Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2008

Viết cho con gái

Hôm nay con đã thêm một tuổi mới rồi. Mừng SN con.

Nhớ cái ngày con ra đời, mẹ lúc ấy thật vụng. 28 kết hôn và 29 tuổi sinh con đầu lòng. Cái tuổi đó đâu phải còn bé bỏng thế mà mẹ bao giờ cũng bối rối với những trang sách chỉ dẫn mở sẵn để bên mỗi khi con đau ốm, và nhiều nỗi lo khi thấy con quá nhỏ bé so với bạn cùng tuổi.

Rồi thời gian qua đi, cái cô bé tí ti ấy giờ đã lớn rồi, đã là cô thiếu nữ nhỏ nhắn, chững chạc lắm rồi. Cô biết gánh vác cho mẹ nhiều nỗi lo trong cuộc sống. Nhớ năm thứ ba ĐH trong lúc các bạn cùng lứa tung tăng với những bước chân sáo hẹn hò vô tư thì con đã vào đời, đã đem về những đồng tiên đầu tiên và mẹ vẫn luôn nhớ lời con lúc ấy: Mẹ nghỉ làm đi mẹ, con có lương rồi... Ba thì nói: Mẹ đi làm cho vui, chớ ở nhà cũng buồn. Ba lúc ấy nằm trên giường bệnh, sức khoẻ không tốt lắm... nhưng sáng nào cũng bảo mẹ mua cho tờ Thể Thao ngày nay... xem trang con dựng, bài con viết để có thêm ý tưởng mới chỉ vẽ cho con. Bởi ba rất lo từ những bước chập chững của con, con làm cái công việc của những người phải có kinh nghiệm ít nhất 5-7 năm, mà ba thì không còn cơ hội để nắm tay con chỉ vẽ cho con những cái nhỏ nhặt cũng như những kinh nghiệm mà ba có. Thế rồi ba đi xa mãi mãi!

Cuộc đời con người ta đâu phải lúc nào cũng như mình muốn. Một là mình phải chấp nhận nó để được bình an, hai là phải vùng vẫy tìm cách thoát ra. Mẹ không muốn con sống mà cứ suy nghĩ, bon chen… chỉ biết khuyên con nên bằng lòng với những gì mình có và làm thật tốt những gì mình không yêu thích lắm. Chỉ mong thế để cho thật nhẹ nhàng, và con đã bắt đầu quen được với điều này. Trong công việc con từng để rơi những giọt nước mắt, những bức bối mà mẹ thì chỉ biết dõi theo với lời động viên. Mẹ đã từng rất âu lo khi cái dáng nhỏ nhỏ mần mần từng sợi tóc để suy nghĩ viết bài giữa đêm khuya mà con cố làm cho bằng được đúng theo yêu cầu... Đêm rất thân thuộc với con từ những bản nhạc hay và những bộ phim mà con thích, từ khung hình chát gặp những bạn bè… mà mỗi sáng con thức dậy thì lời cằn nhằn đầu tiên của mẹ là sao con thức khuya thế!...

Con thích đi chơi lắm, ở nhà vài tháng là chừng nghe con rên rỉ, ước gì bây giờ được đi đâu đó hả mẹ? Nhớ những ngày dung dăng quá, nhớ, nhớ… Những chuyến đi của con bao giờ cũng mang lại cho con vẻ tươi tắn hạnh phúc lắm dù có làm cho làn da thêm rám nắng... và cùng những ghi chép những hình ảnh những nơi con đã đi qua, nó làm cho tâm hồn con phong phú hơn, trải nghiệm hơn… cứ thế con trưởng thành hơn, mẹ cảm thấy yên tâm hơn không còn lo sợ nhiều cho mỗi chuyến đi của con nữa.

Hôm nay con gái của mẹ thêm một tuổi mới rồi... mong con thật nhiều suôn sẻ trong công việc, tình yêu, tình bạn và những mơ ước thật đẹp!

*

Phương An lúc đầy tháng

1, photo, hinh anh, upload, download
Ba chở con đến nhà trẻ
2, photo, hinh anh, upload, download
Mẹ và con gái
3, photo, hinh anh, upload, download
Sinh nhật 5 tuổi
5, photo, hinh anh, upload, download
Với sinh nhật em Bim
6, photo, hinh anh, upload, download
Sinh nhật 6 tuổi
6a, photo, hinh anh, upload, download
Ở Pleiku
Anbienho, photo, hinh anh, upload, download
.
anbaygio, photo, hinh anh, upload, download
 

Comments

(24 total) Post a Comment

Nỗi lòng của mẹ.
.....
"Tình yêu của mẹ
Hiền hòa thổi nhẹ
Mênh mông, mênh mông ..."

Friday November 14, 2008 - 08:04am (ICT) Remove Comment

Chúc mừng sinh nhật Bé Phương An! Thêm 1 tuổi, thêm tầm vóc mới.

Friday November 14, 2008 - 08:14am (ICT) Remove Comment

Cho Chia Sẻ gửi lời chúc mừng Sinh Nhật của Cháu Phương An, nha Hà!
Chúc Cháu Phuong An luôn vui, khỏe, tiến bộ và thành đạt...luôn có nhiều niềm vui và hạnh phúc bên Mẹ Hà và những người thân nha !

Thursday November 13, 2008 - 05:14pm (PST) Remove Comment

Happy birthday bé PA - Con mẹ Hà ngoan ,giỏi nha.

Friday November 14, 2008 - 08:20am (ICT) Remove Comment

Chị chuyển lời chúc "Happy Birthday to P.An" dùm em nhé. Chúc gia đình chị luôn tràn đầy nụ cười.

Friday November 14, 2008 - 08:24am (ICT) Remove Comment

Chú Kh. thay mặt cả gia đình chúc mừng sinh nhật Phương An nhé! Xem ảnh cũ lại nhớ đến anh Thế Vũ, một người cha gương mẫu, thương yêu vợ con hết lòng đã khuất núi. Mong Phương An có nhiều bạn tốt, có nhiều niềm vui trong cuộc sống và công việc. Chúc cả nhà vui khoẻ!

Thursday November 13, 2008 - 06:34pm (PST) Remove Comment

CM góp thêm lời chúc cho Phương An luôn vui khỏe và nhiều nghị lực trên con đường đầy chông gai của nghề báo!

Friday November 14, 2008 - 09:53am (ICT) Remove Comment

Cảm ơn mẹ vì đã hiểu và tin ở con!
Cảm ơn các cô chú đã chia sẻ với con trong ngày sinh nhật này!

Friday November 14, 2008 - 10:22am (ICT) Remove Comment

Hì hì,nhớ hồi đó năm nào cũng được cho ăn bánh kem sinh nhật và uống cà phê đen.Thời bao cấp, nhà này là sang nhất rồi!Chúc mừng PA nhé!

Friday November 14, 2008 - 10:43am (ICT) Remove Comment

Mình nhớ là đã có lần động viên một bạn blog "Hãy tin ở người trẻ, họ mạnh mẽ, năng động và dễ hội nhập" khi bạn ấy tỏ ra băn khoăn lúc con mới chuẩn bị đi du học. Nhưng qua lời Hà, thấy Phương An đã sẵn có hững điều ấy rồi. Vậy cho mình gửi cháu lời này "Dì Nhân chúc Phương An mãi xinh đẹp, tươi tắn để mẹ Hà mãi yên lòng với cô con gái rượu của mình"

Friday November 14, 2008 - 12:15pm (ICT) Remove Comment

Cái bức ảnh cha và con gái đẹp lạ lùng . Cái giỏ nhỏ móc vào xe của người đàn ông , như gánh nặng cuộc đời quàng lên vai mình : Đưa con đi nhà trẻ cho vợ đi làm , tất tả đến cơ quan với núi công việc , rồi đón con...ôi , việc nhà , việc nước...
Và , chị đang được đền đáp đó , con gái có hiếu , sống tốt , có đạo đức ...xin chúc mừng gia đình chị.

Thursday November 13, 2008 - 09:41pm (PST) Remove Comment

Cô Hà còn giữ nhiều hình của Meg quá chừng hén! Meg thật hạnh phúc! Cả mẹ Hà cũng rất hạnh phúc. Tháng 11 là tháng của Hạnh phúc phải không Cô ơi!

Friday November 14, 2008 - 12:42pm (ICT) Remove Comment

Chúc Mừng Sinh Nhật Cháu Phương An.
Tặng cháu mấy câu thơ trên blast Hàn Giang
Bên mẹ là giấy trắng
Với cha cây bút màu
Hai nửa vòng thương nhớ
Vẽ lại một đời con...

Thursday November 13, 2008 - 09:47pm (PST) Remove Comment

Em đọc đi đọc lại cái entry nầy mấy quận,lần nào cũng thấy quen quen(dù mới biết nhau mới có mấy tiếng đồng hồ).Em chợt nhận ra"Tấm lòng người mẹ"ở chổ nầy(gặp nhau).Xúc động dữ lắm mà hổng biết còm sao nữa,những điều em muốn chúc cũng y chang mấy anh ,chị ở trên...Thôi thì em xin cảm ơn"TRỜI" đã cho chị đứa con gái như Phương An

Friday November 14, 2008 - 01:20pm (ICT) Remove Comment

Chúc mừng sinh nhật Phương An ... may là cô Gió về nhà đúng lúc không thì trễ rồi chị Hà nhỉ ? Chúc mừng cả chị nữa , chúc mừng con gái trở thành niềm tin , em tin con gái sẽ là chỗ dựa của chị , một chỗ dựa yêu thương chị nhá !

Friday November 14, 2008 - 03:26pm (ICT) Remove Comment

Chúc chị An tuổi mới thật đẹp, vui và thành công :D

Bài mẹ viết bao giờ đọc cũng hay nhỉ :D

Friday November 14, 2008 - 05:59pm (ICT) Remove Comment

Chị Hà cho em gửi lời chúc mừng sinh nhật bé Phương An nhe. Trễ mà có còn hơn không há chị? Có mấy trái xoài gửi tình cờ mà đúng dịp cho bé há chị há? Chị còn giữ nhiều hình cũ ghia ha!

Friday November 14, 2008 - 07:57pm (ICT) Remove Comment

Happy birthday Phương An !
Chúc mừng mẹ Hà ngày cho ra đời một công chúa đáng yêu , chúc cả nhà vui khoẻ .

Friday November 14, 2008 - 01:18pm (PST) Remove Comment

Chúc mừng sinh nhật Phương An !
Phương An thật tuyệt, mẹ Hà thật tuyệt !

Saturday November 15, 2008 - 09:08am (ICT) Remove Comment

Gặp PA dù chỉ 1 lần rất vội, đọc ké blog của em, mới thấy tất cả những gì mà mẹ Hà nói về em: một cô gái nhỏ nhắn nhưng "cao lớn", và hoàn toàn có thể là chỗ dựa vững vàng cho mẹ Hà cho đến khi cu Út trưởng thành rồi đấy! Cách viết của em cũng rất hay, thể hiện tính cách của em: cá tính và sâu sắc.

Friday November 14, 2008 - 07:30pm (PST) Remove Comment

Em gửi lời chúc mừng sinh nhật muộn đến Phương An.

Saturday November 15, 2008 - 01:34pm (ICT) Remove Comment

co oi ,hom nay la sinh nhat con gai co uh ,cho con goi them 1 loi chuc sinh nhat cho ban ay nhe ,con nghi mon qua dac biet nhat do chinh la ban ay co duoc 1 nguoi me nhu co .

Saturday November 15, 2008 - 08:40pm (CST) Remove Comment

Cô yêu! đọc bài viết của cô viết cho bé An mà con cũng cảm nhận được tình mẹ trong cô, trong mắt con cô là một người phụ nữa tuyệt vời, rất đảm đang, rất nữ tính...một người mẹ trên cả tuyệt với.Con, bé an cũng như cả bọn chơi với nhau sẽ luôn là những đứa con ngoan k bao giờ làm buồn lòng cha mẹ. yêu cô rất nhiều

Sunday November 16, 2008 - 04:25am (EST) Remove Comment

 • Ha
 • Offline

Nhân vật chính đang dung dăng ở xa. Cám ơn các bạn ghé nhà trong những ngày Sài Gòn lành lạnh, làm cho Sinh nhật con gái thật ấm áp. Cám ơn các bạn của tôi nhiều, thiệt nhiều!

Sunday November 16, 2008 - 11:19pm (ICT) Remove Comment

4 nhận xét:

 1. mình cũng có một gái đầu lòng và một con trai giống Hà và bây giờ các con đều trưởng thành .tình gia đình Hà thật ấm áp quá.

  Trả lờiXóa
 2. Sorry Coca, giờ Hà mới đọc cái com này! Ra là mình cùng có điểm giống nhau, cho nên với Coca bao giờ Hà cũng có cảm giác thật gần!

  Trả lờiXóa
 3. Đọc entry của chi BD cảm động quá, Bé gái của chị nhìn thông minh và có 1 khuôn mặt sáng. BD cũng chỉ có 1 ái nữ, năm nay cháu cũng 22 rồi và đã đi làm, mỗi khi thấy mẹ stress vì công việc cháu cũng nói "mẹ nghỉ đi giờ con cũng đi làm rồi, mẹ ko cần phải vất vả như thế" . Hạnh phúc của người mẹ là luôn thấy con thành đạt trong cuộc sống chị Hà nhỉ :)

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn BD đã có sự đồng cảm! Trong mắt mẹ con cái bao giờ vẫn là những đứa trẻ và mình cứ vẫn hay lo.. dù "con giờ đã lớn rồi, mẹ bớt lo đi"...hihiìi..

  Trả lờiXóa