Thứ Ba, 2 tháng 10, 2007

Lần giở những trang thư cũ…

Năm anh quyết định vào Sài Gòn, còn nhớ lúc ấy Bim hãy còn nhỏ lắm, chỉ mới tập tành viết được chút ít, và đây là những bản scan lại những bức thư cùng những hình vẽ Bim tặng ba.

Nha Trang, ngày 7 tháng 2 năm 1993

Ba kính!

Ở nhà, chị An tập xe đạp được rồi. Ở nhà ti vi đã có màu (tự nhiên có). Tháng này con không được bé ngoan. Bưã nào, có ai vô S.Gòn, ba mua cho con với chị An đồ bán hàng. Hôm qua mẹ chở tới nhà cô Mậy chơi, nhà cô Mậy đẹp lắm ba à! Nhà rộng, vưà đủ tiện nghi nữa. Bốn người như nhà mình sống cũng đủ nữa. Ước gì mình cũng được như vậy. Con có vẽ tặng ba ngôi nhà.

Thôi con dừng bút đây. Mong ba khỏe mạnh, ba đừng hút thuốc nhiều nữa.

* Đây là thư của Bim. Em Bim đọc cho con (An) viết.

Con trai cưng của ba

Phương Anh

…Và bây giờ Bim đã lớn ngần này rồi, ba thì cũng đã đi xa lâu lắm rồi…

Còn đây là những bức thư P.An viết cho ba, nét chữ chững chạc hơn.

Ba kính!

Con và em Bim rất nhớ ba. Buổi chiều hôm đó, em Bim khóc dữ lắm, la hét, đập đồ gần hơn 2 tiếng đồng hồ, đòi đi Sài Gòn với ba. Mẹ dỗ dành thế nào nó cũng không nghe. Mẹ đành phải hứa tối ăn cơm xong mẹ sẽ chở đi.

Con được đưa đón rất đầy đủ nhưng cũng có khi đi học trễ. Con sẽ cố gắng học hành để kết quả cuối năm đạt học sinh giỏi. Từ ngày ba đi, mẹ rất bận. Mặc dù đau tay, nhưng mẹ ráng rửa ly, rửa tách, chén… Con còn phụ mẹ rửa chén, ly. Mỗi tuần con lau bàn ghế vài lần như ba dặn.

Em Bim ở nhà có lúc hư có lúc ngoan. Em đòi tiền mẹ mua đồng hồ, kẹo, bánh. Em không có hỗn với mẹ. Tối, em không chịu đánh răng, rưả ráy. Em đã bớt đánh con. Khi con học và làm bài, em vẫn còn phá phách con. Đến tối, anh Thông chở con với em về. Ở nhà, con và em chơi rất hòa thuận. À! Con quên mất. Hôm thứ tư ngày 19-2-92, em Bim đạt xếp loại năng khiếu vẽ B. Nhận phần thưởng là một quyển vở, một cây bút chì, đồ gọt. Em vưà được cô bôi son đỏ chót, má hồng, mắt xanh lè.

Con và em nhớ ba vô cùng!

Nha Trang ngày 30-6-92

Ba!

Con mới nhận thư ba. Học tin học rất dễ. Buổi đầu thì sơ lược về tin học. Con đã biết sự xuất hiện của máy vi tính. Buổi hai thì sơ lược về tổ chức của máy vi tính. Qua đó, con biết được các thiết bị chính của maý vi tính. Bữa nay thì thực hành giống như chơi điện tử vậy đó ba. Chơi đủ thứ trò chơi hết. Chơi bắn chữ rồi chơi đẩy gạch… Học hè thì chủ yếu là ôn lại mà thôi.

Sức khỏe của con bình thường. Chiều nay, em Bim bị sốt nhẹ, mẹ đã cho em uống thuốc rồi. Mẹ đã mua phong kẹo Thái cho em. Em nói: “Khi nào ba về, ba mua một phong kẹo Thái nữa!”. Hôm mà, nghe mẹ nói được phân nhà ở lầu ba thì em nói một câu làm con thương ba lắm: “Ba bị đau phổi sao lên lầu ba được”.

Mong ba khỏe, ba ráng thu xếp để về với con và em Bim.

Con của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 24-8-92

Ba kính!

Mấy lâu nay, ba có khỏe không. Ba đã bớt ho chưa? Con và mẹ vẫn bình thường. Em Bim thì bị bệnh uống thuốc bác Duật đã đỡ rồi. Ngày 29-8, con đến trường để chuẩn bị năm học mới, còn em Bim thì 5-9. Mẹ đã đóng tiền học cho con là 42 ngàn, em Bim thì 60 ngàn. Mẹ đã mua cho hai con mỗi đứa một đôi giày, dép. Bim thì thích đôi giày lắm, chưa có đi học mà cứ đòi mang hoài, đụng ai cũng khoe. Mẹ la thì em nói: “Bim thích, vậy đó rồi sao!”. Mẹ may cho con một bộ đồ đi học và một cái váy sọt để đi học. Còn em Bim, mẹ may đến 2-3 bộ lận. Có mấy buổi chiều, mẹ chở con với em Bim lên bác Sang để hỏi thư ba nhưng không có, em còn đòi ăn bánh nữa. Em hư ghê vậy đó! Sáng sáng, thường hay có phim nếu ở nhà thì tụi con hay mở xem. Tối nay, có tiếp bộ phim “Nước mắt người giàu” tập 41 rồi ba.

À! Chiều hôm qua, mẹ với tụi con hì hục kê lại cái giường rồi; hôm nọ, con và em Bim cũng lau sách bỏ vào thùng giấy của cơ quan cho. Cô Tâm còn hứa cho mẹ một cái nữa và mẹ sẽ tiếp tục bỏ sách vào cho đỡ bụi.

Con dừng bút đây. Em Bim đang giành vẽ tặng ba. Ba quay tờ giấy này ra xem để xem em vẽ.

Con của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 9 tháng 10 năm 1992

Ba!

Ngày 4.10: Ba gửi tiền về. Buổi chiều, mẹ đi đón em Bim rồi cho hai chị em đi ăn chè.

Ngày 5.10: Mẹ bị mệt mỏi trong người. Con và em Bim phải đấm bóp cho mẹ. Em Bim nói mẹ đi bác sĩ. Mẹ nói không có tiền thì em Bim xin mẹ 200đ để dành mẹ đi bác sĩ.

Ngày 6.10: Mẹ mua cho con một cái áo khoác màu hồng. Em Bim thấy vậy cũng đòi mua luôn. Ở trường nhổ cho em Bim một cái răng. Em về khoe là không khóc gì hết. Chiều đó, em đòi ăn cháo mẹ phải nấu cháo cả nhà ăn. Học thêm cô ra đề tả một bạn được mọi người quý mến trong lớp em, con đã tả bạn Hoàng Dung và được cô cho điểm A.

Ngày 7.10: Em Bim đi học về bắt mẹ và con phải gọi là “mỏ heo” chứ không được là ‘bim” nữa. Đến hôm nay, em nói là mặt đã tròn tròn rồi.

Ngày 8.10: Em Bim đi học về khoe được cắm cờ vì kể chuyện “Ba cô gái” hay. Em đã kể chuyện naỳ cho mẹ và con nghe, em kể giọng bà già rất diễn cảm. Con vẫn đi học bình thường. Chiều nay, con đi học bồi dưỡng. Còn Mèo nó chở con về, tưởng đâu nó chở nhanh hóa ra nó chở chậm lắm ba ạ. Vừa về đến nhà là mẹ cũng đón em về. À! Em Bim nói ba mua cho em hộp bút chì Trung Quốc để em tô màu.

Ngày 9.10” Em Bim mới có sổ bé ngoan đó ba. Nhưng mà em Bim không được bé ngoan tháng mà là bé ngoan tuần. Một tháng có 4 tuần mà em Bim chỉ được 2 cái bé ngoan đó là tuần 2 và tuần 3 nên cuối tháng chỉ được bé ngoan tuần. Vậy mà em Bim cứ khoe là ngày nào cũng có cờ! Hồi trưa em Bim nói: “Ba có nhớ không mà ba dề lâu vậy”. Thế thì khi nào ba về?

Mong ba khỏe.


Nha Trang, trưa 16-6-93

Ba kính

Con vừa mới đi học về nên viết thư cho ba đây.

Dạo này ba có được khỏe không? Mẹ và hai con vẫn khỏe. Bim đã uống xong ba thang thuốc trị lãi. Bây giờ, mẹ lấy thêm bảy thang bổ nữa cho con uống. Từ ngày mẹ mua cặp vợt 30.000 đồng, em Bim ít chịu học hơn. Lâu lâu, em mới lấy vở ra viết vài chữ rồi lại dẹp. Việc học hè của con cũng bình thường thôi ba ạ. Chiều nào, ba mẹ con cũng đi tắm biển cả. Mỗi lần, em Bim nghe tiếng còi tàu vang lên em Bim lại nói nhớ ba. Trưa nay, em Bim đòi viết thư cho ba nhưng lại không biết viết chữ nên em tủi thân oà lên khóc. Ba biết không? Ở nhà, em Bim lấy sợi dây chằng cột lên rồi cột thêm cái gối ôm lên làm đồ tập vỏ đó ba. Con nói em Bim khôn. Em lại cãi con nói là thông minh chứ không phải khôn.

Thôi, con dừng bút đây. Mong ba khỏe mạnh và hút thuốc ít thôi. Con mong thư ba nhiều…

Con gái của ba

Phương An

Nha Trang, ngày 1-3-94

Ba kính!

Nhân ngày nghỉ, con viết mấy dòng kính thăm ba.

Ba khỏe chứ? Ba đừng hút thuốc nhiều nhé! Bữa ba về, con thấy ba ho nhiều quá đấy. Ba ráng giữ sức khỏe. Mẹ bị “bệnh” buồn ngủ vào lúc 6 giờ tối ạ.

Con được nghỉ học ba ngày liền vì kỳ thi quốc gia được tổ chức tại trường. Trong ba ngày, con sẽ cố gắng thu xếp bài vở cho hết. Ba còn nhớ Ngọc Hà, bạn con? Nó xin vào học Anh văn chỗ mợ Vân đó.

Em Bim mới mua cái đồng hồ điện tử 14.000. Em Bim thích lắm, cứ xem giờ suốt. Cứ hễ con hỏi “What’s the time?” là em Bim nói liền giờ - phút – giây trên đồng hồ. Con bày em Bim đó ba. Cô mới phát phiêu liên lạc của Bim. Em Bim được: Hát A, Vẽ A, Thể dục A, Toán B, tiếng Việt B, Hạnh kiểm tốt. Em Bim học ít A quá ba.

Ba ơi, để con kể điểm cuả con cho ba nghe nha: Văn, kiểm tra miệng 7, Luận văn: 7; Toán: KT miệng 7, KT 15 phút: 10; KT 1 tiết 9; Anh: KT miệng 8; KT 15 phút: 9, KT 1 tiết 9; Điạ: KT miệng 8; GDCD: KT miệng 8, KT 15 phút 9; TD: KT miệng 6; Sử: KT 15 phút: 7.

Con dừng bút đây. Chào ba. Kính chúc ba sức khỏe dồi dào. Mong thư ba nhiều lắm.

Con gái của ba

Phương An


Con gái nhỏ ngày nào của ba giờ cũng đã trưởng thành rồi…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét