Đầu tiên em qua nhà chị đọc Thư gửi Nha Trang, rồi những trang của TV, bắt gặp chị có khoảng giống mình và gửi invite..thế là quen chị đến giờ nè.
Cám ơn blog , bliêc chị hả ?

Tuesday January 27, 2009 - 09:56pm (ICT) Remove Comment

Dễ thương ghia, ôm hun thắm thiết cái nghen, hì hì. Hồi đó blog của em cũng là con em làm cho, post được một bài xong nó đi học mất tiu, em phải tự xoay sở. Lúc hok có biết post hình, viết lên blog hỏi cái huynh NG với QVy chỉ liền, em làm được lun. Bi giờ có cái chụp màn hình là em chưa biết làm, đúng hơn là chụp được mà hình mà không biết post lên .
Giờ thì ghiền blog quá òi.

Tuesday January 27, 2009 - 10:09pm (ICT) Remove Comment

Tội chị ghê, blog người già an phận, hổng biết chính chị chính em, chỉ biết ...yêu thôi.Hic.

Blog của em cũng nhờ bạn làm giùm, post bài cũng nhờ con, réo hoài nó cũng nhăn quá trời.
Ban đầu chỉ tưởng để một mình đọc thôi, ai ngờ cũng có bạn đến chào, hân hạnh vô cùng.

Tuesday January 27, 2009 - 07:38am (PST) Remove Comment

Hehehe,Muội là người đến blog của Hà Tỉ sau nhiều người.Blog của muội cũng do một người bạn quen vô tình trên mạng làm sẵn cho thôi.Muội cũng nghĩ blog là nơi xả stress cho vui vẻ chứ chính trị chính em,quảng cáo gì,bon chen gì ở đây.Vậy mà cũng hay bị người ta quấy rối,Muội cũng phải để chế độ Friend.Muội thích blog Hà Tỉ bởi tình cảm yêu thương chân thành của Hà Tỉ với các Muội.Hehehehe

Tuesday January 27, 2009 - 11:56pm (ICT) Remove Comment

Bạn mình rất thiệt tình, mình gặp người cùng suy nghĩ, vậy là kết luôn! Không có người thực thì làm gì ra cái thế giới ảo này, nên mình cũng để 100% thực luôn. Tất nhiên là blog nó ngốn thời gian của mình ghê quá, nhưng đúng là như Baokimthanh nói: Nghiện blog rồi! Chắc là mình cũng sẽ có đồng minh thôi. Dù sao, với blog, mình được nhiều hơn mất!

Wednesday January 28, 2009 - 12:13am (ICT) Remove Comment

hehehe chị Hà , tại chị là thầy giỏi mà em cũng là trò giỏi cho nênb cả hai đạt điểm 100% luôn !
Chị thật là tận tâm , em đi quảng cáo nghen !

Tuesday January 27, 2009 - 01:30pm (PST) Remove Comment

Chà! tui học được nhiều chiêu của Hà về blog rồi. sẽ bắt chước đó nghen. Có gì hay chỉ thêm cho thằng tui với nha. Củm ơn trước.

Tuesday January 27, 2009 - 04:55pm (PST) Remove Comment

  • Ha
  • Offline

- Ái Duy: Chán thì chán tí nhưng đừng đóng blog hoài nha, qua hoài hông thấy bà chị này bực lắm đó, hồi bữa định bye bye Ái rồi.. nhưng thấy xuất hiện.. mừng quá.. hết giận luôn!

- Lăng Yên: hihii…những niềm vui nhẹ nhàng ấm áp ấy đã ...xuyên biên giới rồi đó em!

- M.M: Chị nhớ rất rõ chị giăng câu blast giới thiệu bài Văn chương mạng: vàng và rác và em M. xuất hiện. Thế là OK! (công nhận già mà nhớ dai ghê nha… hehhhhe…)

- Cao Nguyên: hihii… chị nhớ lúc đó chị rảo qua nhà em 2-3 lượt gì đó, mới dám acept… :D

- Gió: Chị thì nhớ Gió vào Nửa hồn thương đau... nói cũng rất thích bài này, thế là acept nhanh không cần rảo qua nhà nữa! hiiiihii…

- P.Nguyên: Chị cũng ôm em một cái nha, chị em có nhiều cái giống nhau ghê gúm luôn: cùng là dân nông nghiệp nè, cùng có cái charly. Cub 80 thuở hàn vi, cùng “mập” nè… hiii… phải nói giống nhau dễ sợ!

- N.Yến: Chòu, chòu.. ai nỡ kê bạn hiền zị, có yêu ai dấu kỹ trong lòng chứ đời nào đưa lên blog để mọi người biết… mắc cỡ chít.. hehhhhe…

- Anh muội: Giờ mới nói thật với Anh muội, tỉ này biết Anh muội từ lâu lắm, từ nhà một vài bạn bị thu hút bởi cái nhìn xưa xưa đó, vào nhà Anh muội mấy lượt, đọc cũng nhiều, đọc cả thơ muội gửi cho con trai nữa.. nhưng ngại vì tỉ hông biết làm thơ… nên đứng nhìn ngẩn ngơ… hehhhhe… rồi một hôm muội vào nhà, tỉ mở cửa đón mừng liền… hehehhhe…

- T.Nhân: Hông hiểu sao Hà rất thiện cảm với những bạn miền tây, ở những bạn này thấy nhiều dung dị không khách sáo và yêu mến từ cái nhìn đầu tiên... hihiii…

- TrangL: Học trò thông minh làm thầy cũng vui lắm, mà vui hơn nữa là ngày nào cũng chạy qua nhà em com một cái.. hihihii…

- Quasi: Người giỏi thì hay khiêm tốn… Tui còn phải qua học Quasi thêm đó..,

Wednesday January 28, 2009 - 09:27am (ICT) Remove Comment

AD: biết bạn biết mình , thiệt đúng là tri âm !
chị Hà : em làm biếng thiệt á ! Khi nào không thấy em là biết em ... busy nhưng vẫn ... bên chị nghen !
Mùng 6 này Off nhớ đi ăn dùm em với nhé ! ( em vẫn khan cổ chưa an uống gì được )

Tuesday January 27, 2009 - 07:43pm (PST) Remove Comment

Em cũng mới tập viết blog nè. Nhưng toàn là tự mò cả, kg có diễm phúc có thầy hỗ trợ.

Tuesday January 27, 2009 - 11:21pm (EST) Remove Comment

em thật vui khi nối kết blog và quen chị Hà, cảm ơn cái " lịch sử" blog của chị trong entry này đã giúp cho chị em mình có duyên gặp nhau.

Wednesday January 28, 2009 - 03:27pm (ICT) Remove Comment

chị nhắc cái vụ post hình làm em mắc cỡ muốn chết, em thuộc loại ...khó đào tạo mà còn làm biếng nữa chứ không phải tại chị đâu. Thôi hẹn từ từ bữa nào siêng đột xuất sẽ nghiên cứu lại, tập post kẻo phụ lòng chị quá hè!!!

Thursday January 29, 2009 - 07:48am (ICT) Remove Comment

Chúc mừng chị Hà đã trở thành 1 blogger rất pro (^_^).

Có blog cũng vui chị ha, như 1 ngôi nhà của tâm hồn bên ngoài thân thể ta.

Chị Hà năm Sửu blogging tưng bừng hơn nữa nghen.

Wednesday January 28, 2009 - 10:56pm (PST) Remove Comment

Nhờ có blog mà biết thêm được 1 bà chị hết sức dễ xương

Friday January 30, 2009 - 02:36pm (ICT) Remove Comment

bây giờ cô là một "cao thủ" trên blog rồi...hihi

Sunday February 1, 2009 - 12:59pm (ICT) Remove Comment

Hahaha.Là người sinh sau đẻ muộn mà cũng được chị thương chị quý vậy. Cảm động quá đi,em chỉ sợ mơi mốt em bận chị thương người khác hơn.Cám ơn chị người đã đồng cảm với em tứ A tới Zét.

Sunday February 1, 2009 - 11:08pm (ICT) Remove Comment

Chúc mừng Ha nha... Sẽ có một ngày đạp XL tới nhà Ha đòi nợ ly cafe hehehe

Friday February 20, 2009 - 01:18am (ICT) Remove Comment

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét