Thứ Tư, 19 tháng 11, 2008

Hoa cho ngày 20/11

Ngày cả nhà tôi chuyển vào Sài Gòn, một người bạn tặng cho một chậu Forget Me Not. Mấy lần chuyển nhà, mấy lần bứng lên trồng xuống nơi chỗ ở mới. Vậy mà giờ Forget Me Not vẫn còn, tính ra đã 11 năm rồi. Những cành hoa mỏng manh màu tim tím trắng bao giờ cũng mang lại cho tôi cảm giác thật nhẹ nhàng và tôi rất yêu loại hoa này.

Ngày Nhà giáo (20/11), nhành hoa xinh xinh này tặng các bạn trong friends list của tôi. Chúc bạn có ngày thật đáng nhớ, có nhiều tấm lòng học trò trân trọng thầy với một tình cảm mộc mạc và là Một ngày thật hạnh phúc và có nhiều ngày như vậy!

***

20/11 nhớ THẦY, cái dáng cao cao, cùng giọng bài sang sảng mà đã mấy chục năm rồi… vẫn phảng phất đâu đây, nhớ những công thức toán học hoài không thuộc, lâu lắm rồi không còn nghe giọng thầy... nhưng những ngày xưa ấy… mãi là những hình ảnh không quên!

Nhành hoa tim tím kính tặng thầy, mong thầy mãi sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

****

Tối qua tình cờ gặp đường link có Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai đăng trên Thanh Niên ngày 29/11/2003 trích một số đoạn tặng các bạn.Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin thầy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém vẫn hơn là gian lận trong thi cử.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo.

Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình…

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự dũng cảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có được sự bền chí để là người dũng cảm. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân mình, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn".

Hạnh Ngân
Xem bài đầy đủ tại đây


Comments

(16 total) Post a Comment

Hoa đẹp, entry nầy, hôm nay, em nhận thấy cũng rất đẹp.Chị Hà à.

Wednesday November 19, 2008 - 07:13pm (ICT) Remove Comment

Vậy ra , giàn hoa trắng điểm xuyết chút màu tím này là có thật hở chị ? Nó mang cả một tình yêu thật nồng ấm và dung dị . Cho em gởi ké một lời chúc đến quý thầy cô trong FL của chị với nhé . Chúc tất cả được bình an và hạnh phúc …

Wednesday November 19, 2008 - 05:11am (PST) Remove Comment

Chị Hà ơi , cho em một cành forget me not xinh xắn của chị đem về nhà em nhá chỉ để tự dặn mình :"chỉ có 1 ngày cho nghề nhưng chữ TÂM trong sáng thì phải giữ gìn cho đến ngày cuối cùng của đời nghề và đời mình đấy ... đừng quên Gió ạ " phải không chị !

Wednesday November 19, 2008 - 11:38pm (ICT) Remove Comment

Cảm ơn tỉ về nhành hoa tim tím , lại cũng không khỏi cảm động vì câu chuyện tình yêu " Forget me not"...

Câu chuyện bức thư em đã từng đọc qua cũng khá lâu, thật xúc động và cũng thật hay.Có nét gì đó giống với hiện thực XH ta bây giờ.Muốn dạy cho học trò những điều trong thư đó, trước tiên người thầy phải có nó trong tim...Thanks!

Thursday November 20, 2008 - 09:18am (ICT) Remove Comment

Ngày nhà giáo nhìn hoa nhẹ nhàng, chị viết dễ thương, chị chăm hoa tài ghê

Thursday November 20, 2008 - 10:03am (ICT) Remove Comment

Ta cúi xuống để thấy đời...vạn dặm
Ơn Thầy cô, ơn phụ mẫu ...suối nguồn...

Chúc chị trọn vẹn niềm vui...

Thursday November 20, 2008 - 11:33am (ICT) Remove Comment

ồ hoa có thật do cô trồng và chăm sóc có khác. Đẹp!
Ngày cháu đi học chỉ là một học sinh rất rất bình thường, cô giáo các lớp có gặp lại thường chẳng biết cháu là ai.

Thursday November 20, 2008 - 02:56pm (ICT) Remove Comment

Thấy hoa đẹp quá nên Kh. đang bận tí cũng cố chen vào để chia sẻ với mọi người. Nội dung bức thư súc tích và cao cả quá, thật đáng để mọi người không kể lớn bé đều phải học tập. Thanks comment!

Thursday November 20, 2008 - 02:45am (PST) Remove Comment

hoa forget me not bay gio em moi duoc nhin thay do chi (hoi o em cu ngi no la mau tim dam chu ),khong ngo mau tim tim trang de thuong qua chi ha ! doc bai viet cua chi em thay xuc dong qua ,ngay xua co doi khi cung lam thay co phien long ...

Thursday November 20, 2008 - 06:45pm (CST) Remove Comment

Lâu nay vẫn để ý theme của chị Hà hình mấy bông hoa dễ thương ghê, nay mới biết là "cây nhà lá vườn".
Anh cũng từng có thời làm nhà giáo phải ko chị?

Thursday November 20, 2008 - 07:02pm (PST) Remove Comment

Em thấy entry nầy qua nay mà hổng dám còm.Chị viết nhẹ nhàng ,thiêng liêng quá .Em tự dặn lòng đó là quà 20-11(hổng có phần mình đâu nghen).Bữa nay 21 rồi em mò vô hưởng ké,xúc động vẫn còn nguyên.Cám ơn chị "cô giáo già chưa được dạy em".Thương lém đoá.

Friday November 21, 2008 - 01:04pm (ICT) Remove Comment

Hôm nay mới ghé nhận quà .
May mà không để ngọn đa .

Friday November 21, 2008 - 02:58pm (ICT) Remove Comment

Hôm nay mới ghé nhận quà .
May mà không để ngọn đa .
Cám ơn nhiều nhé !

Friday November 21, 2008 - 02:58pm (ICT) Remove Comment

Chị Hà chăm sóc hoa hay quá, em thì không có tay trồng hoa gì hết. Cám ơn lời chúc của chị, dù em là cô giáo "mất dạy" lâu rồi.
Thư của TT Lincoln em tìm trên mạng, có đường dẫ cuối bài đó chị.

Friday November 21, 2008 - 03:46pm (ICT) Remove Comment

  • Ha
  • Offline

- 20/11 qua rồi, còn lưu lại nơi đây nhành hoa tim tím xinh xinh nhà tôi và những comment của bạn…

- hehhhe… nói rõ để các bạn khỏi hiểu lầm: cái ảnh hoa trên không phải do mình chụp đâu, mặc dù hoa đó và hoa nhà giống y chang (cũng không hiểu sao ảnh đó lại lưu trong computer nhà mình). Hôm nọ vào internet tìm hoài mà không có loài hoa này. Lạ!

- Nói nhỏ với em P.Nguyên: Có một thời gian chị trồng hoa hồng để bán đó, hồi đó ngày ngày gặp gỡ mấy ông bạn trong Hội Nghệ nhân nên cũng có tâm hồn “yêu hoa” và “kinh doanh”… hehhhe… mấy chục chậu hồng hồi đó được 1 chỉ vàng… nhớ lúc đó vui ơi là vui! Những năm đầu vào SG cũng bày trồng hồng cho có tí hương sắc nhưng hồng chỉ nở được một đợt là queo luôn, riết rồi chán chả trồng nữa, rất may chỉ còn lại mỗi Forget me not… để nhớ... !

Friday November 21, 2008 - 04:48pm (ICT) Remove Comment

Bức thư của Tổng thống Lincoln hay quá chị ạ. Em càng đọc càng thấm dù đã đọc không dưới ba lần. Cám ơn chị vì entry này dù em ko làm nghề giáo.

Sunday November 23, 2008 - 12:22am (PST) Remove CommentKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét