Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2007

Điều hành bằng văn bản

HÀ PHAN

Theo dõi các phiên chất vấn các bộ trưởng tại kỳ họp Quốc hội, người ta dễ nhận ra một sự thực rất đáng suy nghĩ: trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội rằng bộ trưởng đã làm (hoặc sẽ có giải pháp) gì trước thực trạng (vừa nêu trên), các bộ trưởng thường cho biết đã có tờ trình (hoặc dự thảo quy định) trình lên Thủ tướng Chính phủ, hoặc đã ban hành chỉ thị này, văn bản kia... Nghĩa là công tác lãnh đạo điều hành của bộ trưởng chủ yếu là bằng văn bản. Văn bản đề nghị gửi các ngành các cấp liên quan, văn bản từ cấp trên dội xuống hằng ngày, chồng chất và trùng lặp nhau, còn việc thực hiện của các cấp đến đâu không sao kiểm tra xuể.

Văn bản rất cần thiết để làm công cụ điều hành bộ máy công quyền. Nhưng nếu chỉ ban hành văn bản không thôi thì bộ máy không thể vận hành. Chúng ta đã biết rất nhiều việc tồn đọng từ năm này sang năm khác, rất nhiều việc Quốc hội chất vấn hết kỳ họp này đến kỳ họp kia mà không thấy tình thế xoay chuyển được gì. Thực ra điều mà các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước muốn biết là biện pháp, giải pháp, cách tháo gỡ ách tắc, cách xử lý sự cố, cách tránh tai họa có nguy cơ xảy ra... chứ không phải là những văn bản gì được ban hành. Thay vì báo cáo trước Quốc hội rằng đã ra văn bản gì gửi đến đâu như một cách đá quả bóng trách nhiệm sang cho người khác, các bộ trưởng nên nói rõ đã phối hợp với những ngành, địa phương nào để giải quyết tình hình, những giải pháp gì sẽ được áp dụng, vụ việc đã xử lý đến đâu và bao giờ thì hoàn thành dứt điểm... Không ai nghĩ rằng bộ trưởng thì có quyền hạn vô biên đúng như Bộ trưởng Mai Ái Trực nói trước Quốc hội hôm 10.6, nhưng quyền hạn của bộ trưởng cũng không phải hạn chế đến mức chỉ được dự thảo quy định trình cấp trên hoặc ban hành văn bản gửi đến các ngành các cấp liên quan.

Chính vì điều hành bộ máy chủ yếu bằng văn bản nên bộ máy quản lý của chúng ta ngập chìm trong văn bản giấy tờ và trong rất nhiều việc tỏ ra rất xa rời thực tế. Chỉ xin nêu một dẫn chứng: trả lời chất vấn của một đại biểu Quốc hội về tình trạng không ngừng gia tăng tai nạn giao thông do xe máy gây ra có phải do việc thi lấy giấy phép lái xe mô tô được tổ chức theo kiểu hợp thức hóa không, Bộ trưởng Đào Đình Bình giải trình rằng theo báo cáo của cấp dưới mà ông nắm được thì việc học lái xe mô tô phải từ 4 đến 7 ngày, như vậy không có cơ sở để nói đó chỉ là để hợp thức hóa. Nhưng mọi người (có lẽ ngoài Bộ trưởng Đào Đình Bình) đều biết việc học và thi lấy giấy phép lái xe hiện nay đang được tiến hành thực chất như thế nào và kéo dài bao lâu, thậm chí muốn rẽ phải có người cũng không biết bật đèn xi-nhan sang trái hay sang phải !

H.P

(Thanh Niên CN/165/2004)

1 nhận xét:

  1. "Nghĩa là công tác lãnh đạo điều hành của bộ trưởng chủ yếu là bằng văn bản."
    Đồng ý: Lãnh Đạo, còn Chỉ Đạo và Kiểm tra có chỉ bằng..... Văn Bản không? Hay thông qua...bằng Phong Bì ....Báo Cáo! Heeeeeeee
    Ghichú: Bicon tập Còm tí ti nhá! Hiiiiiiiii

    Trả lờiXóa