Thứ Hai, 15 tháng 12, 2008

NOEL

Buổi trưa cố chợp mắt một chút bù lại cho đêm qua thức muộn. Thế mà cứ quanh quẩn với những ngày Noel cũ. Những xưa cũ cứ lãng vãng…

Mình và anh không ai theo đạo, thế mà lại chọn ngày Noel để làm đám cưới. Cái ngày đó thật đơn giản chứ không như bây giờ - một cái đám cưới phải chọn ngày đặt nhà hàng trước vài tháng và chụp những bô hình rất ấn tượng để dành sẵn và cô dâu thì phải thật xinh với nhiều bộ váy cưới.

Ảnh cưới năm 1981 cũng do bạn bè chụp
25, photo, hinh anh, upload, download
.
f 22, photo, hinh anh, upload, download
.

Hồi đó là năm 1981 cơ quan phát động thực hiện nếp sống mới, nên đám cưới của mình không rình rang đưa rước dâu như mọi người. Nhớ lại chỉ là một tiệc nho nhỏ, chỉ toàn bánh kẹo và nước ngọt, không có những phong bì mà chỉ những có những bản tình ca, những vần thơ ngộ nghĩnh, hoặc vài bộ xoang chảo rất đời thường. Nhớ hồi đó hình như là anh Lê Ký Thương và Lê Thánh Thư có tặng cho cô dâu bài thơ rất dài… hehhhe… bạn đừng tưởng nha. Anh Lê Ký Thương là bạn thân của chồng. Thương cô dâu lấy cái anh chàng mặt nhăn mày nhó, hằng ngày cộc cà cộc cạch với chiếc xe đạp cà tàng. Nên làm thơ động viên mà chủ ý là khen cô dâu can đảm để bị trói… (hehhhhe… lâu lắm rồi, bài thơ đó cũng đâu mất tiêu). Ừ, thì nhớ lại mình cũng thật can đảm, cái hồi thiếu nữ ấy cũng lắm nhiều xôn xao, cũng mơ mộng cũng lãng mạn… thế mà lại đi đến một quyết định bất ngờ. Gia đình mình có truyền thống rất văn minh: con cái ưng đâu gả đó, dù trong bụng nhiều lo lắng. Với quan niệm ấy nên không cần phải thuyết phục gì nhiều và cũng không có những giọt nước mắt làm neo mà vẫn được toại nguyện. Thế đấy… Hồi ấy mình 28 tuổi.

Nhớ lúc 25, 26 gì đó, ở phòng mình làm việc có cả ba bà cô đều tuổi hăm mà nhớ rất rõ các chú các bác lúc ấy cứ hay chọc là “Hàng mẫu tồn kho không bán “chỉ để trưng bày”…hehhhhe… và đã quá lâu mình không về chốn ấy để nhìn lại những xưa cũ nữa, chỉ là một kỷ niệm nhỏ mà vẫn luôn nhớ những ngày son rỗi vui vẻ. Và giờ thì cả ba nàng ấy, có người đã lên chức lâu lắm rồi.

Ba bà cô ở phòng Kế hoạch Sở Nông nghiệp (Nha Trang), ảnh cũ quá mà lại không biết làm photoshop
39, photo, hinh anh, upload, download

Và mình thì Noel này lại nhớ Noel xưa, hồi đó anh đã nhuốm bệnh rồi nhưng hãy còn khỏe, còn đủ sức để chờ vợ đi làm về với ổ bánh kỷ niệm 20 năm ngày cưới. Lần duy nhất sau chừng ấy năm, mình thì chả câu nệ gì lắm mấy chuyện kỷ niệm, bởi trong lòng luôn tâm niệm đó chỉ là những hình thức, chỉ khi cuộc sống khá giả hơn thì mới nghĩ đến. Nghĩ là nghĩ vậy, chứ trong lòng lúc ấy cảm động lắm… Đó là một Noel cả nhà quây quần bên ổ bánh. Giờ anh không còn, đã thêm mấy Noel nữa rồi. Con cái thì cũng đã trưởng thành. Bim sắp tốt nghiệp rồi, đã có người yêu, mẹ thì cứ hay lo, sợ con yêu đương không chịu học hành, nên ngày nào cũng nhắn nhe; còn cô con gái nhỏ của anh nữa, đêm đêm cái dáng nhỏ bé đó miệt mài trên cái computer để thả hồn vào những con chữ hoặc trầm mặc với bản nhạc yêu thích.

… giờ lại thêm một Noel Nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn...

Noel này ba mẹ con sẽ ra thăm anh!

(30 total) Post a Comment

chi oi ! chi lam em muon khoc rui day ne ! tuy chi viet rat ngan nhung em thay duoc trong long chi toan la noi nho ...anh tuy cu nhung van dep chi ah...chuc gia dinh chi mai mai am ap nhu bay gio chi nhe !

Monday December 15, 2008 - 07:51pm (CST) Remove Comment

Hồi đó ai cũng mình dây như siêu mẫu nhỉ !
Những kỷ niệm đẹp là tài sản vô giá Hà ơi . Ba mẹ con bình an nhé !

Monday December 15, 2008 - 07:24pm (ICT) Remove Comment

Bạn mình dễ thương lắm.
Bạn mình vẫn thỉnh thoảng làm mình ngạc nhiên và cảm động vì những entry như thế này đây.
Bạn yêu ơi, đêm nhẹ nhàng nhé!

Monday December 15, 2008 - 07:28pm (ICT) Remove Comment

Ủa, cưới trúng ngày Noel hả chị, khó quên quá ha! Cái hình cuối dễ thương ghê!

Monday December 15, 2008 - 08:00pm (ICT) Remove Comment

- Cảm động quá cô Hà ơi. Đúng là kỷ niệm khó quên hén cô.Vậy là trong tháng 12,cô cháu mình có 1 ngày trọng đại cô nhỉ? Ngày cưới của tụi con trước cô chú 3 ngày...hihihi.
- Hình cưới của cô chú đẹp & ý nghĩa lắm lắm.

Monday December 15, 2008 - 08:18pm (ICT) Remove Comment

Noel lanh giá nhưng lòng luôn ấm áp Cô nhỉ, cháu cũng có ngày kỹ niệm vào 24/12 ;)

Monday December 15, 2008 - 08:53pm (ICT) Remove Comment

Vậy là kỷ niệm hai mươi bảy năm ngày cưới . Phải gọi như thế để anh ấm lòng chị ạ.Khi thăm anh , chị chọn hai mươi bảy đóa hồng trắng , chị nhé. Và nói với anh rằng , ba mẹ con vẫn bình yên , hạnh phúc , vì lúc nào cũng được sống trong tình yêu thương đầy ắp của bạn bè….

Monday December 15, 2008 - 07:05am (PST) Remove Comment

Chị cũng làm em nhớ đấy ( sẽ viết một entry cho ngày noel)
Nhớ của chị và nhớ của em hay làm bạn bè... thương cảm , ri ri nước mắt quá ! Em đọc cũng ngân ngấn nước mắt nè . Đôi khi em tưởng mình không còn nước mắt nữa cơ ...Hãy cứ nhớ rồi lại phải quên , chị nhỉ ?

Monday December 15, 2008 - 10:50pm (ICT) Remove Comment

Mẹ nói Bim sau này đám cưới cũng làm ngày Noel nhen. Hihi

Monday December 15, 2008 - 10:55pm (ICT) Remove Comment

Em đọc khúc trên thấy vui vui, tới khúc dưới thấy bùi ngùi.. Noel vui chị nhe!!!!!!!!!!!

Tuesday December 16, 2008 - 07:08am (ICT) Remove Comment

Thời gian -tàn nhẫn với con người là chổ đó-đó chị.Đôi khị nó làm lòng mình se lại,quặn thắt.
Chị nói được như vầy em rất rất mừng cho chị.Em nghĩ sự sẻ chia chân tình của bà con bờ lốc là điều kỳ dịu nhứt.Cứ sống chung với bao nỗi nìm buồn vui lẫn lộn nhe chị.

Tuesday December 16, 2008 - 07:33am (ICT) Remove Comment

Cả PA nữa chứ ... sao chỉ là Bim ? Phương An nhỉ ?

Tuesday December 16, 2008 - 09:05am (ICT) Remove Comment

Những tấm ảnh xưa cũ nhưng thật đẹp, những kỷ niệm cũng vậy chị nhỉ, kỷ niệm là tất cả khi lòng ta muốn nhớ. Đọc entry của chị em thấy cảm động lắm và cũng bùi ngùi,thương chị làm sao!!!

Tuesday December 16, 2008 - 10:02am (ICT) Remove Comment

Ôi vậy là Noel là ngày rất đáng nhớ với chị và cả các bạn bè.Đúng là "mùa Noel đó... anh dắt em vào tình yêu...". Những hình ảnh và câu chuyện trong entry này thật cảm động và đầy kỷ niệm. Hay là hôm đó ta off ở đâu để chia sẻ đi chị? :-))

Monday December 15, 2008 - 07:25pm (PST) Remove Comment

Ai thắp lên đóm lửa
Giữa giờ thiên đêm thánh
Như dấu ấn hồng hào
Để hiến dâng
ánh sáng!

Monday December 15, 2008 - 10:11pm (PST) Remove Comment

Chòi oi! Ha còn giử được những tấm ảnh củ đầy kỳ niệm. Thật là hạnh phúc. Con tui, hạnh phúc như là ảo tưởng, chẳng có chút gì để khơi lại...

Tuesday December 16, 2008 - 03:42am (PST) Remove Comment

Những ngày cũ giản dị mà yêu thương wa' phải hok cô. Ngày của cô chú đặc biệt wa', bi h thì cô "bao nhiêu năm Chúa xuống dương gian, bấy nhiêu lần con nhớ ng yêu" rồi...

Tuesday December 16, 2008 - 08:08pm (ICT) Remove Comment

Chị Hà , như có lần em đã viết , em thấy chị thật can đảm và rất cẩn thận khi gìn giữ được bao nhiêu kỷ niệm qúy thế này . Em cưng Trùm Sò cái ở nhà chị nghen chị .Vì đã thay lời tụi em muốn nói với chị ...Chị Hà !

Wednesday December 17, 2008 - 05:59am (ICT) Remove Comment

  • Ha
  • Offline

Những lời chia sẻ của các bạn làm mình cảm động lắm, đọc lại muốn khóc nữa đó... và đã để giọt nước mắt của mình rơi xuống khi đọc câu này của Quas... "Còn tui, hạnh phúc như là ảo tưởng, chẳng có chút gì để khơi lại...". Tự dưng lại hình dung đến những mãnh đời không vui! Buồn!

Wednesday December 17, 2008 - 07:35am (ICT) Remove Comment

Chị ơi, dạo này em gặp nhiều chuyện gì đâu không à, lòng vẫn chưa yên được vì cũng nhiều nỗi bâng khuâng lo âu... Chia sẻ với chị nhen.
Đọc entry này thấy thương chị hơn. Không hiểu vì sao?
Em cũng mới về NT thăm nhà. Ba mẹ 2 bên vẫn ở ngoài ấy. Nhà em ở dưới khu Phước Long, còn nhà chồng gần ĐH Thủy Sản. Nhà chị ở khúc nào ạ?

Wednesday December 17, 2008 - 01:58pm (ICT) Remove Comment

Ôi ! Thật xúc động...khi được biết một chuổi kỷ niệm không thể nào quên về ngày NOEL của Bạn HÀ....
...NOEL cũng là ngày Cưới cách đây 27 năm,...một bước ngoặt của Cuộc Đời,...
...NOEL kỷ niệm 20 năm ngày Cưới,...Cả nhà quây quần bên ổ bánh tình nghĩa của Anh,...
...Và, một NOEL năm nay,...vắng Anh,...Con Cái đã trưởng thành,...nhưng, hình ảnh của Anh vẫn mãi mãi khắc sâu trong Mái Ấm Gia đình...sẽ khắc sâu trong mỗi mùa NOEL lại về, lại về,...trong suốt Cuộc Đời,...
Xin được chia sẻ cùng HÀ và Gia đình...về những mùa NOEL thật đầy ý nghĩa,...!

Wednesday December 17, 2008 - 01:27am (PST) Remove Comment

Em lại xin được chia sẻ với chị nỗi niềm. Mỗi đời người, mỗi số phận chị à.

Wednesday December 17, 2008 - 05:26pm (ICT) Remove Comment

Ngày trẻ chị xinh quá.
Vui lên chị nhé.

Thursday December 18, 2008 - 12:46am (ICT) Remove Comment

Qua @Tran anh ,NA lạc vào nhà bà chủ dàn hoa tím.Đọc Entry này NA xúc động lắm.Ngày cưới của NA cũng đơn giản giống như chị đó nhưng rất vui,hạnh phúc vì tình nghĩa của bạn bè chứ không mang nặng vật chất như bây giờ.NA xin chia sẻ cùng chị sự thiếu vắng người chồng,người cha trong gia đình.Chị thật hạnh phúc vì có những đứa con thật ngoan.Chúc chị mỗi lần Noel đến là một ngày tràn ngập trong hạnh phúc khi nhớ đến ngày cưới,nhớ đến anh, chị nhé.

Thursday December 18, 2008 - 10:03am (ICT) Remove Comment

Chị ơi, em chia sẻ với chị thiệt nhiều, chúc chị Noel này không buồn vì vắng anh mà sẽ vui vì hồi tưởng lại bao kỷ niệm đẹp của những ngày Noel xưa cũ....

Thursday December 18, 2008 - 11:51am (ICT) Remove Comment

Anh còn mãi trên dòng sông kỷ niệm
Đêm đông hồng em ngắm một vì sao ...
( Bạn đã có một vì sao không bao giờ tắt cho riêng mình trong đêm Giáng sinh. Chúc một mùa Noel an lành ...)

Thursday December 18, 2008 - 06:47pm (ICT) Remove Comment

giữ được ảnh cưới quý lắm. KM giờ chẳng còn cái nào chị Hà ơi

Thursday December 18, 2008 - 04:25am (PST) Remove Comment

Kỷ niệm luôn có chỗ đứng rất riêng của nó trong ký ức của mỗi người-nhất là về những người thân không còn nữa của mình-nó quay quắt, lờ mờ, rồi hiển hiện, sống động...khiến ta không ngớt nghĩ về nó. Vậy nên, như người ta nói: kỷ niệm luôn đẹp trong mắt ta, mặc dù ít có kỷ niệm nào quá vui, hoặc hoàn toàn vui, và điều đó là sự thật.Còn giữ được ảnh cưới trắng đen cho đến giờ quả là hay, bởi hiện tại có rất nhiều người khi cưới quay video, chụp hằng mấy trăm pô hình 4 màu, nhưng rồi một số cuộc hôn nhân như vậy cũng nhanh chóng tan vỡ-có thể do thời cuộc chăng? Cho tôi hỏi thăm anh Lê Ký Thương giờ còn hay mất? (Anh ấy từng trình bày cho một ấn phẩm báo chí nơi trước kia tôi làm việc, một người bạn của anh ấy, cũng là bạn của tôi vừa mất-entry "Thêm một người ra đi")

Friday December 19, 2008 - 09:38am (ICT) Remove Comment

Những tấm hình đó scan và giữ lại, đừng photoshop chị ơi. Dấu ấn thời gian trên nước ảnh sẽ làm nên vẻ đẹp của nó, vẻ đẹp của quá khứ vui buồn... luôn sống mãi trong ta.
Chúc mừng kỷ niệm ngày cưới của anh chị, dù cho anh đã đi xa.

Saturday December 20, 2008 - 12:33am (PST) Remove Comment

Giờ cháu mới đọc entry này của cô yêu.Ảnh cưới bao giờ cũng đủ sức để ta nặng lòng khi nhìn lại đúng ko cô?May mà cháu chưa cưới,chưa có ảnh nên chả nặng lòng với ai được lâu. Khổ thế....hihi

Friday January 2, 2009 - 09:30am (ICT) Remove Comment

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét