Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2008

Sòng phẳng với người mua sách

HÀ PHAN (Thế Vũ)

Một nhà văn trẻ, tác giả gần chục đầu sách xuất bản trong vòng mười năm qua, mới đây gặp một tình huống "khó xử ”: bản thảo tập truyện ngắn mới nhất của anh được một nhà xuất bản nhận lời sẵn sàng liên kết với tư nhân bỏ vốn ra in, tuy nhiên người cung cấp vốn yêu cầu thay đổi một phần nội dung, cụ thể là thay một vài truyện ngắn trong tập bản thảo này bằng những truyện khác đã in trong những đầu sách trước. Chuyện có vẻ chẳng có gì đáng phải băn khoăn, người chi tiền quyết định nội dung đầu tư đúng theo quy luật thị trường, thế nhưng nhà văn đáng yêu của chúng ta thì lại từ chối vì "cứ cảm thấy không đàng hoàng sòng phẳng với bạn đọc".

Sao lại không đàng hoàng sòng phẳng nhỉ? Theo anh, mỗi tập truyện ngắn không chỉ là sự gộp lại mươi, mười lăm truyện ngắn in cùng dưới một tên sách cho đủ số trang, mà là một tập hợp những tác phẩm của một giai đoạn sáng tác, ở đó tác giả hoặc thể nghiệm một phong cách viết mới, hoặc tập trung khai thác một vệt chủ đề - đề tài nhằm bộc lộ thái độ sống của chính mình hoặc phản ánh thực tiễn cuộc sống của người đương thời... Nghe rất có lý! Lần giở lại những tập truyện ngắn của các nhà văn được xuất bản những thời kỳ trước cũng thấy tập nào ra tập nấy, không có hiện tượng một truyện ngắn xuất hiện cả trong vài ba đầu sách của cùng tác giả, cuốn sau nhặt nhạnh trong các cuốn trước mỗi tập một vài truyện... như cách làm sách đã khá phổ biến vài chục năm trở lại đây.

Từ chối một cách làm sách phổ biến hiện nay, nhà văn trẻ của chúng ta mất đi một cơ hội có thêm đầu sách mới xuất bản, lại có nguy cơ bị giới làm sách "tẩy chay". Nhưng có lẽ cả giới cầm bút và giới làm sách nói chung nên nghĩ lại xem: có phải chính cái sự thiếu đàng hoàng sòng phẳng của chúng ta như nói trên đã góp phần làm mất lòng tin nơi người đọc đối với sách văn học chăng? Người bỏ tiền ra mua sách, công chúng của nền văn học đáng được tôn trọng hơn. Hà cớ gì họ phải bỏ tiền ra mua đi mua lại những cuốn sách in trùng lắp tác phẩm cũ mà họ đã có trên kệ sách gia đình ?

H.P

T2.152.04

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét