Thứ Ba, 23 tháng 9, 2008

Mối tình đầu

Hơn nửa đời người trôi qua, tóc đã mờ mờ sương khói, vậy mà có lúc lại ngồi ngẫm nghĩ về mối tình đầu của mình. Mối tình đầu của mình không phải là anh, mà là một người, một người đã xa từ ngày xa xưa ấy. Lâu lâu cũng kể chuyện của mình cho anh nghe: chỉ nghe anh phán một câu: “Bà muốn tìm lại không, tôi nhờ người hỏi cho, ở Cần Thơ tôi quen nhiều lắm”… hic… ai mà dám nói là mình muốn gặp lại, dù trong bụng muốn lắm. Muốn xem người ấy thế nào, làm gì, ở đâu, có cháu ngoại, nội gì chưa. Muốn xem người ấy có dáng vẻ bệ vệ của người đứng tuổi không tập thể dục hay là vẫn còn lưu lại cái dáng cao cao ngày xưa ấy… Nói vậy chứ làm sao mà không thay đổi… mấy chục năm rồi. Ngay cả mình cũng quá nhiều thay đổi…

Nhớ hồi đó vừa thi ĐH rớt là mình vào làm việc ngay ở một cơ quan Sài Gòn - Nha Kinh tế Nông nghiệp ở đường Mạc Đỉnh Chi, hầu hết ở tỉnh đều có các văn phòng đại diện... Một con bé chân ướt chân ráo vừa bước chân vào đời lại gặp được nhiều may mắn với một công việc tương đối độc lập. Vài ba tháng lại về Sài Gòn họp và gặp gỡ các đại diện của các tỉnh và cùng nhau ôn văn võ luyện. Cũng vui vui vì công việc mới mẻ, và được ưu đãi nhiều thuận lợi (không có ma cũ ăn hiếp ma mới), được kết bạn rất nhiều ở tỉnh nào cũng có bạn. Và nhớ có lần xuống các miền quê xa lắc, ăn một bữa cá lóc nấu canh chua, ăn một bữa vịt lộn mới luộc ngon ơi là ngon… tiếp xúc với người dân quê hiền lành chất phác, những lời mời thật thiệt tình không đẩy đẩy đưa đưa, đi qua nhiều bờ ruộng bé tí mà lúc nào cũng chực ngã… xa xa là một miền lúa bạt ngàn… Rồi nhớ có hồi ngồi máy bay với chị Diệp ở Nha Kinh tế bay lòng vòng trên bầu trời Đà Lạt… nhìn xuống toàn chập chùng đồi núi... và những rừng thông bạt ngàn. Kể từ ngày ấy chị Diệp không biết lưu lạc phương nào nữa… … đoạn đời cũ của mình bị cắt ngang…

Phải nói hồi đó mình cũng xinh xinh, mái tóc dài ngang eo nè, người thanh mảnh… và nhất là với vẻ vô tư chưa lắm bụi trần, nên mọi người ai cũng thích (khoe tí đó, vì sướng quá, nên sau này khổ một tí là tốn bao nhiêu là thùng nước mắt (câu này do một đồng nghiệp suýt xoa nói với mình đó). (ảnh trên đó,mờ vì xưa lơ xưa lắc rồi…).

À, mình quen người ta ở giai đoạn nào nhỉ? Chỉ nhớ người ấy về Nha Trang mấy lần cùng mình đi về những vùng quê Cam Ranh, Diên Khánh… để điều tra về mức sống của nguời dân, điều tra về năng suất lúa, đất đai… Một lần trời mưa, xe tắt máy, người ta đứng lại lau từng giọt nước trên mặt mình, thấy cảm động lắm vì được săn sóc. Công việc càng kéo hai người lại gần nhau thì khoảng cách địa lý càng kéo ra xa. Những chuyến đến và đi cũng phải kết thúc và bao giờ cũng để lại cho mình một thấp thỏm, bâng khuâng chờ đợi… Đó có phải là tình yêu… Người ấy và mình một lần gặp để quyết định, dùng dằng nửa ở nửa về, đắn đo, suy tính… Chỉ nhớ lúc ấy người ấy tiễn mình một đoạn dài qua bến Ninh Kiều, mình thì mắt ngân ngấn nước, hai đứa chẳng nói rằng cứ lầm lũi đi. Và mãi một thời gian sau thì không liên lạc gì nữa. Mình nhớ mãi tâm trạng lúc đó.

Chân bước đi lòng lại hỏi lòng

Có nên qua đấy nữa hay không

Qua đấy không nên qua đấy

Qua đấy làm chi để mất công...

Chời, đã mấy chục năm qua rồi vẫn nhớ cái tâm trạng dùng dằng ấy…


Comments

(25 total) Post a Comment

Uh! Cũng lâm ly dzữ dội ha!

Tuesday September 23, 2008 - 04:35am (PDT) Remove Comment

ái chà, cô cũng lãng mạn quá trời nè, dzậy mà "trêu" cháu hén!(cô cháu mình giống nhau mà..hì)

Tuesday September 23, 2008 - 06:59pm (ICT) Remove Comment

Ôi ! Mối Tình Đầu...ai mà chẳng có...
Nhưng, Mối Tình giữa Người "Nha Trang",... Kẻ ở "Cần Thơ",..
lúc ở Biển Cam Ranh,... khi chia tay ở Bến Ninh Kiều,...
thì thật là "thơ mộng" và thật "khó quên"...!
Cũng chỉ là một Kỷ Niệm Đẹp của Ngày Xưa Ấy thôi...Phải vậy không HÀ ?

Tuesday September 23, 2008 - 05:05am (PDT) Remove Comment

Mối tình đầu của cô dễ thương thật đó ! Mà ngày xưa cô cũng xinh quá !

Tuesday September 23, 2008 - 07:57pm (ICT) Remove Comment

Mối tình đầu của cô dễ thương thật đó ! Mà ngày xưa cô cũng xinh quá !

Tuesday September 23, 2008 - 07:57pm (ICT) Remove Comment

Hì,biết đâu nhờ entry này mà chủ nhân tìm lại được mối tình đầu!

Tuesday September 23, 2008 - 08:13pm (ICT) Remove Comment

Trời cái hình dễ thương quá, nếu ngày xưa mà gặp, GG dám đạp xich lô làm đưôi rùi hehhehe
Tình đầu chan chứa nên vấn lòng,
Một thời yêu dấu có còn không?
Nửa bước xưa kia lòng e ấp,
Trăm năm muôn sự bởi hóa công??

Tuesday September 23, 2008 - 08:15pm (ICT) Remove Comment

Chị ơi , mối tình đầu ...như đi trên cát , bước nhẹ mà đau hả chị .Chị Hà thời ấy xinh xinh . Chị Hà bây giờ xinh đẹp .Hôm nào chị kể cho Gió nghe mối tình cuối đi chị .Ai cũng có mối tình đầu để nhớ chị nhỉ ?

Tuesday September 23, 2008 - 08:36pm (ICT) Remove Comment

Chị Hà ơi ! em nhớ có một ai đó ( chắc là nổi tiếng lắm mà em wên rồi - phải nổi tiếng thì câu nói mới được "lưu danh thiên cổ" chớ ) nói rằng : Làm người yêu đầu tiên của một người phụ nữ thì không là gì cả , phải là người yêu cuối cùng của họ thì ...mới ăn thua ...Hi hi ! ( Theo em thì làm người yêu cuối cùng chắc phần ăn thì ít mà phần thua thì hơi...bị nhiều !)

Wednesday September 24, 2008 - 05:27am (ICT) Remove Comment

Trời , sao hồi đó chị hiền lành , đa tình , lãng mạn vậy chứ ? Còn bây giờ , eo ơi , khó đăm đăm , hay nhăn hay nhó .....đúng không nè ?

Tuesday September 23, 2008 - 07:21pm (PDT) Remove Comment

 • Ha
 • Offline

Ai cũng có mối tình đầu, có người mối tình đầu đã là mối tình cuối, và hạnh phúc với một nửa của mình và có bạn cũng trăn trở với mối tình của mình. Còn mình đó là chuyện xưa lơ xưa lắc, thoáng nhớ rồi trở về thực tại với đời thường vất vả hằng ngày.
hic... N.Yến à, bây giờ mình có phải là cô gái vô tư khi xưa đâu, thời gian qua như mũi tên bay, bao nhiêu khóc cười hằn lên khuôn mặt nhuốm màu thời gian rồi... tìm chút vui vẻ… cũng không tìm được… hic hic…

Wednesday September 24, 2008 - 10:38am (ICT) Remove Comment

Đầu tiên cháu tấm tắc khen cái ảnh của cô : Đẹp !( Chắc ngày trẻ cô đẹp lắm . Hôm nào vào SG cháu diện kiến cô nhé ??? )
Thứ hai cháu xin có một vài nhận xét thế này : hihi ... ngày xưa của các cô các chú bao giờ cũng lãng mạn và có cái gì đó êm đềm hơn . Yêu nhau bằng tư tưởng và nuôi dưỡng nhau bằng tâm hồn trong sáng . Tình đầu của cô dư âm nhiều cho đến tận bây giờ và nghĩ về nhau bằng cái nhìn chúc phúc .
Lớp trẻ chúng cháu thì khác hơn . Không phải không có lãng mạn nhưng thường là ồn ào và thực dụng hơn . Lúc xa nhau là quên nhau luôn khỏi có cầu chúc cho nhau cái gì cả ( hình như cháu cũng thế thì phải .... hic )
Nhưng cháu có một câu này tặng cô : Ấm trà thứ hai bao giờ cũng ngon hơn ấm trà thứ nhất bởi nó đậm đà và không có sạn . Thường người ta tráng trà bằng ấm thứ nhất để thưởng thức ấm thứ hai . Vì thế thường cuộc tình thứ hai thực tế hơn và đi theo mình đúng không cô ?
Cho dù thế nào thì với cả cô và cháu : Kỉ niệm là vô giá .
Chúc cô mạnh khỏe và vui vẻ .

Wednesday September 24, 2008 - 11:46am (ICT) Remove Comment

 • Ha
 • Offline

Một cm của người thật trẻ mà làm cho mình cảm động thế này, đúng là ấm trà thứ hai bao giờ cũng ngon hơn ấm thứ nhất... và dù anh không còn bên cạnh, vẫn nhớ nhớ lắm hương vị đậm đà! Cám ơn cháu rất nhiều đó TXĐ à!

Wednesday September 24, 2008 - 12:01pm (ICT) Remove Comment

Ái chà! Bạn có thể đọc lại bài thơ "Tình già" của nhà thơ Phan Khôi cách đây gần một thế kỷ, vẫn sẽ thấy thời thượng đó...

Wednesday September 24, 2008 - 01:58pm (ICT) Remove Comment

He he. Anh Thế Vũ nói thiệt đó mà không chịu OK liền đi. Một lần gặp lại rồi..thì "có sao đâu"

Wednesday September 24, 2008 - 03:23am (PDT) Remove Comment

Y. nói sao đấy chứ từ hồi có blog đến giờ chị Hà đâu còn "nhăn nhó" nữa. "Sếp" hỏi: Ủa sao thấy chị Hà vui vậy ta? Bây giờ thì biết rùii.

Wednesday September 24, 2008 - 03:39am (PDT) Remove Comment

Chời, đã mấy chục năm qua rồi vẫn nhớ cái tâm trạng dùng dằng ấy…
Chấm câu này! Tuyệt!

Thursday September 25, 2008 - 09:23am (ICT) Remove Comment

Chời wơi thiếu nữ Hà xinh quá là xinh!

Thursday September 25, 2008 - 09:03am (PDT) Remove Comment

Cái thời tuổi trẻ của chị Hà vào thời kỳ đó dễ thương quá ha, thích thiệt. Em đọc truyện thấy tả rất lãng mạn, mặc áo dài, chiều dạo phố, yêu nhạc, thích xinê... và có những mối tình đẹp và trong sáng.

Thursday September 25, 2008 - 09:10am (PDT) Remove Comment

Ngày xưa ơi là ngày xưa! Thời gian trôi qua nhanh quá cô Hà ha!

Saturday September 27, 2008 - 03:42pm (ICT) Remove Comment

Giờ nhớ lại thì tâm trạng nhẹ nhàng. Nhưng lúc đó thì chắc không phải thế, chị nhỉ?

Saturday September 27, 2008 - 02:36am (PDT) Remove Comment

 • Ha
 • Offline

Mình có cái tật là cứ hay quên cm lại cho các bạn.. Giờ mới nhớ (thật sorry):

- C.T giờ là Gà Rừng: tình đầu tình cuối chắc GR cũng vậy… he he… có lâm ly hay không thì hôm nào cho mọi người cùng thưởng thức… hi hi…

- Q.G: …người ấy là tình đầu của Q.G he!

- A.D à: Thú thật muốn gặp lại Tình đầu lắm… giờ thì mới dám nói thiệt tình đó… !

- Nụ cười à: Lưu giữ hình ảnh cũ của mình cách đây mấy chục năm và giờ so lại thì thấy hồi đó xinh thật! Các bạn cũng vậy thôi mà!

- Chiase: Đã là một kỷ niệm rồi! Bến Ninh Kiều vẫn bến Ninh Kiều, những ký ức đẹp!

- Giaogia à: Một thời yêu dấu đã qua rồi/Nửa bước xưa kia còn đâu nữa...

- Gio à Gió, Gió cũng có mối tình đầu thuở 18 đẹp như trăng rằm, tình đầu của mình 22 lận…

- M. nói chính xác, làm người iu cuối cùng mới ăn thua… tính ra là chị có 23 năm với một người, còn tình đầu chỉ có 2 năm… hic hic…

- Khánh à, anh Vũ hay chọc chị lắm, có chi tiết là thằng em trai dắt bà chị đi CT gặp người iu, ảnh nói: "chời, còn sơ múi gì được nữa"... hic! sống với người có tư tưởng thoải mái nên chả có gì mà không nói, tiếc là bây giờ không còn ai để nghe mình nói và muốn nghe lại cái giọng tưng tửng ấy wá… hichic...

Điều này cũng đúng nốt, ngay cả con gái cũng nói vậy. Sếp thì vẫn hay chọc vì thấy mình tươi tỉnh hơn, ít càm ràm các em ấy... có lẽ do một phần tâm lý là sếp V.H dễ thương hơn, thông cảm hơn… nhất là từ bữa giờ chưa trừ tiền… hì hì…

- Cám ơn bạn Ngươi… mình đã đọc Tình già của Phan Khôi… rồi, nhờ bạn đấy!

- T.Nhan à, mình chợt nhớ: Cần Thơ gạo trắng nước trong/Em đi đến đó lòng không muốn về… Vậy mà phải thôi, xa anh thôi... hic hic...

- Em Chou đến muộn, khen muộn… đến mấy chục năm rùi… hổng biết em Chou có tình đầu không he!

- Mẹ Na: Ai cũng một thời mẹ Na à, hồi con gái cô hay ghi nhật ký chỉ mình mình đọc, giờ được mọi người chia sẻ, vui lắm!

- Okoka: Chị nhớ những bước chân qua bến Ninh Kiều nặng chình chịch đó… híc!

Saturday September 27, 2008 - 05:34pm (ICT) Remove Comment

Chau cung da tung duoc cam nhan cam giac dung dang nhu the!
cho den tan bay gio moi khi gap lai...van cai cam giac xao xuyen nhung ko the lon hon duoc...
Cuoc song y nghia them nho no Co nhi!?!

Saturday September 27, 2008 - 06:42pm (ICT) Remove Comment

Con nhớ đã comment mà sao không thấy. Hic. Nói chung con có cảm nhận giống Tocxoanden. Ngày nay chẳng biết kiếm đâu ra những phút bồi hồi, bối rối và mong manh như vậy nữa.

Tuesday September 30, 2008 - 12:17am (ICT) Remove Comment

Ui chao hôm nay mới đọc được entry này. Lãng mạn quá. Em thấy tình yêu thời của chị thiệt là dễ thương, êm đềm và trong veo.

Monday February 16, 2009 - 05:36pm (ICT) Remove Comment


2 nhận xét:

 1. Chị ơi! chị kể về mối tình đầu mà BL thấy cảm động quá. Nhưng CT rộng lớn lắm.. chỉ là hình ảnh của một người với dáng cao cao... cách nay những mấy mươi năm, em làm sao giúp chị được. Hihihi... ít ra thì 1 cái tên chứ chị há. Mà chị có muốn gặp lại hông? Biết đây ... người xưa ấy vẫn đang song song cạnh cuộc đời chị đó. Hihihihi... Thân!

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng có một thời, một thời thật dễ thương để nhớ bạn nhỉ?

  Trả lờiXóa