Thứ Hai, 19 tháng 5, 2008

Nhà thơ dở nhất thế giới "sống dậy"

(Lượm lặt 9)

Không có cái gì là không có giá trị, bằng chứng là những nhà bán đấu giá ở London (Anh quốc) vừa sưu tầm lại 35 bài thơ của thi sĩ dở nhất mọi thời đại - William McGonagall để đưa lên sàn với hy vọng có thể bán được ở mức giá 6.500 bảng Anh.

William McGonagall là nhà thơ người Scotland, nổi tiếng vì thường hay “được” giới phê bình cùng thời đem ra nhạo báng. Ở mỗi buổi đọc thơ trước công chúng của mình, ông thường hay được bà con“tặng” trái cây úng vào người. Năm 1902, ông qua đời và được chôn cất trong một nghĩa trang không tên ở Edinburgh (Scotland). “Năng lực” làm thơ của ông cũng khiến người ta chú ý đến các tác phẩm bị chê bai hết lời hơn. Đại diện của nhà đấu giá Lyon và Turnbull ở thủ đô Edinburgh cho biết đó cũng là lý do họ quyết định mang thơ ông ra bán. Những tác phẩm của ông có đề tài khá đa dạng, từ vấn đề quyền đi bầu của phụ nữ (ảnh) cho đến vụ hỏa hoạn ở một nhà hát tại Aberdeen (Scotland).

William được người đương thời đặt nickname là “bi kịch cầu Tay” do ông có một bài thơ “bất hủ” về thảm họa ở cầu Tay (Scotland) năm 1879 khiến 75 người chết. AFP đăng nguyên văn bài thơ như sau:So the train mov'd slowly along the Bridge of Tay/Until it was about midway/Then the central girders with a crash gave way/And down went the train and passengers into the Tay", tạm dịch là “Đoàn tàu đi chầm chậm qua cầu Tay, đến giữa đường thì cầu bị sụp, thế là đoàn tàu và cả hành khách cùng rơi xuống nước”. Đến đây thì hẳn bạn đã hiểu vì đâu mà ông được “ưu ái” phong tặng danh hiệu “Nhà thơ dở nhất thế giới” rồi chứ!

PHƯƠNG AN
(TN thứ 2, 19.5.08)Comments

(9 total) Post a Comment

Nghe "Về đây nghe e" cháu chợt nhớ rằng ... lâu rồi ... đi hát karaoke cháu k hát bài này :D, hehe. Cô cuối tuần vui!!!

Sunday June 8, 2008 - 12:09pm (ICT) Remove Comment

Bài này em thích. Ba em nói rằng thời nó ra đời là fong trào híp pi quằn quại ở SG và nó giống như 1 cơn gió mát trong lành, rất dân tộc.

Saturday June 7, 2008 - 11:30pm (PDT) Remove Comment

Hôm qua e cũng xem hết cả CT này, rất nhiều cảm xúc. Phải nói là chắt cũng 5, 6 năm rồi mới xem trọn vẹn 1 ct ca nhạc trên TV chị ạ.

Sunday June 8, 2008 - 02:08am (CDT) Remove Comment

Xin chào! ACB - 15 năm thăp sáng niềm tin - Đúng là 1 Chương trình hay, "Về đây nghe em" rất hay nhưng tự dưng sao lần này nghe Elvis Phương hát không được thấm cho lắm. Mở màn cho phần 3 - Gừng già Gừng càng cay thấy hơi hụt hẫng tí. Chắc tại âm thanh trực tiếp không tốt.

Sunday June 8, 2008 - 05:13pm (ICT) Remove Comment

  • Ha
  • Offline

@Binh: Bạn có nhận xét rất chính xác, tuy vậy chương trình vẫn hay và mang lại nhiều cảm xúc, cảm giác thật yên ả không bực mình vì những nhảy nhót, gào rú... Về đây nghe em nghe Tuấn Ngọc thích hơn...

Sunday June 8, 2008 - 08:56pm (ICT) Remove Comment

Lần này nghe Tuấn Ngọc hát Rùa thấy hơi buồn, vì ko còn phong độ như hồi trước nữa. Nhưng cảm giác vẫn rất tuyệt vời khi nghe Riêng một góc trời - Tình yêu như nắng, nắng đưa em về qua bên dòng suối mơ... Hic, hôm trước xem trễ quá nên chỉ nghe được vài bài cuối, buồn ơi là buồn
Về đây nghe em vẫn ko ai qua mặt được Tuấn Ngọc, kể cả Xuân Phú, Elvis hay Thu Phương, cô Hà nhỉ?

Monday June 9, 2008 - 05:29pm (ICT) Remove Comment

Chị ơi,đêm ấy em cũng xem hết cả chương trình,phải nói rằng chưa bao giờ em xem hết một chương trình trọn vẹn,và hay đến bài cuối cùng như đêm thứ 7 ấy!Nhất là các ca sĩ một thời em mê như Elvis Phương,Tuấn Ngọc,Đức Huy..Nhưng dường như TN bây giờ hát ngân yếu rồi chị nhỉ,chỉ có ĐH là còn sung thôi!

Monday June 9, 2008 - 05:41pm (ICT) Remove Comment

  • Ha
  • Offline

Các bạn và chủ nhà cùng có chung một nhận định: Chương trình rất hay, tuy bên cạnh vẫn còn vài điểm yếu (có thể là MC, có thể là giọng T.N, E.P) nhưng khách quan chương trình vẫn mang lại nhiều cảm xúc và rất nhẹ nhàng cho mọi người ở một tối thứ bảy trước lúc chộn rộn Euro... hi hi... chúc các bạn thật sảng khoái trận bóng tối nay nhe!

Monday June 9, 2008 - 11:54pm (ICT) Remove Comment

Cô ơi, con lặng người khi nghe Vẫn hát lời tình yêu & Riêng 1 góc trời( mặc dù TN hát k hay như con nge CD), cô ạ. Còn bài Về đây nghe em, con đành phải..bỏ qua vì EP hát ẹ quá...hic. Bài này Thu Phương hát cảm xúc thật hơn rất nhiều.

Wednesday June 11, 2008 - 07:53pm (ICT) Remove Comment


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét